Hướng dẫn về bảo hiểm y tế cho người nhập cư

-
Andy Nguyen
-
26.06.2022

Đi khám bác sĩ hoặc bệnh viện có thể tốn rất nhiều tiền ở Hoa Kỳ. Đó là lý do quan trọng giải thích tại sao phải có bảo hiểm y tế. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và biết cách làm thế nào để tham gia bảo hiểm y tế, các thông tin về các loại chương trình khác nhau của chính phủ, bao gồm Medicaid, CHIP, Medicare và WIC. Bên cạnh đó, bài viết còn cung cấp các cách tham gia bảo hiểm y tế từ công việc của bạn và cách trả tiền bảo hiểm.

 bao hiem My
Bạn phải hiểu rõ bảo hiểm y tế cho người nước ngoài ở Hoa Kỳ hoạt động thế nào nếu bạn dự định chuyển đến Hoa Kỳ

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe, hay bảo hiểm y tế, là hợp đồng giữa bạn và công ty bảo hiểm sức khỏe. Nó yêu cầu công ty bảo hiểm sức khỏe trả một số hoặc tất cả chi phí chăm sóc sức khỏe của bạn thông qua khoản thanh toán hàng tháng mà bạn phải trả cho họ. Chi phí hàng tháng của bảo hiểm được gọi là phí bảo hiểm.

Khi bạn có bảo hiểm và bạn nhận được một khoản chi phí y tế, công ty bảo hiểm sẽ giúp bạn thanh toán chi phí đó. Cấp cứu y tế hoặc phẫu thuật có thể tốn hàng ngàn đô la. Thông thường, việc thanh toán phí bảo hiểm hàng tháng sẽ tốt hơn là đột nhiên nhận được một hóa đơn khổng lồ từ bệnh viện.

phau thuat tai My
Các trường hợp phẫu thuật hoặc cấp cứu y tế thường tốn rất nhiều chi phí.

Sự khác biệt trong các lựa chọn bảo hiểm y tế dựa trên độ tuổi, việc làm, bất kỳ vấn đề sức khỏe nào bạn hiện có, số tiền bạn có thể trả cho phí bảo hiểm hàng tháng và nếu bạn nhận được từ chủ lao động hoặc bạn tự nhận.

Làm thế nào để nhận được bảo hiểm y tế?

Tại Hoa Kỳ, bạn có thể nhận được bảo hiểm y tế thông qua:

 • Các chương trình bảo hiểm của chính phủ (y tế công cộng)
 • Thông qua công việc của bạn, với sự trợ giúp từ công ty
 • Bảo hiểm y tế tư nhân mà bạn tự mua

Các chương trình bảo hiểm y tế hiện có của chính phủ

Các chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ cung cấp trợ giúp cho những người không đủ khả năng trả bảo hiểm y tế hoặc những người đáp ứng các yêu cầu nhất định để đủ điều kiện được cấp bảo hiểm y tế. 

Medicaid

Medicaid là một chương trình y tế công cộng do tiểu bang bạn sinh sống điều hành. Chương trình cung cấp bảo hiểm cho người già và người tàn tật, trẻ em, phụ nữ mang thai và các gia đình có thu nhập thấp. Một số gia đình tị nạn sẽ nhận được Medicaid khi họ lần đầu tiên đến Hoa Kỳ.

Medicaid
Medicaid là một chương trình y tế công cộng cung cấp bảo hiểm trong tiểu bang bạn sinh sống

CHIP

Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em (CHIP) cung cấp bảo hiểm y tế chi phí thấp cho trẻ em đủ điều kiện nhận Medicaid. Ở một số tiểu bang, CHIP bảo hiểm cho phụ nữ mang thai. CHIP là một chương trình tuyệt vời vì nó trả tiền cho các lần gặp bác sĩ và chăm sóc y tế của con bạn. Điều quan trọng là phải đưa con bạn đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe và chủng ngừa hàng năm.

CHIP
Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em (CHIP) cung cấp bảo hiểm cho trẻ em

Medicaid và CHIP cho người nhập cư

Những người nhập cư “không phải là công dân đủ tiêu chuẩn” thường đủ điều kiện để được bảo hiểm thông qua Medicaid và CHIP, nếu họ đáp ứng các quy định về thu nhập và cư trú của tiểu bang của họ. Những người nhập cư không có giấy tờ thì không đủ điều kiện nhận bảo hiểm.

Để được bảo hiểm Medicaid và CHIP, nhiều LPR hoặc chủ thẻ xanh phải đợi 5 năm sau khi tình trạng nhập cư đủ điều kiện trước khi họ có thể được bảo hiểm. Có những ngoại lệ. Người tị nạn và người tị nạn không phải đợi 5 năm.

quan tri vien Medicare

Những người không phải là công dân đủ tiêu chuẩn bao gồm:

 • Thường trú nhân hợp pháp (LPR / Chủ thẻ xanh)
 • Asylees
 • Người tị nạn
 • Người mới vào Cuba / Haiti
 • Người tuyên thệ vào Hoa Kỳ trong ít nhất một năm
 • Những người không phải là công dân, vợ / chồng, con cái hoặc cha mẹ bị vùi dập
 • Nạn nhân buôn người và vợ / chồng, con cái, anh chị em ruột hoặc cha mẹ hoặc các cá nhân có đơn xin thị thực nạn nhân buôn người đang chờ xử lý

thi thuc va the xanh

Nếu bạn không có giấy tờ tùy nhưng con bạn là công dân Hoa Kỳ, chúng có thể đủ điều kiện nhận Medicaid và CHIP.

Chính phủ không được phép yêu cầu người nộp đơn cung cấp thông tin về tình trạng nhập cư của bất kỳ gia đình hoặc thành viên hộ gia đình nào không đăng ký bảo hiểm. Các tiểu bang không thể từ chối quyền lợi cho người nộp đơn vì một gia đình hoặc thành viên hộ gia đình không cung cấp thông tin. Medicaid và CHIP không được coi là một khoản phí công cộng trong đơn xin nhập cư, trừ khi Medicaid được sử dụng để thể chế hóa lâu dài. 

ban tin visa

Medicare

Medicare là một chương trình y tế công cộng do chính phủ Hoa Kỳ điều hành. Medicare cung cấp một kế hoạch hỗ trợ chi phí thuốc theo toa. Bảo hiểm Medicare dành cho tất cả người lớn từ 65 tuổi trở lên và cho những công dân khuyết tật ở mọi lứa tuổi.

WIC

Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em (WIC) là một chương trình chăm sóc sức khỏe do nhà nước quản lý nhằm đặc biệt giúp đỡ trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú. Chương trình tập trung vào dinh dưỡng, cung cấp thực phẩm và cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phúc lợi xã hội. Nếu bạn là người có thu nhập thấp và đang có con nhỏ thì đây là một chương trình tốt. Một phụ nữ hoặc trẻ em với bất kỳ tình trạng nhập cư nào, kể cả không có giấy tờ, đều có thể tham gia chương trình WIC.

WIC Office
WIC, chương trình chăm sóc sức khỏe giúp đỡ trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú

Bảo hiểm y tế tư nhân

Nhiều người Mỹ có bảo hiểm tư nhân và không sử dụng các chương trình công cộng. Điều này là do các công ty thường trả tiền bảo hiểm y tế tư nhân cho công nhân của họ. Nếu cơ quan của bạn không cung cấp bảo hiểm y tế, và nếu bạn không đủ điều kiện tham gia chương trình của chính phủ, bạn sẽ phải mua bảo hiểm y tế tư nhân.

bao hiem y te
Mua bảo hiểm tư nhân cũng giúp bạn thanh toán nhiều loại chi phí

Bảo hiểm y tế tại nơi làm việc

Khi bạn tìm việc, bạn nên cố gắng tìm một công việc có bảo hiểm y tế. Điều này sẽ giúp ích cho gia đình bạn. Người sử dụng lao động trả phần lớn chi phí và người lao động trả một số tiền nhỏ. Đối với một số tiền bổ sung, nhân viên thường có thể chọn bao gồm vợ hoặc chồng của họ và con cái của họ có trong cùng một chương trình bảo hiểm.

Nếu bạn nghỉ việc, bạn có thể được phép duy trì bảo hiểm của mình trong một thời gian, thông qua một chương trình của chính phủ được gọi là COBRA. COBRA chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn và bạn có thể phải tự trả toàn bộ phí bảo hiểm, nhưng nó sẽ giúp bạn được bảo hiểm giữa các công việc.

COBRA office

Thị trường Bảo hiểm Y tế (ACA)

Thị trường bảo hiểm sức khỏe là một chương trình do chính phủ Hoa Kỳ cung cấp. Đó là một nơi mà mọi người ở Hoa Kỳ có thể mua bảo hiểm y tế tư nhân cho bản thân và gia đình của họ. Nó được tạo ra bởi Đạo luật Chăm sóc sức khỏe với chi phí phù hợp (còn được gọi là Obamacare). Nó yêu cầu hầu hết công dân Hoa Kỳ và cư dân hợp pháp phải có bảo hiểm y tế. Nó xem xét số tiền bạn kiếm được để quyết định số tiền bạn có thể trả cho bảo hiểm. Bạn có thể tìm kiếm bảo hiểm trực tuyến hoặc trực tiếp.   

ACA Office
ACA là bảo hiểm y tế do chính phủ Hoa Kỳ cung cấp

Công dân Hoa Kỳ và những người nhập cư hợp pháp có thể sử dụng thị trường. Những người nhập cư không có giấy tờ không đủ điều kiện. Người không phải là công dân phải có: 

 • Tình trạng hoặc hoàn cảnh nhân đạo (bao gồm Tình trạng được bảo vệ tạm thời, người xin tị nạn, Công ước chống tra tấn, nạn nhân buôn người)
 • Thị thực không định cư hợp lệ
 • Tình trạng pháp lý thông qua các luật khác (tình trạng cư trú tạm thời, Đạo luật LIFE, Các cá nhân Hợp nhất trong Gia đình) 

Bạn không cần phải sử dụng ACA Marketplace để tìm kiếm bảo hiểm y tế tư nhân. Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty bảo hiểm sức khỏe.

ACA Insurance Office

Các kế hoạch bảo hiểm y tế đại học

Sinh viên thường có thể mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thông qua các trường đại học. Để đủ điều kiện, bạn phải đăng ký một số tín chỉ nhất định. Sinh viên đại học có thể trao đổi với trường cao đẳng hoặc đại học về những lựa chọn họ có.

bao hiem dai hoc

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết