Họp ASEAN: CSVN kêu gọi ‘không lập lại các hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế’

-
Peter Nguyễn
-
05.11.2019

Trong cuộc họp ASEAN tại Bangkok, Thái Lan, thủ tướng CSVN kêu gọi “không lập lại các hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế” được hiểu như nhắm vào Trung Quốc.

Cuộc họp cấp cao ASEAN và các đối tác khu vực đang diễn ra tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, sau những ngày căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc trên Biển Đông kéo dài hơn ba tháng. Hai vấn đề quan trọng từng được dự báo trước cuộc họp gồm những căng thẳng trên Biển Đông và kinh tế khu vực của các nước ASEAN giữa tranh chấp thương mại Hoa Kỳ–Trung Quốc.

Không thấy báo chí quốc tế đề cập, nhưng những báo chính thống tại Việt Nam đều đăng tải lại bản tin gốc trang mạng của nhà cầm quyền Hà Nội và Thông Tấn Xã Việt Nam, trong đó, thuật những lời tuyên bố của đại diện Việt Nam, ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tại cuộc họp giữa ASEAN với Trung Quốc, dưới cái tiêu đề “Quan điểm của Việt Nam về tình hình Biển Đông rõ ràng, nhất quán”. Trang mạng chinhphu.vn thuật lời ông Phúc “nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về tình hình Biển Đông là rất rõ ràng, nhất quán, đã được bày tỏ nhiều lần tại các diễn đàn ở các cấp”.

Ông kêu gọi “cần đẩy mạnh các nỗ lực ở cả cấp độ song phương và đa phương đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, không để lặp lại các hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế, tạo môi trường thuận lợi cho các tiến trình xây dựng luật lệ, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết hòa bình các khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tuyên bố DOC và nỗ lực hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử COC hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế và được cộng đồng quốc tế ủng hộ”.

Tại Bangkok, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng có một cuộc họp song phương với Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Theo thông lệ, bản tin tường thuật của hai bên đều chỉ kể ra những điều mình muốn tuyên truyền.

TTXVN thuật lại lời ông Phúc nói với ông Cường, “đề nghị hai bên cùng kiểm soát tốt bất đồng, không để ảnh hưởng tới quan hệ hai nước; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định tại khu vực; tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước, thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc”.

Lãnh tụ cấp cao hai nước mỗi khi gặp nhau luôn luôn lập đi lập lại những lời như thế không thấy thay đổi suốt nhiều năm qua trong khi, thực tế, các diễn biến trên Biển Đông vẫn khiến người ta âu lo xung đột có thể xảy đến.

TTXVN thuật lời ông Phúc kêu gọi Bắc Kinh “xử lý tốt vấn đề nghề cá và ngư dân; đề nghị Trung Quốc tôn trọng các hoạt động kinh tế biển bình thường, phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam.” Ông ta còn thấy “khẳng định Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo theo luật pháp quốc tế; đồng thời tin tưởng rằng vấn đề này sẽ được giải quyết thoả đáng.”

TTXVN không thấy trích dẫn lời ông Lý Khắc Cường mà chỉ có một câu vắn tắt “Phía Trung Quốc khẳng định mong muốn kiểm soát tốt bất đồng trên biển, kiềm chế, không để tác động đến tổng thể quan hệ hai nước.”

Trong khi đó, bản tin Tân Hoa Xã hôm Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Một, 2019 thuật lời ông Lý Khắc Cường “dụ dỗ” ông Phúc rằng hai bên nên “cương quyết đi theo đường hướng phát triển mối quan hệ, gặp nhau nửa đường (meet each other halfway – hiểu theo nghĩa mỗi bên nhân nhượng một nửa) và tạo bầu khí tốt để đánh dấu 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.”

“Trung Quốc sẵn sàng củng cố sự tin cậy chính trị lẫn nhau và mở rộng sự hợp tác mang lại lợi ích hỗ tương với Việt Nam để gia tăng hạnh phúc cho hai dân tộc”. Tân Hoa Xã thuật lời ông Lý Khắc Cường như vậy và kể tiếp rằng ông Nguyễn Xuân Phúc nói “Việt Nam coi trọng sự phát triển quan hệ với Trung Quốc”.

Mối quan hệ hai nước cộng sản anh em Việt Nam-Trung Quốc chùng xuống những năm gần đây vì tranh chấp Biển Đông. Bắc Kinh từng cho Phó Quân Ủy Trung Ương Phạm Trường Long tới Hà Nội đe dọa hồi Tháng Chín, 2017 rằng sẽ đánh cướp các đảo của Việt Nam tại Trường Sa nếu không dừng dò tìm dầu khí tại các lô 118 (ngoài khơi Quảng Nam -Quảng Ngãi) và lô 136-3 (đông nam Vũng Tàu 200 hải lý).

Các lô vừa kể tuy hoàn toàn nằm trong vùng thềm lục địa đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, theo Công Ước Quốc Tế Về Luật Biển UNCLOS, nhưng lại có cái vạch chủ quyền ngang ngược nối lại giống hình “Lưỡi Bò” của Trung Quốc vắt ngang qua. Suốt từ đầu Tháng Bảy đến gần đây, Trung Quốc cho nhóm tàu khảo sát địa chất đến khu vực bãi Tư Chính quấy rối, đe dọa hoạt động khai thác và dò tim dầu khí của Việt Nam. Không những vậy, chúng còn chạy ngang chạy dọc theo các khu vực gần với bờ biển miền Trung Việt Nam như kiểu xác định chủ quyền “Lưỡi Bò”.

Những chỉ dấu qua sự tường thuật cuộc gặp mặt giữa ông Nguyễn Xuân Phúc và ông Lý Khắc Cường ở Bangkok có vẻ là tín hiệu hai bên muốn xuống thang tranh chấp và có thể sẽ dẫn đến các cuộc đàm phán.

(Phỏng theo báo Người Việt)

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết
...

Google “vnailnews”
hoặc tải app để tái
truy cập nhanh

Đã Hiểu
...