Hướng dẫn về Quy trình điều chỉnh tình trạng tại Mỹ

-
Andy Nguyen
-
29.06.2022

Điều chỉnh tình trạng là quá trình thay đổi từ tình trạng nhập cư không định cư (sinh viên, khách du lịch) sang thường trú (chủ thẻ xanh). Luật di trú của Hoa Kỳ tạm thời cho phép khách thay đổi tình trạng thành thường trú nhân nếu cá nhân đó nhập cảnh hợp pháp vào Hoa Kỳ và đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Điều chỉnh tình trạng là một trong hai con đường để có được thị thực nhập cư (thẻ xanh) vào Hoa Kỳ. Nếu người nộp đơn không đủ điều kiện để điều chỉnh, người đó phải sử dụng quy trình xử lý lãnh sự. Cả việc xử lý lãnh sự và điều chỉnh tình trạng đều có thể có sẵn nếu người nộp đơn đã ở Hoa Kỳ.

the xanh My

Điều chỉnh tình trạng là gì?

Quy trình xin thẻ xanh từ bên trong Hoa Kỳ được gọi là Điều chỉnh tình trạng (AOS). Khi bạn sử dụng AOS, bạn sẽ có thể ở lại Hoa Kỳ khi đơn của bạn được xử lý, ngay cả khi thị thực của bạn hết hạn trước khi thẻ xanh được chấp thuận. Không giới hạn cung cấp điều chỉnh hỗ trợ trạng thái mà không có thẻ giá cao. 

Thay thế cho AOS là xử lý lãnh sự, đó là khi bạn nộp đơn xin thẻ xanh từ bên ngoài Hoa Kỳ. Khi bạn sử dụng quy trình xử lý lãnh sự, thẻ xanh của bạn sẽ được lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Hoa Kỳ gần nhất xử lý và bạn sẽ không ở Hoa Kỳ cho đến khi thẻ xanh được chấp thuận. 

the xanh My

Cả AOS và quá trình xử lý lãnh sự đều có thời hạn, mẫu đơn, tài liệu hỗ trợ và chi phí riêng, nhưng các yêu cầu về tính đủ điều kiện của thẻ xanh là giống nhau. Bạn nên suy nghĩ về quy trình nào phù hợp nhất với hoàn cảnh cá nhân. Hướng dẫn này sẽ bao gồm các quy tắc và yêu cầu AOS để nhận được thẻ xanh thông qua Điều chỉnh tình trạng. Việc điều chỉnh trạng thái có thể mất từ ​​một đến ba năm, tùy thuộc vào tình trạng của bạn. 

Điều chỉnh dòng thời gian

ĐIỀU CHỈNH THỜI GIAN XỬ LÝ TÌNH TRẠNG

Lấy thẻ xanh thông qua AOS có thể là một quá trình lâu dài và việc điều chỉnh chính xác mốc thời gian sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Ví dụ: việc hoàn thành Điều chỉnh Tình trạng thông qua hôn nhân có thể mất 5–16 tháng nếu vợ / chồng là công dân Hoa Kỳ, hoặc 5–36 tháng nếu vợ / chồng của bạn là chủ thẻ xanh.

Thời gian xử lý Điều chỉnh trạng thái cũng khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn nộp đơn từ Hoa Kỳ, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra thời gian xử lý của văn phòng USCIS gần nhất của bạn. Cách tốt nhất để đảm bảo đơn đăng ký AOS của bạn không bị trì hoãn là nộp đầy đủ các thủ tục giấy tờ ngay lần đầu tiên. 

USCIS Office
Thời gian xử lý Điều chỉnh trạng thái cũng khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn nộp đơn từ Hoa Kỳ

Chi phí điều chỉnh tình trạng

Để hoàn thành đơn xin thẻ xanh của bạn thông qua Điều chỉnh Trạng thái, bạn sẽ cần phải trả các khoản phí thích hợp.

Trước tiên, bạn sẽ phải trả khoản phí liên quan đến đơn xin ban đầu của mình. Để được điều chỉnh đơn xin tình trạng, thông thường bạn sẽ phải trả $535 để nộp đơn I-130. Nếu bạn đang nộp một bản kiến ​​nghị khác, hãy xem hướng dẫn nộp đơn để đảm bảo rằng bạn thanh toán đúng khoản phí.

I-130 Form
Mẫu đơn I-130, yêu cầu thân nhân từ nước ngoài

Sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, bạn sẽ phải trả một khoản phí riêng để nộp đơn xin thẻ xanh I-485 của mình. Đối với hầu hết các ứng viên, lệ phí là $1.140, cộng với phí sinh trắc học $85.

Nếu bạn dưới 14 tuổi và nộp đơn I-485 chung với mẫu của cha mẹ, bạn sẽ phải trả $995; nếu bạn dưới 14 tuổi và tự nộp đơn, bạn sẽ phải trả toàn bộ $1.140. Phí sinh trắc học được miễn nếu bạn dưới 14 tuổi hoặc nếu bạn từ 79 tuổi trở lên. Cả phí nộp đơn và phí sinh trắc học đều được miễn hoàn toàn nếu bạn nộp Mẫu đơn I-485 với tư cách là người tị nạn.

I-485 Form
Mẫu đơn I-485, đơn đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh tình trạng

Yêu cầu đối với việc điều chỉnh tình trạng là gì?

Để sử dụng AOS, bạn phải đủ điều kiện nhận thẻ xanh theo một trong các loại sau:

  • Gia đình: Bạn có thể đủ điều kiện nhận thẻ xanh dành cho gia đình với tư cách là vợ / chồng, con, cha mẹ hoặc người thân khác của chủ thẻ xanh hoặc của công dân Hoa Kỳ.
  • Việc làm: Bạn có thể đủ điều kiện nhận thẻ xanh dựa trên việc làm thông qua sự tài trợ của chủ lao động, hoặc dựa trên thành tích và khả năng của chính bạn.
  • Khác: Bạn có thể đủ điều kiện nhận thẻ xanh vì lý do nhân đạo, thông qua trúng thưởng hoặc vì các lý do khác.

Cụ thể hơn, điều chỉnh tình trạng là quy trình nhập cư đối với các loại visa kết hôn sau:

  • Vợ/chồng IR6/CR6 và con IR7/CR7 đi cùng khi người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ.
  • Diện F2A (vợ/chồng F26; con F27) khi người bảo lãnh là thường trú nhân hợp pháp (hay còn gọi là chủ thẻ xanh).
  • Vợ/chồng CF1 và con CF2 khi người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ và người vợ/chồng ở nước ngoài đang điều chỉnh tình trạng từ thị thực hôn nhân K.

Để sử dụng AOS, bạn phải sử dụng thị thực hợp lệ hoặc Chương trình Miễn Thị thực cho lần nhập cảnh gần đây nhất khi đến Hoa Kỳ. Hầu hết các đơn phải ở trong tình trạng hợp pháp khi họ lần đầu tiên nộp Đơn xin điều chỉnh tình trạng, ngay cả khi thị thực của họ hết hạn trước khi hoàn tất quá trình nộp đơn.

Một ngoại lệ là nếu bạn đang nộp đơn xin Điều chỉnh tình trạng thông qua hôn nhân với một công dân Hoa Kỳ. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể sử dụng AOS ngay cả khi bạn đã trả quá hạn thị thực, miễn là ban đầu bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ với thị thực hợp lệ hoặc trường hợp miễn thị thực.

Trước khi có thể đăng ký AOS, phải chắc chắn rằng bạn có thẻ xanh. Điều này xảy ra nếu bạn nộp đơn với tư cách là vợ/chồng hoặc người thân trực tiếp của công dân Hoa Kỳ. Nếu bạn đang nộp đơn với tư cách là họ hàng xa hơn hoặc nếu người bảo lãnh của bạn là chủ thẻ xanh, bạn có thể phải chờ đợi lâu. 

Nếu bạn đang nộp đơn xin thẻ xanh thông qua việc làm hoặc các lý do khác, bạn cũng có thể phải chờ đợi trước khi có thẻ xanh. Kiểm tra bản tin thị thực mới nhất để biết thêm thông tin về loại thời gian bạn có thể chờ đợi.

Hiểu quy tắc 90 ngày

Nếu bạn đủ điều kiện nhận thẻ xanh và ở trong tình trạng hợp pháp, bạn vẫn cần phải cẩn thận để không vi phạm quy tắc 90 ngày. Đây là hướng dẫn mà Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) sử dụng để xác định xem người nộp đơn AOS có trình bày sai ý định của họ khi mới đến Hoa Kỳ hay không.

Nhiều thị thực tạm thời, chẳng hạn như thị thực F-1 hoặc B-1/B-2, không được sử dụng nếu bạn định nhập cư lâu dài. Ngược lại, các thị thực tạm thời khác như H-1B hoặc L-1 cho phép “mục đích kép” và có thể được sử dụng ngay cả khi bạn chuyển định cư lâu dài đến Hoa Kỳ.

Nếu bạn đang ở trong một thị thực không cho phép mục đích kép, bạn có thể gặp khó khăn khi đăng ký AOS. Chính phủ Hoa Kỳ có thể từ chối đơn của bạn hoặc thu hồi thị thực hiện tại của bạn nếu họ quyết định rằng bạn đã bí mật lên kế hoạch nhập cư khi bạn mới nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Để đưa ra quyết định đó, viên chức USCIS xử lý trường hợp của bạn sẽ áp dụng quy tắc 90 ngày, một hướng dẫn cho phép các nhân viên suy luận rằng bạn đã trình bày sai ý định của mình nếu bạn điều chỉnh tình trạng trong vòng 90 ngày kể từ ngày đến Hoa Kỳ. Có thể thuyết phục viên chức USCIS rằng bạn thực sự không có ý định nhập cư khi mới đến, nhưng bạn sẽ phải đưa ra bằng chứng và sẽ phải đối mặt với một cuộc phản biện. Ngay cả khi sau 90 ngày, các viên chức USCIS có thể sử dụng phán quyết của riêng họ để xác định rằng bạn đã trình bày sai ý định của mình. Tuy nhiên, bạn ít có khả năng gặp vấn đề hơn nếu bạn đợi cho đến khi hết 90 ngày trước khi nộp đơn đăng ký AOS.

Cách Nhận Thẻ Xanh Thông qua Điều chỉnh Tình trạng

Bước 1: Kiểm tra tính đủ điều kiện làm thẻ xanh.

Bước 2: Yêu cầu người bảo lãnh nộp đơn bảo lãnh thích hợp cho loại thẻ xanh của bạn:

  • Đối với thẻ xanh gia đình, bạn sẽ cần phải nộp mẫu I-130.
  • Đối với đơn xin việc làm, bạn sẽ nộp mẫu I-140
  • Đối với đơn xin nhân đạo, bạn sẽ nộp mẫu I-730.

Bước 3: Khi nộp đơn bảo lãnh, USCIS phải cấp đơn cho bạn. Thời gian có thể kéo dài từ vài tháng đến hơn một năm, tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Bước 4: Sau khi USCIS chấp thuận đơn bảo lãnh, bạn kiểm tra xem có thị thực cập nhật cho loại thẻ xanh của bạn hay không. Điều này sẽ khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh, loại thẻ xanh và quốc gia bạn ở. Các thành viên trong gia đình của công dân Hoa Kỳ không phải đợi quá lâu, nhưng những người nộp đơn trong các diện khác đôi khi phải đợi rất lâu, kéo dài vài năm, thậm chí vài chục năm.

Bước 5: Sau khi có thị thực, hãy nộp đơn điều chỉnh tình trạng của bạn (Mẫu I-485). Bạn cũng có thể muốn nộp đơn yêu cầu giấy phép lao động và “giấy phép tái nhập” để bạn có thể làm việc và đi lại tự do trong khi chờ quyết định về đơn đăng ký AOS của mình.

Bước 6: Sau khi nhận được mẫu I-485, USCIS sẽ gửi cho bạn ngày, giờ và địa điểm để lấy dấu vân tay và quét mắt của bạn (còn được gọi là cuộc hẹn sinh trắc học).

Bước 7: Dựa trên thông tin được cung cấp trong mẫu I-485 và kiểm tra lý lịch do USCIS tiến hành, bạn có thể bắt buộc phải tham gia một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Nếu bạn được gọi phỏng vấn, viên chức sẽ tuyên thệ và hỏi bạn những câu hỏi về đơn đăng ký của bạn.

cong dan My
Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn điều chỉnh tình trạng của bạn

Bước 8: USCIS có thể yêu cầu thêm bằng chứng và sẽ gửi yêu cầu chính thức cho bạn. Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể được gọi để phỏng vấn sau đó.

Bước 9: Cuối cùng bạn sẽ nhận được quyết định cấp hoặc từ chối đơn đăng ký. (Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình trực tuyến bất kỳ lúc nào.) Nếu đơn của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thông báo phê duyệt qua thư, sau đó là thẻ xanh thị thực.

Cách Kiểm tra tình trạng đơn của bạn

Bạn có thể kiểm tra các cập nhật trong đơn xin thẻ xanh bằng cách nhập số hồ sơ của bạn trên trang web USCIS. Trang web này sẽ cung cấp cho bạn thông tin và cập nhật những thay đổi trong suốt đơn xin thẻ xanh của bạn, kể cả khi thẻ xanh đã được chấp thuận.

trang web USCIS

Điều gì sẽ xảy ra sau khi thay đổi trạng thái?

Một ngày tuyệt vời đến và bạn nhận được thẻ xanh của mình qua đường bưu điện. Giờ đây, bạn có thể làm việc và sống tự do trên khắp Hoa Kỳ, đi du lịch nước ngoài và trở về, đồng thời hưởng lợi từ con đường trở thành công dân Hoa Kỳ.

the xanh
Sau khi hoàn tất các thủ tục, thẻ xanh được gửi đến bạn qua đường bưu điện

Nếu bạn thay đổi tình trạng của mình thông qua hôn nhân và mới kết hôn, bạn có thể nhận được thẻ xanh có điều kiện có giá trị trong hai năm. Bạn sẽ phải nâng cấp thẻ này lên thẻ xanh 10 năm đầy đủ khi gần hết thời hạn 2 năm.

Tùy thuộc vào loại thẻ xanh của bạn, bạn có thể nộp đơn xin quốc tịch khi bạn đã là chủ thẻ xanh từ 3-5 năm. Để đủ điều kiện nhập quốc tịch, bạn phải đóng thuế, không bị kết án phạm tội và không rời Hoa Kỳ trong thời gian dài mà không có giấy phép tái nhập cảnh.

cong dan My

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết