Iran từ chối đàm phán song phương với Hoa Kỳ

-
Adam
-
04.02.2020

Theo hãng tin Reuters đưa tin, Iran sẽ không thực hiện bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố ngày 3-2.

Tuyên bố trên được Phát ngôn viên của Iran đưa ra trong một cuộc họp báo truyền hình trực tiếp: “Iran không và sẽ không có bất kỳ cuộc đàm phán song phương nào với người Mỹ và đây là chính sách của chúng tôi”. 

Đồng thời ông nhấn mạnh người Mỹ nên quay lại tình hình như năm 2017 và xóa bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương mà họ đã áp đặt cho Iran và quay trở lại bàn đàm phán trong khuôn khổ 5 + 1. 

Phát biểu của đại diện Bộ ngoại giao Iran được đưa ra sau khi Mỹ có lệnh trừng phạt mới Iran với Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) cũng như danh sách những người đứng đầu cơ quan này vào ngày 30-1 vừa qua. 

Hãng thông tấn Fars dẫn lời người phát ngôn B.Kamalvandi của AEOI cho hay, Tehran sẽ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của Iran bất chấp Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt. Ông B.Kamalvandi cho rằng đây là một “trò chơi chính trị” và phản ánh sự thất bại của Washington. 

Tuy nhiên, nhằm thúc đẩy tiến trình giám sát hoạt động phi hạt nhân hoá tại Iran, Mỹ cũng gia hạn 60 ngày đối với việc dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt. Theo quyết định này các công ty châu Âu, Nga và Trung Quốc được cho phép tiếp tục các dự án tại một số cơ sở hạt nhân quan trọng của nước Cộng Hoà Hồi giáo.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran leo thang sau vụ quân đội Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani phụ trách lực lượng Quds trong Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (KSIR) cùng 10 người đi cùng đang di chuyển trên đoàn xe tại sân bay quốc tế Badhdad hôm 3-1. 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết