Hướng dẫn chi tiết về cách nhận Giấy phép làm việc

-
Andy Nguyen
-
27.08.2022

Bạn có phải là công dân nước ngoài sống ở Hoa Kỳ và sẵn sàng tham lao động tại môi trường năng động và tiến bộ nhất trên thế giới không? Khi đó, hiểu biết sâu sắc về EAD là điều quan trọng sắp xảy ra bây giờ hơn bao giờ hết. Mặc dù  làm việc ở Mỹ khá thú vị, nhưng nó có thể trở nên khó khăn nếu bạn không có sẵn các giấy tờ cần thiết. Vì vậy, để có một quá trình chuyển đổi suôn sẻ để làm việc tại vùng đất đầy cơ hội này, bạn nên chuẩn bị và nộp tất cả các giấy tờ trước khi làm việc cho một tổ chức ở đây. Và, EAD giống như một chiếc chìa khóa mà bạn cần để thực hiện hóa ước mơ của mình. Bài viết này cung cấp các nội dung quan trọng cũng như mọi chi tiết và truy vấn khác liên quan trong quá trình thực hiện. 

UED
EAD là giấy phép cho bạn làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ

EAD là gì?

EAD, Giấy phép làm việc, được cấp bởi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), cấp cho công dân nước ngoài quyền làm việc tại Hoa Kỳ. Đó là một giấy phép lao động thị thực không định cư. EAD là một thẻ nhựa có ảnh, tên của cá nhân và ngày EAD có hiệu lực. EAD cho phép chủ sở hữu làm bất kỳ công việc nào, với bất kỳ người sử dụng lao động nào, trong khoảng thời gian quy định trên thẻ EAD. Nếu bạn là người không định cư và mong muốn được làm việc tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, hãy coi EAD như chiếc chìa khóa thần kỳ để mở ra vô số cơ hội xung quanh. 

UED
EAD là một thẻ có ảnh, tên của cá nhân và ngày EAD có hiệu lực

Làm thế nào để đăng ký EAD?

Dưới đây là hướng dẫn từng bước để giúp bạn trong quá trình lấy EAD.

Bước 1: Nộp Mẫu I-765

Bước đầu tiên để nhận thẻ EAD là điền vào Mẫu I-765, có sẵn trên trang web của USCIS. Bạn có thể tải xuống biểu mẫu và bắt đầu điền vào. Điều quan trọng là phải tải xuống biểu mẫu vì Dịch vụ Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) thực hiện các thay đổi đối với biểu mẫu này khá thường xuyên.

giao dien I-765
Giao diện để bạn có thể truy cập và tải mẫu đơn I-765 mới nhất

Mẫu I-765 có một khoảng dành riêng cho thông tin cá nhân và một phần riêng cho các câu hỏi, tùy thuộc vào số giấy tờ nhất định mà bạn được yêu cầu gửi.

Bước 2: Đính kèm các tài liệu hỗ trợ

Các tài liệu hỗ trợ mà bạn cần nộp cùng với đơn đăng ký EAD sẽ tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang nộp đơn xin EAD dựa trên tư cách là người có thị thực H-1B, bạn sẽ cần phải nộp một bản sao của Thông báo chấp thuận H-1B. Tương tự, nếu bạn đang đăng ký EAD với tư cách là một sinh viên trên OPT, bạn sẽ cần phải nộp một bản sao của Mẫu I-20. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển đến Hoa Kỳ lần đầu tiên do yêu cầu công việc, bạn phải đảm bảo nắm bắt mọi thứ được đề cập trong danh sách kiểm tra trước khi nộp đơn xin EAD.

Form-I-20
Một phần của đơn I – 20, Giấy chứng nhận nhập học không định cư F-1

Bạn sẽ cần các tài liệu hỗ trợ sau để nộp Mẫu I-765:

 • Bản sao hồ sơ xuất nhập cảnh I-94.
 • Bản in I-94 điện tử của bạn nhận được từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP).
 • Bản sao thị thực Hoa Kỳ.
 • Bản sao ảnh hộ chiếu.
 • Bản sao giấy phép lao động trước đây (nếu có).
 • Hai ảnh hộ chiếu, kích thước 2 inch x 2 inch.
 • Ghi tên đầy đủ và Mã số người nước ngoài ở mặt sau của mỗi bức ảnh.
 • Bản sao thông báo nhận từ USCIS đơn xin thẻ xanh của bạn (Mẫu I-485) đang chờ xử lý; điều này chỉ áp dụng nếu:
 • Người bảo lãnh của bạn có thẻ xanh.
 • Người bảo lãnh của bạn là công dân Hoa Kỳ. 
 • Bạn đang xin giấy phép lao động sau khi nộp đơn xin thẻ xanh.

Nếu bạn chưa được cấp giấy phép lao động trước đây, bạn cũng phải nộp bản sao của các giấy tờ sau đây:

 • Giấy khai sinh. 
 • Ảnh thẻ.
 • Bản sao thị thực do lãnh sự quán của bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Hoa Kỳ cấp.
 • Các giấy tờ nhận dạng quốc gia khác có ảnh và/hoặc dấu vân tay của bạn.
Form I-94
Đơn I-94 gồm mẫu bằng giấy và mẫu điện tử

Bước 3: Đính kèm biên lai lệ phí

Đừng quên đính kèm biên lai lệ phí vào Mẫu I-765 trước khi nộp. Trong trường hợp mặc định, USCIS sẽ hoãn đơn đăng ký của bạn, không xử lý hồ sơ, và sinh trắc học của bạn cũng không được xem xét.

Form I-765
Hãy nhớ đính kèm biên lai lệ phí vào mẫu I-765 trước khi nộp

Bước 4: Nộp hồ sơ

 • Sau khi trải qua toàn bộ quá trình tải biểu mẫu, điền thông tin chi tiết, đính kèm các giấy tờ chứng minh và biên lai, bước cuối cùng là nộp hồ sơ. Bạn có thể gửi qua thư hoặc trực tuyến thông qua nộp đơn điện tử.
 • Thư: Nếu bạn đang gửi đơn của mình qua thư, hãy kiểm tra chéo địa chỉ ít nhất hai lần vì các danh mục và tiểu bang khác nhau có các địa điểm USCIS khác nhau. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn gửi của bạn đến đúng địa chỉ.
 • Biểu mẫu: Bạn có thể điền và gửi biểu mẫu trực tuyến. Tuy nhiên, nó sẽ yêu cầu bạn quét và gửi tất cả các tài liệu hỗ trợ cùng với biểu mẫu qua đường bưu điện.

Thời gian xử lý thẻ EAD

Thường mất khoảng 90 ngày. Thường có một thông báo trước cho biết đơn đăng ký của bạn có được chấp thuận hay không. Nếu USCIS chấp thuận đơn đăng ký của bạn, bạn sẽ nhận được thẻ EAD sau khoảng 90 ngày; nếu không, bạn sẽ nhận được những lý do không được chấp thuận EAD.

EAD

Chi phí xử lý EAD là bao nhiêu?

Chi phí của một đơn đăng ký có thể được chia thành hai phần

 • Phí nộp hồ sơ – $410
 • Phí sinh trắc học – $85

Bạn có thể chọn thanh toán qua thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng hoặc thậm chí gửi lệnh chuyển tiền. Xin lưu ý rằng USCIS không chấp nhận tiền mặt.

the tin dung

Làm thế nào để theo dõi thẻ EAD của bạn?

Khi thẻ của bạn đã hoàn thành, bạn có thể theo dõi trạng thái của thẻ bằng cách đăng ký Chuyển phát được thông báo qua USPS. Bạn sẽ nhận được hình ảnh hàng ngày qua mail. Ngoài ra, bạn có thể:

 • Thiết lập email và văn bản cảnh báo.
 • Thêm hướng dẫn gửi cho người vận chuyển.

Trong trường hợp hệ thống theo dõi cho thấy thư đã được chuyển nhưng bạn vẫn chưa nhận được, bạn phải liên hệ gấp với bưu điện địa phương.

Nếu bạn đã chuyển nơi cư trú, hãy cập nhật ngay lập tức với USCIS và USPS. USPS khuyến nghị người nộp đơn sử dụng công cụ Tra cứu mã ZIP của USPS để đảm bảo rằng họ cung cấp cho USCIS địa chỉ đầy đủ bằng cách sử dụng các chữ viết tắt và định dạng tiêu chuẩn được USPS công nhận. Nếu bạn không cập nhật địa chỉ của mình, thẻ của bạn có thể bị trì hoãn, bạn có thể có nguy cơ bị thất lạc thẻ và cuối cùng bạn có thể phải đăng ký lại và trả phí một lần nữa.

EAD

EAD có giá trị trong bao lâu?

Sau khi nhận được thẻ EAD, bạn có thể bắt đầu làm việc trong thời gian sớm nhất. Thẻ thường có giá trị trong vòng 1 năm. Khi EAD sắp hết hạn, bạn phải nộp đơn gia hạn trong vòng 180 ngày kể từ ngày hết hạn. Việc bạn được yêu cầu gia hạn EAD một lần hay nhiều lần tùy thuộc vào loại thị thực mà bạn có.

EAD

Làm thế nào để gia hạn EAD?

Vì thẻ EAD bị hạn chế hiệu lực, vì vậy bạn sẽ phải gia hạn lại thẻ EAD của mình. Hiệu lực của thẻ EAD thường kéo dài trong một năm, và điều này chủ yếu là để duy trì hiệu lực của thị thực mà người nộp đơn có thể sở hữu.

gia han ead

Quá trình gia hạn thẻ EAD khá đơn giản và bạn hãy xem xét các lưu ý sau đây: 

 • Bạn phải đảm bảo các tiêu chí về tính đủ điều kiện trước khi nộp đơn xin EAD được gia hạn.
 • Cửa sổ gia hạn chỉ mở ra khi thẻ EAD hiện tại của bạn còn 180 ngày nữa hết hạn.
 • Bạn phải đăng ký gia hạn khi thẻ EAD hiện tại của bạn còn 179 ngày kể từ ngày hết hạn.
 • Điền vào Mẫu I-765 và thanh toán phí điền và sinh trắc học, đồng thời nộp đơn đúng hạn.
 • Bất kỳ sự chậm trễ nào cũng sẽ có tác động theo tầng và bạn có thể thấy mình đang ở trong một tình huống không thoải mái.
 • Do đó, bạn cần phải nhanh chóng nhắc nhở trong khi đăng ký gia hạn EAD.

Sự khác biệt giữa thẻ EAD và thẻ xanh

EAD phê duyệt và cho phép một công dân nước ngoài đủ điều kiện làm việc tại Hoa Kỳ. Nó chủ yếu cho phép người đó làm việc tại Hoa Kỳ; tuy nhiên, nó không cấp phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ, vì điều này phụ thuộc vào tình trạng Visa của bạn. Vì vậy, bạn cần có Visa để có được EAD.

the xanh va ead

Thẻ xanh đi trước một bước so với Visa, vì nó cấp cho chủ sở hữu quyền thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Mặc dù thẻ Xanh cũng yêu cầu gia hạn định kỳ, nó có thể được sử dụng thay cho hộ chiếu nếu bạn đi du lịch nước ngoài và nhập cảnh lại Hoa Kỳ. Ngoài những lợi ích trên, thẻ xanh cũng có thể được coi là giấy phép làm việc tại Mỹ của bạn.

Hạn chế công việc của EAD so với H1B

Hiểu được các hạn chế về công việc giữa thẻ EAD và thị thực H1B là rất quan trọng:

 • Tính đủ điều kiện: Người nhập cư không cư trú ở Mỹ có thể sử dụng EAD. Nhưng trong trường hợp H1B, bạn phải có trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm cùng với bản sao Thư mời làm việc từ một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ.  
 • Hạn chế việc làm: Công dân nước ngoài ở Hoa Kỳ theo EAD có thể làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào, với điều kiện là công việc đó thuộc ngành nghề tương ứng với loại EAD. Ngoài ra, không có giới hạn về số giờ làm. Mặt khác, người có thị thực H1B chỉ có thể làm việc cho chủ lao động bảo trợ của họ.
 • Giờ làm việc: Người có EAD cũng có thể làm việc trong bất kỳ thời gian nào, trong khi người có thị thực H1B bị hạn chế làm việc không quá 40 giờ mỗi tuần.
 • Hiệu lực: EAD phụ thuộc vào thời hạn và tình trạng của Visa, trong khi H1B có giá trị trong 3 năm và có thể gia hạn lên đến 6 năm.
 • Hạn ngạch: Không có giới hạn về số lượng EAD do USCIS cấp hàng năm. Tuy nhiên, chỉ 65.000 thị thực được cấp mỗi năm, với 20.000 thị thực bị chặn đối với những người theo học Thạc sĩ hoặc cao hơn.
 • Thời gian: Mặc dù bạn có thể đăng ký EAD quanh năm, nhưng bạn phải cực kỳ may mắn để tìm được vị trí của mình trong một cuộc xổ số HIB được tiến hành vào ngày 1 tháng 4 hàng năm.

giao su My

Làm thế nào để khắc phục lỗi trong thẻ EAD?

Nếu xảy ra lỗi trong thẻ EAD, bạn có thể yêu cầu sửa thẻ bằng cách điền lại Mẫu I-765 và nộp thẻ bị lỗi, cùng với tất cả các giấy tờ như trước đây.

xu ly loi ead

Tuy nhiên, nếu sai sót xảy ra từ phía USCIS, tất cả những gì bạn cần làm là gửi thư xin việc giải thích sai sót, cùng với tài liệu có thể giúp USCIS sửa lại thông tin nhầm lẫn. Ví dụ: nếu tên hoặc ngày sinh của bạn bị in sai, bạn có thể cung cấp bản sao giấy phép lái xe hoặc hộ chiếu của mình để làm đúng với yêu cầu của bạn và gửi chúng tại trung tâm dịch vụ hoặc tại Trung tâm phúc lợi quốc gia, nơi đã được chấp thuận Mẫu I-765 trước đây. Trong những trường hợp như vậy, bạn không bắt buộc phải điền vào biểu mẫu mới.

Làm gì trong trường hợp giấy phép làm việc EAD bị mất / bị đánh cắp hoặc bị hỏng?

Nếu mất EAD, bạn nên liên hệ với Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ ngay lập tức và làm theo thủ tục quy định để mua EAD thay thế hoặc làm mới.

mat the EAD

Bạn sẽ cần phải hoàn thành một đơn mới, Mẫu I-765, và gửi nó cùng với lệ phí bắt buộc, và quan trọng nhất, hãy đề cập rằng bạn đang yêu cầu thay thế. Sau khi EAD của bạn được chấp thuận, bạn sẽ có thể nhận nó tại văn phòng USCIS địa phương của bạn hoặc gửi nó qua đường bưu điện. Tất nhiên, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn luôn có thể liên hệ với USCIS để được hỗ trợ.

Kết luận

Một tài liệu cho phép việc làm giống như giấy phép lái xe của bạn. Mặc dù bạn có thể biết lái xe, bạn không thể lái xe hợp pháp nếu bạn không có bằng lái. Tương tự, EAD là giấy phép để bạn làm việc hợp pháp tại Hoa Kỳ. Có giấy phép lao động cho phép bạn tập trung vào công việc của mình mà không gặp bất kỳ ức rủi ro nào. Vì vậy, bây giờ là cơ hội để bạn nộp đơn xin Giấy phép làm việc của mình bằng cách điền vào Mẫu I-765 và bắt đầu hành trình phát triển của bạn.

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết