Hunter Biden giúp gia đình kiếm bộn tiền từ công ty Trung Quốc ra sao?

-
Thomas Nguyen
-
16.10.2020

Hunter Biden đã giúp gia đình kiếm bộn tiền từ công ty Trung Quốc ra sao?

Hunter Biden là “mắc xích” gián tiếp của tình báo Trung Quốc.

Hunter Biden đã theo đuổi hàng loạt các hợp đồng béo bở liên quan đến công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Trung Quốc, trong đó có công ty mà ông nói sẽ “có lợi với tôi và gia đình tôi”, theo các email đã bị đăng tải cho thấy.

Email gửi đến Hunter vào 13/5/2017, với tiêu đề “Kỳ vọng”, bao gồm chi tiết về “gói thù lao” cho 6 người tham gia vào một liên doanh kinh doanh không xác định. Hunter được xác định là “Chủ tịch / Phó Chủ tịch tùy thuộc vào thỏa thuận với CEFC”, viết tắt rõ ràng ám chỉ tập đoàn CEFC China Energy Co.

Lương của anh được chốt ở mức “850” và email nhấn mạnh: “Hunter có một số kỳ vọng về văn phòng mà anh ấy sẽ giải thích”. Ngoài ra, email phác thảo một “thỏa thuận tạm thời”, theo đó 80% “vốn chủ sở hữu” hoặc cổ phần trong công ty mới được chia đều cho 4 người có tên viết tắt tương ứng với người gửi và 3 người nhận. Chữ “H” hẳn nhiên đề cập đến Hunter.

Thỏa thuận cũng liệt kê “10 Jim” và “10 do H nắm giữ cho ông lớn?”. Không thể xác định Jim và “ông lớn” là ai.

Hunter Biden đã giúp gia đình kiếm bộn tiền từ công ty Trung Quốc ra sao?
Những nội dung đáng quan tâm trong email ông James Gilliar thuộc CEFC Trung Quốc gửi Hunter Biden vào 13/5/2017, do New York Post tổng hợp.

Người gửi email này là ông James Gilliar thuộc công ty tư vấn quốc tế J2cR. Ông Gilliar nhấn mạnh: “Tôi rất vui được nêu ra bất kỳ chi tiết nào với Zang nếu có thiếu sót?”. Chữ “Zang” ám chỉ Zang Jian Jun, cựu giám đốc điều hành CEFC Trung Quốc.

Email này được lưu trong kho dữ liệu, mà chủ cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware đã khôi phục được từ máy tính xách tay MacBook Pro. Chiếc máy tính này được giao tới cửa hàng vào 4/2019 và không bao giờ được lấy lại. FBI đã thu chiếc máy tính và bản sao của ổ cứng do chủ cửa hàng thiết lập.

Hunter Biden đã gửi email khác vào 2/8/2017 như một phần nối tiếp của loạt mail. Nội dung email này liên quan đến thỏa thuận Hunter đã ký với chủ tịch CEFC Ye Jianming, để có một nửa quyền sở hữu công ty mẹ – dự kiến ​​thanh toán cho Hunter hơn 10 triệu USD mỗi năm.

Hunter Biden đã giúp gia đình kiếm bộn tiền từ công ty Trung Quốc ra sao?
Nội dung email Hunter Biden gửi 2/8/2017, nói về thỏa thuận trị giá 10 triệu USD/năm mà chủ tịch CEFC Trung Quốc Ye Jianming đề nghị.

 

Ông Ye là người có mối quan hệ với quân đội và tình báo Trung Quốc. Ông đã biến mất từ khi bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào đầu 2018 và CEFC đã phá sản vào đầu năm nay. Hunter viết rằng, Ye đã làm ngọt các điều khoản của hợp đồng tư vấn 3 năm trước đó với CEFC, đó là trả cho Hunter 10 triệu USD mỗi năm “chỉ cho phần giới thiệu”.

“Chủ tịch đã thay đổi thỏa thuận đó sau khi chúng tôi gặp mặt ở MIAMI ĐẾN MỘT SỰ GIÀN XẾP LÂU DÀI VÀ MAY MẮN HƠN, để tạo ra công ty mẹ do TÔI sở hữu 50% và 50% thuộc sở hữu của anh ấy”, Hunter Biden viết.

“Phí tư vấn là một phần trong nguồn thu nhập của chúng tôi, nhưng lý do khiến đề xuất này của chủ tịch khiến tôi và gia đình tôi hứng thú hơn nhiều là vì chúng tôi cũng sẽ là đối tác của vốn chủ sở hữu và hưởng lợi từ các khoản đầu tư của liên doanh”.

Một bức ảnh chụp vào 1/8/2017 cho thấy sơ đồ viết tay về quyền sở hữu “Hudson West” được chia tỷ lệ 50/50 giữa 2 thực thể cuối cùng do Hunter Biden kiểm soát và một người nào đó được xác định là “Chủ tịch”.

Hunter Biden đã giúp gia đình kiếm bộn tiền từ công ty Trung Quốc ra sao?
Sơ đồ viết tay về quyền sở hữu “Hudson West” được chia tỷ lệ 50/50 giữa 2 thực thể cuối cùng do Hunter Biden kiểm soát và một người được xác định là “Chủ tịch”, ảnh chụp ngày 1/9/2017.

Theo báo cáo các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài của Hunter Biden do 2 Thượng nghị sĩ Ron Johnson và Chuck Grassley công bố vào tháng trước, có 1 công ty tên Hudson West III đã mở hạn mức tín dụng vào 9/2017.

Các thẻ tín dụng được cấp cho công ty này đều do các thành viên trong gia đình Biden sử dụng, bao gồm Hunter, chú của anh là James Biden và vợ của James là Sara Biden. Họ sử dụng các thẻ này để mua “những món hàng xa xỉ trị giá hơn 100.000 USD, bao gồm vé máy bay và nhiều mặt hàng tại các cửa hàng Apple, hiệu thuốc, khách sạn và nhà hàng”.

Công ty Hudson West III sau đó bị giải thể và công ty luật của Hunter Biden là Owasco PC, là 1 trong 2 chủ sở hữu.

Hunter Biden đã gửi email tới Gongwen Dong – người có liên quan đến việc các công ty có liên kết với Ye Jianming mua 2 căn hộ sang trọng ở Manhattan, tổng giá trị tới 83 triệu USD.

Ông Dong sở hữu biệt thự rộng lớn ở làng Great Neck thuộc Long Island, New york.  Theo xác minh, ông là Giám đốc tài chính của Tập đoàn Kam Fei, công ty đầu tư có trụ sở tại Hong Kong.

Những nội dung đáng quan tâm trong email "Thư cam kết với luật sư" mà cựu quan chức chính phủ Hong Kong Chi Ping Patrick Ho gửi Hunter Biden vào tháng 9/2017, do New York Post tổng hợp. (Ảnh chụp màn hình từ New York Post)
Những nội dung đáng quan tâm trong email “Thư cam kết với luật sư” mà cựu quan chức chính phủ Hong Kong – Chi Ping Patrick Ho gửi Hunter Biden vào 9/2017.

Các tài liệu thu được cũng gồm một “Thư cam kết với luật sư” thực hiện vào 9/2017, trong đó một trong những trung úy hàng đầu của Ye là cựu quan chức chính phủ Hong Kong – Chi Ping Patrick Ho, đã đồng ý trả cho Hunter Biden 1 triệu USD. Đây là phí “tư vấn các vấn đề liên quan luật pháp Hoa Kỳ, cùng lời khuyên liên quan việc tuyển dụng và phân tích pháp lý của bất kỳ Công ty Luật hoặc Luật sư nào của Hoa Kỳ”.

12/2018, bồi thẩm đoàn liên bang ở Manhattan đã kết tội Ho vì 2 âm mưu hối lộ 3 triệu USD cho quan chức chính phủ cấp cao ở châu Phi, để có quyền khai thác dầu ở Chad và hưởng các giao dịch kinh doanh béo bở ở Uganda. Ông này đã thụ án 3 năm tù và bị trục xuất về Hong Kong vào tháng 6 năm nay.

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết