Nếu thấy biểu tượng này trên Iphone, có nghĩa là bạn đang bị theo dõi.

-
Thomas Nguyen
-
16.08.2022

Nếu thấy biểu tượng này trên Iphone, có nghĩa là bạn đang bị theo dõi.

Iphone cập nhật lên iOS 14 là điều cần thiết cho người dùng.

Tính năng mới trên iOS 14 giúp người dùng phát hiện ứng dụng truy cập trái phép vào camera hoặc micro thoại để theo dõi, thu thập thông tin cá nhân.

Khi nâng cấp iPhone lên iOS 14, hoặc iPad lên iPadOS 14, một số người dùng phát hiện thấy những dấu chấm có màu cam hoặc màu xanh lá trên màn hình thanh trạng thái.

Đây là tính năng mới của iOS 14, giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng được Apple bổ sung. Cụ thể:

  • Nếu hiện dấu chấm màu Cam: có ứng dụng (đang mở hoặc chạy ngầm) sử dụng micro và ghi lại những gì chúng ta nói.

Nếu thấy biểu tượng này trên Iphone, có nghĩa là bạn đang bị theo dõi.

 

  • Nếu hiện dấu chấm màu Xanh lá: là có ứng dụng truy cập vào camera để chụp ảnh hoặc quay phim.

Nếu thấy biểu tượng này trên Iphone, có nghĩa là bạn đang bị theo dõi.

 

Do vậy, thấy dấu chấm màu Xanh hoặc màu Cam mà chúng ta không sử dụng ứng dụng nào liên quan camera hay mic thoại (như ghi âm hay gửi tin nhắn bằng giọng nói) thì có ứng dụng nào đó đang truy cập trái phép.

Thay đổi này là nỗ lực của Apple nhằm mang lại cho người dùng sự tự tin về quyền riêng tư thông qua tính minh bạch của ứng dụng, đặc biệt là đối với app không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc được tải về. Thực ra, tính năng này đã có trên MacBook, với đèn hiển thị màu xanh cạnh webcam, cho phép người dùng dễ nhận biết nếu chúng đang hoạt động.

Facebook âm thầm theo dỏi người dùng Iphone qua camera.

Vào tháng 7 vừa qua, nhờ tính năng này, người dùng phát hiện ứng dụng Instagram của Facebook bí mật truy cập máy ảnh trên iPhone ngay cả khi người dùng không chụp ảnh. Ngay sau đó, một số cá nhân đâm đơn kiện Instagram và Facebook với cáo buộc thu thập dữ liệu cá nhân, xâm phạm quyền riêng tư tại nhà riêng của họ.

Cụ thể, người dùng Instagram có tên Brittany Coditi đã gửi đơn kiện Facebook (chủ quản của Instagram) lên tòa án thành phố San Francisco với cáo buộc “Instagram cố tình sử dụng camera thu thập dữ liệu sinh lợi và có giá trị từ người dùng mà nó không có quyền truy cập” bằng cách cố ý sử dụng camera trên iPhone một cách âm thầm.

Ứng dụng Instagram bị iOS 14 phát hiện sử dụng camera mà người dùng không hay biết

Trong đơn kiện, nguyên đơn còn cho rằng Facebook và Instagram có thể nhìn thấy những khoảnh khắc thân mật và riêng tư của người dùng qua camera. Đơn kiện quả quyết Facebook sẽ hưởng lợi từ những dữ liệu mà Instagram thu được khi có thông tin chi tiết người dùng để phục vụ cho nghiên cứu thị trường và hiển thị quảng cáo đúng đối tượng.

Nguyên đơn đang kêu gọi tòa án xem đơn kiện như một vụ kiện tập thể và yêu cầu Facebook phải bồi thường cho tất cả những người dùng cảm thấy bị thiệt hại khi Instagram tự ý sử dụng camera trên iPhone của họ.

Để đáp trả, Facebook tuyên bố rằng sự việc chỉ là lỗi phần mềm gây ra thông báo sai, khi máy ảnh thực sự không được truy cập hoặc sử dụng.

#Cập nhật nhanh:

Cách phân biệt tin tức thật hay giả?

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết