Hướng dẫn build tiệm nail từ A tới Z

trang tri noi that

Cách thức mở tiệm nail tại Mỹ

Bạn muốn build một tiệm nail mới theo ý tưởng riêng? Bạn phân vân mở tiệm như thế nào, vốn cần có là bao nhiêu và cần những giấy phép gì? Làm sao để phát triển một thương hiệu tiệm nail ấn tượng thu hút khách hàng từ những ngày đầu tiên? Chia sẻ dưới đây là các bước giúp bạn mở tiệm nail một cách chi tiết nhất. Chúc thành công!

Tìm địa điểm phù hợp

Tìm đúng địa điểm tốt để mở tiệm nail dĩ nhiên là vô cùng quan trọng. Nơi đông dân cư, dễ nhìn thấy, trong khu shopping mới với chỗ để xe thuận tiện là những điểm cần ưu tiên.

Chi phí mở tiệm nail là bao nhiêu?

Chính xác bạn nên hỏi là: với số vốn bạn đang có thì có thể build tiệm cỡ nào? Theo kinh nghiệm, tuỳ mức độ đầu tư giá ước tính giao động từ 80 – 120$ cho mỗi sqf và tầm từ 30$ đến 70$ cho mỗi sqf remodel.  Tham khảo công thức sau:

Tổng SQF X 90 – 120$ = Tiền Build Mới

Tổng SQF X 30 – 70$ = Tiền Remodel

Cách tính phía trên bao gồm tất cả các loại chi phí phải trả từ lúc bắt đầu cho đến ngày grand opening.

thiet ke tiem nail

Để tìm địa điểm cho thuê bạn có thể tham khảo các web chuyên rao vặt mặt bằng cho lease như: Loopnet.com, Macerich.com hay Cityfeet.com….ngoài ra bạn có thể Google để tìm một web nào đó tương tự nhưng tốt hơn.

Khảo sát và phân tích thị trường

Nếu bạn là người mới trong khu vực, việc khảo sát thị trường, nghiên cứu đối tượng khách hàng là điều không thể bỏ qua. Bằng cách Google: Tên thành phố kèm từ Wikipedia sẽ giúp bạn tra cứu được nhiều thông tin như: số dân, mật độ, sắc tộc, mức thu nhập trung bình…..

Song hành là kiểm tra mức độ cạnh tranh và cách thức kinh doanh của các tiệm xung quanh. Tiệm nào là tiệm đang thành công nhất? Điểm mạnh của họ là gì, điểm yếu của họ là gì? Hãy tổng hợp thông tin khảo sát được với khả nằng bạn có để đặt ra một chiến lược cạnh tranh hiệu quả. Một chiến lược giúp bạn bứt phá ngay từ thời điểm đầu tiên.

Làm sao để ký lease thành công

Về cơ bản, landlord sẽ dựa vào các chỉ số về tài chính, mức độ tín nhiệm và mức giá bạn trả để quyết định có đồng ý cho lease hay không. Các chỉ số này của bạn càng cao thì dĩ nhiên cơ hội sẽ tương đương.

Một điều nữa cần chú ý đó là sự chuyên nghiệp, sự tự tin và mức độ nghiêm túc của bạn. Landlord sẽ chú ý đến những điều này hơn nếu đây là lần đầu tiên bạn đi thuê mặt bằng để mở tiệm nail.

Lên bản thiết kế 2D

Thời gian miễn phí rent để build tiệm giao động từ 3 tới 6 tháng, kinh nghiệm thực tế cho biết đây là thời gian “rất ít ỏi” để build một tiệm nail. Chính vì vậy, ngay khi biết khả năng cao mình sẽ có lease, bạn hãy yêu cầu landlord cung cấp sơ đồ mặt bằng (floor plan) và bắt đầu việc thiết kế với một bản vẽ 2D, càng sớm càng tốt, không nhất thiết phải chờ cho đến lúc thực sự cầm bút ký vào bản hợp đồng lease.

thiet ke tiem nail dep

Các vấn đề bất trắc về việc xin giấy phép xây dựng (construction permit) cho tiệm nail mới rất dễ xảy ra. Bạn cần có sự chuẩn bị về tài chính, tâm lý và thời gian.

Lên bản thiết kế 3D

Trong khi bản vẽ 2D là sơ đồ căn bản giúp bạn xác định bố cục tiệm thì mô hình 3D sẽ phục dựng toàn bộ tiệm với độ chính xác 100%. Công nghệ 3D giúp bạn có thể “tham quan” tiệm nail mình mơ ước trước khi thi công, giúp bạn nhìn ra những điểm bất hợp lý để kịp thời chỉnh sửa, lên kế hoạch, dự trù chi phí và vật tư cho thi công.

thiet ke noi that

Mô hình 3D có thể dùng để dựng thành walkthrough video. Các video này sau đó có thể đẩy lên các mạng xã hội để marketing về sự coming của bạn trước ngày grand opening.

Các thủ tục mở tiệm nail và việc xin giấy phép xây dựng

Song hành với việc thiết kế, việc xin giấy phép xây dựng (Construction Permit) với Cityhall và  đăng ký giấy phép kinh doanh (Business License) với bang của bạn và các thủ tục giấy tờ khác đồng thời phải được triển khai song song.

Ngoài ra bạn còn phải đăng ký với State Board of Cosmetology để operate tiệm nail (chủ không làm nail thì không cần phải có bằng nail). Tất cả các thủ tục này đều có form mẫu online hoặc có thể nhờ hướng dẫn tại City Hall.

Thông thường Construction Permit sẽ được điền và nộp bởi General Contractor, là chủ thầu chính bạn chọn cho việc build tiệm nail. Trước khi nộp lên City Hall hay Township, Construction Permit phải hội tụ đủ những yếu tố sau: bản thiết kế 2D hay còn gọi là blueprint vẽ bởi một kiến trúc sư, sơ đồ điện, sơ đồ nước và sơ đồ hệ thống ventilation của tiệm nail. Tất cả đều phải được đóng dấu hoặc phải có license number và insurance policy number của các chuyên gia sẽ tham gia.

Lập kế hoạch phát triển dự án

Sau khi có bản thiết kế tiệm nail một cách chi tiết bạn cần lập một kế hoạch triển khai. Việc này có thể thực hiện trên một quyển sổ riêng theo cách truyền thống hoặc trên một bảng excel. Trước tiên hãy liệt kê ra các đầu mục công việc sẽ phải làm, sau đó sắp xếp theo thứ tự sao cho khoa học để những việc này không chồng chéo lên nhau.

Khi dự án bắt đầu, bạn hãy bổ sung bên cạnh những đầu mục công việc này các thông tin như ngày bắt đầu, ngày phải kết thúc, chi phí và thông tin liên hệ của các đối tác có liên quan. Bản kế hoạch sẽ giúp bạn quản lý dự án một cách hiệu quả, hạn chế tổn thất về tài chính và thời gian.

Tên tiệm và thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu

Hãy tìm một cái tên có ý nghĩa đặc biệt với bạn đồng thời thể hiện phong thái, định hướng của bạn với kinh doanh. Lưu ý các đuôi đúng chuẩn tiếng Anh là: Nail Spa, Nails & Spa hoặc Nails. Nếu viết Nails Spa là sai. Sau khi xác định được tên tiệm, việc tiếp theo là thiết kế logo. Logo là biểu tượng thương hiệu tiệm nail của bạn sẽ được sử dụng trên tất cả những gì mang tính chất marketing (bộ nhận dạng thương hiệu) ví dụ như biển hiệu, business cards, đồng phục, brochure hay menu.

in name card

Hãy nhìn vào cách các thương hiệu tên tuổi đang làm và làm theo. Logo của họ thường không quá nhiều chi tiết, nhưng bất cứ ở đâu xuất hiện họ cũng đồng bộ về màu sắc và phong cách design. Xây dựng thương hiệu là một bước vô cùng quan trọng tạo nền móng cho sự phát triển lâu dài về sau. Tên hay, logo đẹp, slogan ý nghĩa thiết kế đồng bộ sẽ giúp bạn ghi điểm đầu tiên với khách hàng ngay từ lần tiếp cận đầu tiên.

Xây dựng website cho tiệm

Website sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu và giới thiệu những thông tin, sản phẩm của tiệm như: các dịch vụ, mẫu nail, bảng giá, sơ đồ địa điểm, thông tin địa chỉ, số điện thoại….Ngoài ra website còn hỗ trợ hoạt động kinh doanh và bán hàng của tiệm bằng việc tích hợp chức năng đặt lịch hẹn trực tuyến thông qua mẫu form đăng ký thông minh. Hay chức năng chăm sóc khách hàng trực tuyến cho phép chủ tiệm, bộ phận tư vấn tương tác trực tiếp với người dùng thông qua live chat trên website.

tạo website

Đăng ký các trang mạng xã hội

Sau khi đã có tên thương hiệu và logo bạn hãy đăng ký ngay một số trang mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Instagrams, Yelp, Google Business để quảng bá thương hiệu tới gần khách hàng hơn.

Bạn có thể xem xét việc sử dụng cellphone thay cho landline phone. Cellphone cho business vì nhiều lý do sẽ tiện lợi hơn.

Quảng cáo và marketing

Để khách hàng nhanh chóng biết đến thương hiệu của mình, quảng cáo là một việc bắt buộc phải làm và bạn nên bắt đầu triển khai việc này chậm nhất là một tháng trước ngày grand opening. Bạn có thể song song quảng cáo online và offline.

Các chương trình quảng cáo cho một tiệm nail mới mở có thể bao gồm Early Bird Discount, First Time Customer Discount, Grand Open Days Discount kết hợp với Loyalty hoặc Free Gift Card Discount. Bất kể chương trình gì bạn nên cố gắng giữ cho nó đơn giản, dễ hiểu, dễ áp dụng và lưu ý giá rẻ không phải lúc nào cũng hay.

Bạn có thể tạo fanpage và chạy quảng cáo kiểu digital advertising. Chạy quảng cáo trên Facebook hay Instagrams đặc biệt hiệu quả để thông báo về sự ra đời của tiệm nail của bạn với người dân ở địa phương. Hình thức quảng cáo này đặc biệt phù hợp với các small business vì nó có khả năng xác định giới tính, sở thích, độ tuổi, khu vực sống lại có thể được tăng giảm tốc độ, bật tắt theo nhu cầu kinh doanh. Nếu không có thời gian tìm hiểu về digital advertising thì bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của bên thứ ba tại đường link sau: https://vnailpro.com/digital-marketing-services/

thiết kế nội thất tiệm nail đẹp

Quản lý tài chính

Khi đã bước chân vào kinh doanh, bạn cần có ý thức về việc quản lý tài chính từ những ngày đầu tiên. Chi tiêu cá nhân trên một thẻ, chi phí doanh nghiệp đưa hết vào một thẻ riêng. Tương tự như vậy với tài khoản ngân hàng, hoá đơn mua hàng và các tài khoản online. Ngăn nắp gọn gàng ngay từ đầu thì sẽ đỡ mệt về sau.

Hãy thử tưởng tượng sở hữu một doanh nghiệp mà bạn không biết nó lỗ lãi ra sao, hao hụt ở phần nào thì làm sao bạn có thể phát triển nó một cách dài lâu. Income của tiệm nail thì rất dễ tính, tất cả thể hiện hết ở tiền đến từ máy cà thẻ cộng với tiền mặt mà thôi. Chi phí có thể phân thành hai ba nhóm chính, chi phí cố định hàng tháng, hàng năm, lương và chi phí phát sinh, tiếp đến là phân nhóm chi phí theo các chủ đề nhỏ hơn. Excel, Google Spreadsheet hoặc các phần mềm quản lý tiệm là công cụ phục vụ quản lý tài chính. Nếu cần bạn có thể thuê các dịch vụ kế toán giúp bạn xây dựng bảng tính tại đây.

Tìm thợ nail có trình độ

Và cuối cùng là nhân sự, tiệm nail của bạn dù lớn đẹp đến đâu cũng không có ý nghĩa gì nếu không có thợ nail. Với con người sự kiên nhẫn, lòng độ lượng, sự tử tế là mấu chốt của thành công. Nói thì dễ, làm thì khó, làm sao để kiểm soát nóng giận, lấy nhu chế cương, nhẹ nhàng khéo léo mà không để bị hiểu lầm thành dễ dãi nhu nhược là việc mà nhiều bậc thầy về quản lý của các công ty lớn vẫn còn có những sai lầm tang thương.

Kinh nghiệm cho chúng tôi biết đối với nhân sự cần phải nhẹ nhàng nhưng rõ ràng từ ngày đầu tiên. Bạn nên có một bản gạch đầu dòng liệt kê các vấn đề phải trao đổi với một thợ nail mới ngay từ khi bắt đầu để tránh tạo thói quen xấu khó sửa về sau.

Bài viết chỉ có thể đưa ra những điểm mấu chốt, mà chúng tôi tập hợp được từ chia sẻ của các chủ tiệm có kinh nghiệm. Cuối cùng tôi muốn nói rằng thành công chỉ mang tính tương đối miễn sao bạn yêu thích và đam mê công việc đang làm. Bạn có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm cho cộng đồng ở phần comment phía dưới bài viết. Chúc các bạn thành công!


Một số ý trong bài viết này được đóng góp xây dựng bởi VNailPro Architecture 3D department, bạn có thể tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế tiệm nail bằng công nghệ 3D tại đây.

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here