Hong Kong - Quyền bầu cử tự do không miễn phí

-
VNailPro
-
07.09.2020

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ gần 300 người biểu tình

Hoa Kỳ

Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ gần 300 người biểu tình xuống đường tức giận vì cuộc bầu cử bị trì hoãn. Lãnh đạo của lãnh thổ đã đổ lỗi cho đại dịch coronavirus; những người biểu tình lo sợ sẽ có thêm áp lực từ Bắc Kinh.

Sở cảnh sát viết trên mạng xã hội hầu hết những người biểu tình đã bị bắt giữ vì nghi ngờ “tụ tập bất hợp pháp”.

Họ bao gồm hai nhà hoạt động nổi tiếng, Figo Chan của Mặt trận Nhân quyền Dân sự và nhà lập pháp kỳ cựu và nhà hoạt động dân chủ Leung Kwok-hung, được gọi là “Tóc dài”, hãng thông tấn dpa đưa tin.

Một phụ nữ khác bị bắt trên bán đảo Kowloon của thành phố vì hô khẩu hiệu ủng hộ độc lập.

Cảnh sát đã viết trên trang Facebook của họ rằng cô ấy bị cáo buộc “vi phạm Đạo luật An ninh Quốc gia Hồng Kông.”

【油麻地及旺角至少90人被捕 逾九成人涉非法集結】【At least 90 people were arrested in Yau Ma Tei and…

Posted by 香港警察 Hong Kong Police on Sunday, September 6, 2020

Đọc thêm: Hong kong-một nền dân chủ đang chết

Tấn công người biểu tình bằng đạn hơi cay

Lực lượng an ninh cũng bắn đạn hơi cay vào những người biểu tình ở khu phố Mong Kok của Kowloon, theo South China Morning Post .

Giám đốc điều hành Hong Kong Carrie Lam đã sử dụng quyền hạn khẩn cấp vào tháng 7 để hoãn cuộc bỏ phiếu cho đến năm sau, với lý do số ca nhiễm coronavirus gia tăng.

Nhưng lãnh thổ này đã báo cáo khoảng 4.800 trường hợp nhiễm coronavirus kể từ tháng Giêng, thấp hơn nhiều so với các thành phố lớn khác trên thế giới.

Những người chỉ trích chính phủ tin rằng chính quyền thân Bắc Kinh của bà chỉ đơn giản là muốn thắt chặt quyền lực. Phe đối lập ủng hộ dân chủ đã hy vọng giành được một số ghế trong Hội đồng Lập pháp của Hồng Kông.

Hong Kong

Một nửa số ghế được bầu trực tiếp. Một nửa còn lại là những vị trí được bổ nhiệm, phần lớn trung thành với chính phủ Trung Quốc.

Số phận tăm tối của người biểu tình

Người biểu tình Hồng Kông cũng bày tỏ lo ngại về số phận của khoảng 12 thanh niên bị cảnh sát biển Hoa lục bắt giữ cách đây hai tuần khi họ vượt biển để trốn sang Đài Loan và không có tin tức gì từ đó đến nay. Một số khác thì cho biết, họ có mặt ở đây để chứng minh rằng Luật An ninh Quốc gia mới không làm họ sợ.

Cảnh một bé gái 12 tuổi bị một đội cảnh sát mạnh tay quật xuống đường khi tìm cách chạy khỏi một vụ đụng độ đã gây xúc động và bị chỉ trích mạnh trên các mạng xã hội.

Đọc thêm: Hong Kong – Sự phản kháng của tự do dưới gót giày chuyên chế

Các cuộc biểu tình không có dấu hiệu kết thúc

Bên ngoài đồn cảnh sát, một bé gái nói với phóng viên “Bố cháu bị bắt cho nên chỉ có cháu và mẹ cháu chờ ở ngoài đồn cảnh sát.”

Thuộc địa cũ của Anh đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình liên tục trong hơn một năm. Chúng nổ ra lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2019 sau khi các nhà lãnh đạo đề xuất một đạo luật gây tranh cãi cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.

Những người biểu tình đã cáo buộc Bắc Kinh thực hiện một thỏa thuận năm 1984 với Vương quốc Anh, hứa hẹn vùng lãnh thổ này có quyền tự trị lớn hơn từ lục địa Trung Quốc và cải cách dân chủ lớn hơn.

Vào tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt quy chế thương mại ưu đãi của Washington đối với Hồng Kông, vốn có từ thời nước này nằm dưới sự cai trị của Anh. Mỹ cho biết luật an ninh được đề xuất là mối đe dọa đối với quyền tự chủ của Hong Kong và hàng hóa của nước này sẽ phải chịu mức thuế tương tự như Trung Quốc đại lục.

Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997; tình trạng đặc biệt “một quốc gia, hai hệ thống” mà cả hai chính phủ đã đồng ý cho lãnh thổ sẽ hết hạn vào năm 2047.

Đọc thêm: Hong Kong – Nhà hoạt động Nathan Law đột phá tại Rome


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Bỗng tôi nhớ đến mẫu chuyện hài “voi sợ chuột”. Không nhớ rõ nội dung ra sao nhưng đại khái là con voi to lớn không sợ các loại mãnh thú như hổ, beo, sư tử mà lại sợ chuột nhỏ bé vì nó có thể chui vào lỗ tay giết chết voi.

Thứ chính quyền Trung Quốc to lớn lo sợ không phải là ngoại xâm. Mà là người dân không chấp nhận sự cai trị. Càng vận dụng nhiều bạo lực bao nhiêu chỉ càng chứng tỏ nỗi sợ hãi ngày càng lớn bấy nhiêu.

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết