Israel - UAE - Bước đầu đến sự không tưởng, hòa bình tại Trung Đông

-
VNailPro
-
16.08.2020

THỎA THUẬN LỊCH SỬ GIỮA DO THÁI (ISRAEL) VÀ CÁC TIỂU VƯƠNG QUỐC Ả RẬP THỐNG NHẤT (UAE)

Israel và Arab Saudi tuy chưa đặt bang giao chính thức nhưng đã bắt đầu hợp tác với nhau trong thời gian qua. Bộ ba UAE – Israel – Arab Saudi đang tạo thành vòng vây, đẩy Iran vào thế cô lập!
Israel - UAE - Bước đầu đến sự không tưởng, hòa bình tại Trung Đông
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thái tử Mohammed Bin Zayed của UAE

Tổng thống Donald Trump vừa lập nên một kỳ tích ngoạn mục.

hòa giải xung đột giữa Israel và UAE sau nhiều thập kỷ, thực hiện thỏa thuận hòa bình giữa 2 quốc gia, theo tuyên bố hôm 13/8/2020. Lễ ký kết thỏa thuận với tên gọi “Hiệp ước Abraham” sẽ diễn ra tại tòa Bạch Cung giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu với Thái tử Mohammed Bin Zayed của UAE, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Donald Trump.
Israel - UAE - Bước đầu đến sự không tưởng, hòa bình tại Trung Đông
Abu Dhabi
Israel sẽ mở Đại sứ quán tại thủ đô Abu Dhabi của UAE và UAE lập Đại sứ quán tại thủ đô Jerusalem của Israel (người Do Thái đã dời thủ đô về Jerusalem, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Tổng thống Trump, thay vì Tel Aviv trước đây).
Bản đồ Trung Đông
Khu vực Trung Đông có hai nước diện tích lớn nhứt là Arab Saudi và Iran. Nhưng nền kinh tế của Arab Saudi trỗi vượt so với Iran về GDP, 780 tỉ dollar so với 458 tỉ dollar.
Về mức sống, thu nhập bình quân của UAE cao nhứt trong khối Ả Rập với 42,000 USD/người/năm; Arab Saudi là 24,000 USD; trong khi mức sống của người dân Iran dưới chế độ độc tài của Khamenei thua xa với chỉ 5,500 USD. Mức thu nhập bình quân của người Israel là 44,000 USD. Năng lực quốc phòng của Israel được đánh giá là cao nhất  ở Trung Đông.

Hai nước Arab Saudi và UAE đều cùng chung hệ phái Hồi giáo Sunny, đối lập như nước với lửa, trở thành kình địch với hệ phái Hồi giáo Shiite tại Iran.

Hệ phái Hồi giáo Shiite với Luật Sharia khắc nghiệt đối với nữ giới (có mặt tại Iran) chỉ chiếm chưa đến 20% tín đồ Hồi giáo toàn cầu, trong khi hệ phái Hồi giáo Sunni chiếm hơn 80% tín đồ! Ở Đông Nam Á chẳng hạn như; Malaysia, Indonesia tín đồ đa số đều theo Hồi giáo Sunni.

Chế độ Tehran hiện nay gần như chỉ còn biết dựa dẫm vào Bắc Kinh.

Vì Nga đang “xếp bài” với Mỹ, rút sự hậu thuẫn dành cho Tehran để dồn lực qua Damas (Syria). Còn khối châu Âu sau vài năm qua ra mặt hậu thuẫn Tehran vì vấn đề dầu lửa, nay cũng đổi giọng công kích Tehran.

Một điều thật giật gân và không khỏi nực cười.

Đó là Joe Biden, trước chiến tích ngoại giao ngoạn mục của Tổng thống Trump, đã vội vàng lên tiếng cho rằng đó là nhờ thời gian trước đây ông ta và Obama đã tạo “nền tảng” cho tiến trình hòa bình ở Trung Đông.
Quả thực, dù cho ai còn dành chút phép lịch sự đối với Joe Biden, cũng buộc phải thừa nhận ông Biden bị “lú lẫn” rồi. Bởi vì ai cũng biết rằng Barack Obama cùng với Joe Biden đã tỏ ra không ưa gì Isreal và Chính quyền Obama cũng rất lạnh nhạt với nước này.
Cựu Tổng thống Obama đi bắt tay, khấu đầu trước giáo chủ Khamenei của Iran. Do vậy, chính quyền Mỹ thời Obama không tạo được thiện cảm nơi hai quốc gia Ả rập bên hệ phái Sunni (UAE, Arab Saudi).
Israel - UAE - Bước đầu đến sự không tưởng, hòa bình tại Trung Đông
Lấy gì nói Obama, Biden tạo được mối liên kết hòa bình giữa Irseal với khối Ả Rập? Ngược lại là đằng khác. Obama đã khoét sâu sự xung đột, chăm bẳm phục vụ lợi ích cho Iran (qua đó, cũng phục vụ lợi ích cho Cộng sản Bắc Kinh, Trung Quốc).
Theo nhận định của tôi-Hugin:
Tôi nghĩ lần này các bạn nên nhìn qua từ góc độ của một người Trung Đông – một người Iran sẽ thích hợp hơn: Suy nghĩ của một người Iran về thỏa thuận giữa Irseal và UAE

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết