Joshua Wong - Hong Kong giống như một Đông Berlin trong Chiến tranh Lạnh mới

-
VNailPro
-
25.09.2020

Cảnh sát trả tự do cho Joshua Wong – Hong Kong như Đông Berlin

Joshua Wong - Hong Kong như Đông Berlin trong chiến tranh lạnh
FILE PHOTO: Pro-democracy activist Joshua Wong speaks to the media as he arrives at the High Court to lodge a judicial review over his disqualification from the 2019 district council elections, in Hong Kong, China August 7, 2020. REUTERS/Joyce Zhou

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Joshua Wong đã bị chính quyền Hồng Kông bắt giữ và sau đó được thả vài giờ sau đó vì các cuộc biểu tình năm ngoái. Nói chuyện với DW News, Wong mô tả Hong Kong là “Đông Berlin mới”.

Theo một bài đăng trên tài khoản Twitter chính thức của anh, nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong Joshua Wong đã bị bắt hôm thứ Năm vì “hội họp bất hợp pháp” liên quan đến cuộc biểu tình năm 2019 chống lại lệnh cấm của chính phủ đối với khẩu trang. Anh ta sau đó được thả sau ba giờ bị giam giữ.

Bài đăng nói rằng Wong cũng đang bị giam giữ vì vi phạm luật chống mặt nạ – lệnh cấm người biểu tình che mặt ở những nơi công cộng được áp dụng vào năm ngoái, vốn bị coi là vi hiến.

“Vụ bắt giữ có liên quan đến việc tham gia một cuộc hội họp trái phép vào ngày 5 tháng 10 năm ngoái. Anh được cho là đã vi phạm luật chống mặt nạ hà khắc”, tài khoản Wong cho biết.

Nhà hoạt động 23 tuổi này đã bị bắt khi trình báo với đồn cảnh sát về một vụ án khác chống lại anh, hiện anh đang bị xét xử. Việc bắt giữ anh làm tăng thêm một số cáo buộc hội họp bất hợp pháp hoặc các tội bị nghi ngờ mà anh và các nhà hoạt động khác đang phải đối mặt liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ năm ngoái.

“Ngay cả khi tôi có thể rời sở cảnh sát hôm nay, điều này không có nghĩa là rủi ro không còn nữa,” Wong nói với DW TV ngay sau khi được thả vào thứ Năm. “Tôi cần tham dự một phiên tòa vào thứ Tư, tức là ngày 30 tháng 9, một ngày trước ngày quốc khánh Trung Quốc.”

Wong nói rằng anh sẽ không rời Hong Kong. Các nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ và những người biểu tình “hy vọng sẽ cho các nhà chức trách biết rằng chúng tôi sẽ không chọn đầu hàng.” 

Anh nói rằng các thủ tục pháp lý chống lại ông và bị cấm ứng cử vào chức vụ địa phương sẽ không ngăn cản anh.

“Tôi sẽ tiếp tục ở lại và chiến đấu,” Wong nói và nói thêm, “Tôi nghĩ bây giờ Hong Kong giống như một Đông Berlin trong Chiến tranh Lạnh mới”. 

Anh cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế đừng quên những người biểu tình ít nổi bật hơn ở Hồng Kông, ít nhất là một nhóm 12 người gần đây bị giam giữ ở Trung Quốc đại lục trong khi cố gắng chạy trốn sang Đài Loan.

Wong nói: “Những gì tôi đang trải qua lúc này ở đồn cảnh sát Hong Kong, tòa án Hong Kong và nhà tù Hong Kong là khó khăn. “Nhưng [những] 12 người biểu tình này, những gì họ đang trải qua lúc này là một cơn ác mộng và họ cần được quan tâm nhiều hơn trên toàn thế giới.”

Không phải là vụ bắt giữ duy nhất

Một thành viên trong nhóm của anh, Koo Sze Yiu, cũng bị bắt và sau đó được tại ngoại.

“Các nguồn tin nói với tôi rằng Joshua Wong không phải là người duy nhất bị bắt hôm nay”, phóng viên Phoebe Kong của DW tại Đông Á, viết trên Twitter. “Nhà hoạt động kỳ cựu Koo Sze Yiu từ Liên đoàn Đảng Dân chủ Xã hội cũng đã bị bắt vì tham gia hội họp trái phép vào ngày 5 tháng 10 năm 2019.”

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Nathan Law, người hiện đang ở London, nói với DW: “Đó là một nỗ lực thái quá khác nhằm bịt ​​miệng những người đấu tranh cho tự do ở Hồng Kông, đặc biệt là một người có vai trò hàng đầu như Joshua. “Thế giới phải lên án những vụ bắt giữ tùy tiện này và tiếp tục để mắt đến sự suy thoái tự do ở Hong Kong.”

‘Thúc đẩy quyền tự quyết’

Chính quyền Hồng Kông đã viện ra luật khẩn cấp thời thuộc địa vào ngày 4 tháng 10 năm ngoái để cấm đeo khẩu trang tại các cuộc biểu tình, làm dấy lên làn sóng phản đối kịch liệt và hàng loạt phản đối lệnh cấm trên khắp thành phố vào ngày hôm sau.

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ một ngày sau khi một tòa án Hồng Kông bác bỏ lý do tố tụng do Wong thách thức ông không đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử cấp quận ở thành phố năm ngoái.

Wong là ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử hội đồng huyện bị loại, với việc các nhà chức trách cho rằng việc ứng cử của ông đã vi phạm luật bầu cử cấm “ủng hộ hoặc thúc đẩy quyền tự quyết” cho thuộc địa cũ của Anh.

Các cuộc biểu tình lớn đã nổ ra ở Hồng Kông vào tháng 6 năm 2019 để phản ứng với một dự luật cho phép dẫn độ những người bất đồng chính kiến ​​đến Trung Quốc đại lục để đối mặt với xét xử ở đó. Tháng trước, Trung Quốc đã ban hành luật an ninh quốc gia sâu rộng, cấm hoạt động lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài.

Các nhà phê bình lo ngại rằng luật này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn để dập tắt bất đồng chính kiến  trong thành phố bán tự trị. Đồng nghiệp lâu năm của Wong, Agnes Chow, và hai nhà hoạt động khác cũng nằm trong số 10 người bị cảnh sát bắt hồi tháng 8 vì tình nghi vi phạm luật mới.

  • Bạn có thể quan tâm:

Tại sao nhà hoạt động Hong Kong Nathan Law là anh hùng của tôi

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết