Iran - Hoa Kỳ - Tổng thống Trump sẵn sàng đề nghị hòa bình

-
VNailPro
-
20.08.2020

Sẽ có hòa bình ở Trung Đông, nếu Tổng thống Trump tái đắc cử?

Kushner mở rộng lời đề nghị hòa bình của Mỹ với Iran, Trump nói rằng đã sẵn sàng đối thoại, gặp gỡ các nhà lãnh đạo.

Cố vấn Nhà Trắng nói trong cuộc phỏng vấn: “Chúng ta không nên mắc kẹt trong những xung đột trong quá khứ, ”

Nhưng Tổng thống nói thêm điều đó sẽ khó khăn”; động thái diễn ra khi Washington nỗ lực áp lại các lệnh trừng phạt.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng Jared Kushner tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ở Washington, ngày 13 tháng 8 năm 2020 

Quan chức hàng đầu của Nhà Trắng Jared Kushner cho biết Mỹ sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Iran nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái đắc cử vào tháng 11, khi Washington cố gắng áp lại các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Kushner, con rể và cố vấn cấp cao của Trump, cho biết Tổng thống Mỹ sẽ sẵn sàng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani và các nhà lãnh đạo khác, trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ được thực hiện hôm thứ Ba và được công bố hôm thứ Tư.

Ông nói: “Đối với Tổng thống Rouhani, tôi sẽ nói rằng đã đến lúc khu vực tiến lên phía trước. Hãy ngừng mắc kẹt trong những xung đột của quá khứ. Đã đến lúc mọi người xích lại gần nhau và làm hòa ”.

“Hòa bình là một điều cao quý. Đó là một điều tốt và là một điều rất quan trọng, nếu chúng ta muốn có một thế giới mà mọi người đều có thể có cơ hội kinh tế để có cuộc sống tốt hơn so với cha mẹ của họ,” Kushner nói.

“Tổng thống Trump sẵn sàng đối thoại. Ông sẵn sàng gặp các nhà lãnh đạo của Iran. Nhưng ông sẽ rất khó khăn,” anh ấy nói thêm.

Mỹ và Iran – 2 cường quốc về hạt nhân của Thế giới.

Nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã được đánh dấu bằng việc gia tăng căng thẳng Mỹ-Iran, sau khi để lại một thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt và áp dụng lại các lệnh trừng phạt quốc tế sâu rộng. Trong một cuộc họp báo ngày 11 tháng 8, Trump tuyên bố rằng nếu ông được tái đắc cử, Iran sẽ đồng ý với một thỏa thuận mới “trong vòng một tháng.”

“Nếu có một thỏa thuận thực sự về vũ khí hạt nhân và chúng tôi có thể đảm bảo rằng nó dẫn đến một Trung Đông thịnh vượng hơn, thì tôi tin rằng Tổng thống Trump sẽ ngồi lại và thảo luận về nó,” Kushner nói.

Một chiến lược tương tự về biện pháp cứng rắn cùng với các biện pháp ngoại giao với Triều Tiên đã dẫn đến một loạt các cuộc gặp thượng đỉnh cấp cao với nhà lãnh đạo Kim Jong Un, nhưng chúng không dẫn đến bất kỳ thay đổi chính sách nào có ý nghĩa.

Bình luận của Kushner được đưa ra khi Trump nói rằng Tehran cuối cùng cũng sẽ ký một thỏa thuận hòa bình với Israel, sau thỏa thuận bình thường hóa vào tuần trước giữa Jerusalem và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Bạn có thể đọc qua:

Israel – UAE – Bước đầu đến sự không tưởng, hòa bình tại Trung Đông

“Tôi thấy nhiều quốc gia thực hiện khá nhanh”, Trump nói trong một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ Tư. “Và khi bạn có tất cả, cuối cùng thì Iran cũng sẽ vào cuộc. Sẽ có hòa bình ở Trung Đông. Điều đó sẽ rất tốt. ”

Iran - Hoa Kỳ - Tổng thống Trump sẵn sàng đề nghị hòa bình
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại một cuộc họp báo tại Phòng họp báo James Brady tại Nhà Trắng, ngày 11 tháng 8 năm 2020, ở Washington. 

Hôm thứ Tư, ông Trump tuyên bố rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ kích hoạt một cơ chế gây tranh cãi nhằm tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran, leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu vốn có hậu quả to lớn đối với thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Pompeo sẽ tới New York vào thứ Năm để thông báo cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng Mỹ đang kích hoạt cái gọi là thủ tục “phản hồi” mà Anh, Pháp và Đức nói rằng họ không có quyền làm.

Động thái này diễn ra sau khi Hoa Kỳ chịu thất bại nhục nhã tại Hội đồng Bảo an tuần trước khi không tập hợp được sự ủng hộ cho nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí thông thường đối với Iran. Cuộc bỏ phiếu nhấn mạnh việc Mỹ bị cô lập như thế nào trước Iran tại LHQ.

“Snapback” nhằm mục đích khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt quốc tế chống lại Iran đã được dỡ bỏ như một phần của thỏa thuận năm 2015 với Tehran nhằm ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Nhưng nó cũng có nguy cơ phá hủy thỏa thuận hạt nhân Iran mà Mỹ, Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh và Đức đã ký với Tehran vào năm 2015.

Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận, được gọi chính thức là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), vào năm 2018 và đưa ra các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran như một phần của chiến dịch “gây áp lực tối đa” chống lại chế độ Iran.

Mặc dù rút khỏi thỏa thuận, Mỹ tuyên bố rằng, với tư cách là một “bên tham gia” của thỏa thuận ban đầu, họ có quyền đơn phương áp dụng lại các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran.

Một nghị quyết năm 2015 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phê chuẩn thỏa thuận do cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đàm phán cho biết các quốc gia tham gia có thể đơn phương cài đặt lại các lệnh trừng phạt nếu Iran không tuân thủ đáng kể thỏa thuận.

Thủ tục “phản hồi nhanh” được cho là sẽ dẫn đến việc tái lập các lệnh trừng phạt sau 30 ngày, mà không có khả năng Nga hoặc Trung Quốc sử dụng quyền phủ quyết của họ.

Các nước châu Âu trong Hội đồng Bảo an tranh luận về lập luận pháp lý của Mỹ và lo ngại rằng việc quay trở lại các lệnh trừng phạt sẽ phá hủy thỏa thuận hạt nhân mà họ đang đấu tranh để cứu vãn.

Theo nhận định của tôi-Hugin:

Chủ đề hạt nhân tại Iran thật sự là một mớ hỗn độn. Điều thú vị là chính Hoa Kỳ đã gieo hạt giống hạt nhân tại Iran vào năm 1967 thông qua chương trình hạt nhân dân sự (bạn không nhìn lầm, là “hạt nhân dân sự” – thật sự khâm phục những chính trị gia và nhà khoa học thời kì đó). Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu Iran sau đó vẫn là đồng minh của Hoa Kỳ.

Nhưng không may cuộc cách mạng năm 1979 tại Iran đã thay đổi hoàn toàn cục diện. Và giống như những sự kiện khởi đầu bằng hai chữ “cách mạng”, bỗng dưng cuối những năm 1980 công việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân tại Iran đã được bắt đầu lại với sự hỗ trợ của Pakistan, Trung Quốc và Nga.

Giờ chắc bạn đoán được tại sao hai cường quốc lại để phiếu chống lại Hoa Kỳ trong việc gia hạn lệnh cấm rồi. Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc ngày càng chỉ được cái vẻ bề ngoài hơn ý nghĩa tồn tại của chính nó hoặc nên nói nó đang tồn tại để phục vụ các nước thành viên hơn là Thế giới.

Nếu bạn thắc mắc tại sao Trump không bỏ mặc Iran tự tung tự tác thì có lẽ ông thật sự muốn hòa bình tại Trung Đông. Thỏa hiệp giữa Irseal và UAE với sự giúp đỡ của chính quyền Trump là bằng chứng thuyết phục nhất.

Việc giúp một đất nước Hồi giáo tại Trung Đông ngưng việc “Thánh chiến” vào Irsael khó không khác gì bảo phụ nữ ngừng việc shopping của họ vậy.

 

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới

Sang Tiệm Nail!

Sang Tiệm Nail! Tiệm nail ở Fort Collins Colorado cần bán vì muốn chuyển đổi công việc khác.  Tiệm mới remodel nên mọi thứ còn rất mới, đầy đủ tiện nghi, nhận tiệm vô làm...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết