Joe Biden đã "thắng". Diễn biến tiếp theo là gì?

-
Thomas Nguyen
-
08.11.2020

Ông Biden chưa thể dọn vào Nhà Trắng ngay, còn vài thứ phải diễn ra trước. Thông thường, đây là quá trình suôn sẻ, nhưng lần này có thêm những phức tạp về pháp lý bầu cử.

Khi nào Joe Biden trở thành tổng thống?

Đầu tiên, tất cả phiếu bầu mỗi bang cần phải được chứng nhận. Đây là hình thức và sẽ diễn ra trong vài tuần tới. Hiến pháp Hoa Kỳ qui định rằng nhiệm kỳ tổng thống mới bắt đầu vào trưa 20/1. Theo đó, sẽ có lễ nhậm chức diễn ra tại Washington DC. Tổng thống mới và phó tổng thống sẽ tuyên thệ nhậm chức do chánh án Tối cao Pháp viện cử hành.

Có ngoại lệ cho thời gian biểu này. Nếu tổng thống qua đời hoặc từ chức, phó tổng thống sẽ tuyên thệ nhậm chức càng sớm càng tốt.

Joe Biden đã thắng. Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Chuyển giao quyền lực là gì?

Đây là giai đoạn từ khi có kết quả bầu cử đến khi nhiệm kỳ tổng thống mới bắt đầu vào 20 /1. Tổng thống đắc cử sẽ lập nhóm chuyển giao để chuẩn bị nắm quyền sau lễ nhậm chức. Hiện nhóm ông Biden đã lập website phục vụ cho việc chuyển giao chính quyền.

Nhóm này sẽ chọn ra người tham gia nội các, bàn thảo chính sách ưu tiên và chuẩn bị cho việc nắm quyền quản lý. Các thành viên của nhóm sẽ làm việc với các cơ quan liên bang để nghe báo cáo về các vấn đề cấp bách, ngân sách và các việc mà công chức phải làm.

Họ sẽ tập hợp những thông tin tình báo cho nhân sự sắp nhận việc và vẫn sẵn sàng hỗ trợ ngay cả sau lễ nhậm chức. Một vài người trong số này có thể tiếp tục phục vụ trong nhiệm kỳ tổng thống mới.

Joe Biden đã thắng. Chuyện gì xảy ra tiếp theo?
Vào 2016, Tổng thống Obama gặp người kế nhiệm Donald Trump và những bức ảnh của cả 2 trong Phòng Bầu dục đã nói lên chút nồng nhiệt nhỏ nhoi giữa cả 2.

Joe Biden đã dành nhiều tháng để tập hợp nhóm chuyển giao của mình, huy động tiền mặt để tài trợ cho việc này và tuần trước ông ấy đã ra mắt một trang web về nó.

Những từ nào sẽ được lặp lại thường xuyên?

Tổng thống đắc cử: Khi ứng viên thắng bầu cử nhưng vẫn chưa tuyên thệ nhậm chức tổng thống mới vào 20/1 sẽ được gọi là tổng thống đắc cử.

Nội các: Joe Biden sẽ sớm bắt đầu công bố những người ông chọn cho nội các của mình, đó là đội ngũ hàng đầu cấp cao nhất chính phủ. Nội các bao gồm người đứng đầu tất cả các bộ và cơ quan chủ chốt.

Điều trần xác nhận: Nhiều vị trí đứng đầu của chính phủ do tổng thống đưa vào cần có sự chấp thuận của Thượng viện. Những người được ông Biden chọn sẽ được các ủy ban Thượng viện phỏng vấn trong một phiên điều trần, sau đó là cuộc bỏ phiếu để chấp thuận hoặc bác bỏ.

Celtic: ông Biden được Cơ quan Mật vụ tăng cường bảo vệ và mật danh của ông là Celtic. Những tên này do ứng viên chọn. Ông Trump là Mogul và Kamala Harris được cho đã chọn Pioneer.

Có thách thức pháp lý hay không?

Điều này gần như chắc chắn. Ông Trump đã nói ông phản đối tất cả “các tiểu bang được Biden tuyên bố thắng gần đây” và cáo buộc việc gian lận nhưng không đưa ra bằng chứng. Và nhiều tin tức đưa rằng ban bầu cử của ông Trump đang săn lùng những luật sư hàng đầu để dẫn đầu việc kiện tụng.

Những nỗ lực nhằm loại bỏ một số phiếu bầu qua bưu điện của họ sẽ bắt đầu tại các tòa án tiểu bang nhưng có thể kết thúc tại Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các vụ kiện khó thành công trong việc thay đổi kết quả bầu cử. Việc kiểm lại phiếu một số bang cũng có thể xảy ra, theo yêu cầu ban vận động tranh cử của Trump, nhưng người ta không kỳ vọng điều này có thể thay đổi kết quả.

Nếu ông Trump không công nhận kết quả?

Ông Trump trước đây nói rằng ông sẽ phản đối kết quả bầu cử. Nếu nỗ lực này của ông Trump không thành, áp lực khiến ông phải thừa nhận thất bại sẽ gia tăng. Nhưng ông Trump có cần làm thế không? Cuộc gọi thừa nhận thất bại từ ứng viên thua cuộc đối với người chiến thắng là một truyền thống được coi trọng của nền chính trị Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều này không bắt buộc.

Ví dụ, vào 2018, ứng viên thống đốc thuộc đảng Dân chủ Stacey Abrams tuyên bố cử tri gian lận và bị đe dọa, đồng thời nói sẽ không bao giờ nhượng bộ Brian Kemp, đối thủ Đảng Cộng hòa. Nhưng, điều này chưa bao giờ xảy ra đối với cuộc đua tổng thống hiện đại. Miễn kết quả bầu cử được xử lý hợp pháp và được chứng nhận, bộ máy chính phủ vẫn vận hành, bất kể ông Trump có làm gì.

Ngay cả khi ông Trump không cần phải thừa nhận thất bại và thậm chí không cần trưng ra bộ mặt tốt đẹp và tham dự lễ nhậm chức của Biden, ông ấy vẫn có ràng buộc nghĩa vụ về pháp lý. Ông Trump phải ủy quyền cho chính quyền của mình chuẩn bị việc hậu cần cho nhóm tiếp quản Biden. Theo quan chức của Trump nói rằng tổng thống đã thực hiện

Ông Trump lên nắm quyền tổng thống với tư cách là ứng viên độc đáo, trái với thường lệ, một ứng viên không sợ phá vỡ các chuẩn mực và truyền thống lâu đời. Nếu muốn, ông cũng có thể rời văn phòng theo cách đó.

Kamala Harris làm gì trong quá trình chuyển giao?

 

Joe Biden đã thắng. Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Kamala Harris sẽ bổ nhiệm nhân viên của mình và tìm hiểu thêm công việc từ chính quyền tiền nhiệm. Phó tổng thống làm việc tại Nhà Trắng ở Cánh Tây, nhưng không sống ở đó. Theo truyền thống, gia đình phó tổng thống sẽ sống trong khuôn viên Đài quan sát Hải quân Hoa Kỳ ở phía Tây Bắc thành phố, cách Nhà Trắng 10 phút lái xe.

Chuyển đến Nhà Trắng như thế nào?

Khi chào đón tổng thống mới và gia đình ông, cách trang trí hoặc đồ nội thất sẽ cần thay đổi do bị hao mòn, vì vậy Quốc hội dành một khoản tiền cho việc này. Trong dinh thự, có 132 phòng và 35 phòng tắm có thể sử dụng.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump, từng làm trong lĩnh vực thời trang, đã dẫn đầu một số hoạt động cải tạo nhà cửa và phụ trách sự kiện xa hoa trang trí cho Giáng sinh.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết