Ít nhất bảy người thiệt mạng khi nhiều đám cháy rừng bùng cháy ở Bờ Tây Hoa Kỳ

-
Adam
-
10.09.2020

TALENT, Ore./EAGLE POINT, Ore. (Reuters) – Hàng chục đám cháy rừng do gió cực mạnh thiêu rụi các khu rừng và thị trấn ở các bang Bờ Tây Hoa Kỳ hôm thứ Năm, phá hủy hàng trăm ngôi nhà, giết chết ít nhất bảy người, chính quyền cho biết.

Những ngôi nhà và xe cộ trong khu Bear Lakes Estates bị tàn phá bởi đám cháy Almeda được nhìn thấy ở Phoenix, Oregon, Hoa Kỳ, ngày 9 tháng 9 năm 2020. Hình ảnh được chụp bằng máy bay không người lái. REUTERS / Adrees Latif

Theo cảnh sát, trong 48 giờ qua, 3 người đã chết vì một đám cháy do tia chớp ở bắc California, trong khi 3 người được cho là đã chết ở Oregon và một bé trai 1 tuổi chết ở bang Washington, cảnh sát đưa tin. Hàng trăm nghìn người đã phải sơ tán khỏi nhà của họ ở ba bang.

Oregon đã phải gánh chịu gánh nặng của gần 100 vụ cháy rừng lớn trên khắp các bang miền Tây, với khoảng 3.000 lính cứu hỏa đang chiến đấu với gần ba chục vụ cháy rừng.

Các ngọn lửa đã xé nát ít nhất năm cộng đồng ở dãy núi Cascade của Oregon cũng như các khu vực rừng nhiệt đới ven biển thường không bị cháy rừng.

Phía đông Salem, Oregon, các đội tìm kiếm và cứu hộ đã tiến vào các cộng đồng bị phá hủy như Detroit, nơi các nhân viên cứu hỏa đã dẫn dắt cư dân thoát hiểm trên núi sau khi trực thăng quân sự không thể sơ tán khỏi thị trấn.

Một cậu bé 12 tuổi đã được tìm thấy đã chết với con chó của mình bên trong một chiếc xe bị đốt cháy và bà ngoại của ông được cho là đã chết sau khi ngọn lửa nhấn chìm một khu vực gần Lyons, Oregon, khoảng 50 dặm (80 km) về phía nam của Portland, Marion County Sheriff của Văn phòng cho biết.

Về phía nam, hầu hết thành phố Medford, với dân số 82.000 cư dân, đã được yêu cầu sơ tán hoặc chuẩn bị sơ tán khi hỏa hoạn bùng cháy xung quanh thành phố.

Một nhiếp ảnh gia của Reuters đã nhìn thấy các cộng đồng nhỏ gần đó bao gồm Bear Lake Estates bị biến thành tro khi anh lái xe về phía nam trên Xa lộ liên tiểu bang 5 về phía Ashland.

Một số người đã đếm phước lành của họ sau khi chạy trốn khỏi công viên xe kéo Bear Creek, nơi gần như mọi ngôi nhà bị cháy. Lửa di chuyển về phía bắc lên đường cao tốc, quét sạch toàn bộ các phân khu nơi than hồng chạm xuống.

Julio Flores, một cư dân của cộng đồng đã trốn thoát cùng hai đứa trẻ ở một mình, nói: “Cảm ơn Chúa vì chúng tôi đã ở nhà vì giờ làm việc của nhà hàng không bị cắt do đại dịch coronavirus.

Rich Tyler, phát ngôn viên của Cảnh sát Cứu hỏa bang Oregon, cho biết một vụ hỏa hoạn được nghi ngờ là nguyên nhân gây ra ít nhất một người chết bên ngoài Ashland.

“Khi nó thực sự trở nên lộng gió những than hồng đang đi hàng dặm,” Lính cứu hỏa Andy Đức Hồng Y trong Eagle Point, phía bắc của Medford nơi thị trấn khoảng 10.000 đã được chuẩn bị sơ tán nói.

Thống đốc bang Oregon Kate Brown hôm thứ Tư cho biết bang này có lẽ đang phải đối mặt với thiệt hại lớn nhất chưa từng có về nhân mạng do cháy rừng, với các cộng đồng ở Blue River và Vida ở Lane County và Phoenix and Talent ở miền nam Oregon bị phá hủy phần lớn.

Các đám cháy đã gây ra tình trạng mất điện trên khắp vùng bờ biển phía tây, với khoảng 60.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Oregon không có điện vào thứ Năm, theo các cơ quan tiện ích địa phương.

Portland General Electric PGE.N trong một tuyên bố hôm thứ Ba cho biết họ đã nhận được các báo cáo chưa được xác nhận rằng một số đám cháy trong khu vực có thể đã bắt đầu do các thiết bị điện bị ảnh hưởng bởi gió lớn và các mảnh vỡ. Một phát ngôn viên không có bình luận gì thêm vào thứ Năm.

Các nhà khoa học khí hậu cho biết hiện tượng ấm lên toàn cầu đã góp phần gây ra hiện tượng cực đoan lớn hơn trong các mùa ẩm ướt và khô trên khắp miền Tây Hoa Kỳ, khiến thảm thực vật phát triển mạnh sau đó khô héo, để lại nhiều nhiên liệu dễ bay hơi hơn cho các đám cháy.

CALIFORNIA VÀ WASHINGTON FIRES

Tại California, các quan chức cho biết khoảng 64.000 người đã được lệnh sơ tán vào thứ Tư trong khi các đội chiến đấu với 28 đám cháy lớn trên khắp các khu vực của bang đông dân nhất của Hoa Kỳ.

Khoảng một phần ba trong số những người sơ tán đó đã phải di dời chỉ ở Quận Butte, phía bắc thủ đô Sacramento, nơi một trận cháy rừng đã thiêu rụi hơn 200.000 mẫu Anh kể từ khi nó bùng cháy vào ngày 17 tháng 8. Gần một nửa cảnh quan đó đã bị tiêu hủy kể từ thứ Ba, như một trận mới. Phần sườn hung dữ của ngọn lửa được mệnh danh là Bear Fire lan rộng phần lớn không được kiểm soát trên khoảng 97.000 mẫu Anh (39.254,5 ha).

Theo cảnh sát trưởng hạt Butte Kory Honea, hài cốt của ba nạn nhân được tìm thấy ở hai địa điểm riêng biệt của vùng cháy đó, nâng tổng số người chết vì đám cháy rừng tàn khốc ở California vào mùa hè năm nay lên ít nhất 11 người.

Trình chiếu (4 hình ảnh)

Trận Bear Fire hoành hành gần vùng ngoại ô Paradise, một thị trấn gần như biến thành tro bụi vào năm 2018, với 85 người thiệt mạng, trong trận bão lửa vẫn được xếp hạng là chết chóc nhất trong lịch sử California.

Ở miền đông Washington, một người đàn ông và một phụ nữ đang trong tình trạng nguy kịch với vết bỏng sau khi con trai 1 tuổi của họ đã chết khi họ cố gắng thoát khỏi cháy rừng lớn nhất của tiểu bang đốt trong núi khoảng 100 dặm về phía tây bắc của Spokane, Văn phòng Okanogan County Sheriff cho biết trong bản tường trình.

Vào đầu tuần, khoảng 80% nhà cửa và tòa nhà đã bị phá hủy ở Malden, một thị trấn cách Spokane khoảng 30 km về phía nam, bởi một vụ cháy khác, theo một tuyên bố của Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Whitman.

Báo cáo của Andrew Hay, báo cáo bổ sung của Carlos Barria, Adrees Latif và Scott Disavino; biên tập bởi Diane Craft, Bill Berkrot và Tom Brown

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc tin cậy của Thomson Reuters.
Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết