Ngoại trưởng Keith Krach thắt chặt quan hệ Đài Loan - Hoa Kỳ

-
VNailPro
-
20.09.2020

Mối quan hệ Đài Loan – Hoa Kỳ được Ngoại trưởng Keith Krach nâng cao chưa từng có

TAIPEI, Đài Loan (AP) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Keith Krach đã đến Đài Loan hôm thứ Năm trong chuyến thăm thứ hai của một quan chức cấp cao Mỹ trong vòng hai tháng. Trong khi đó Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc và đe dọa về khả năng trả đũa.

Ngoại trưởng Keith Krach thắt chặt quan hệ Đài Loan - Hoa Kỳ
Ngoại trưởng Mỹ Keith Krach, người thứ hai bên phải, phản ứng khi được chào đón sau khi xuống máy bay khi đến sân bay ở Đài Bắc. Đài Loan, vào thứ Năm, ngày 17 tháng 9 năm 2020. Krach có mặt ở Đài Loan vào thứ Năm cho chuyến thăm thứ hai của một quan chức cấp cao của Mỹ trong hai tháng, đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc và đe dọa về khả năng trả đũa từ Trung Quốc. (Ảnh hồ bơi qua Ảnh AP)

Bắc Kinh coi Đài Loan là của riêng mình và phản đối mọi liên hệ chính thức giữa các nước khác và hòn đảo tự quản này.

Krach đã đến một căn cứ không quân ở thủ đô Đài Bắc, trong một chuyến thăm ba ngày. Đeo khẩu trang, anh ta chống khuỷu tay chào Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan Harry Ho-Jen Tseng. Là quan chức cấp cao nhất của Bộ Ngoại giao đến thăm hòn đảo trong nhiều thập kỷ, là để gặp Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen và các quan chức cấp cao khác, bộ ngoại giao của hòn đảo cho biết.

Chuyến thăm của Krach, người dưới quyền Bộ trưởng phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, sau chuyến công du cấp cao vào tháng 8 của Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar, quan chức cấp cao nhất trong Nội các Mỹ đến thăm kể từ khi Mỹ chuyển quan hệ chính thức khỏi Đài Loan. đến Trung Quốc vào năm 1979.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan kể từ khi chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao và là đồng minh quan trọng nhất cũng như nhà cung cấp thiết bị quốc phòng của hòn đảo này.

Trước khi Krach đến, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, Kelly Craft, đã ăn trưa hôm thứ Tư với quan chức hàng đầu của Đài Loan tại New York, cuộc gặp mà bà gọi là lịch sử và là một bước tiến xa hơn trong chiến dịch tăng cường quan hệ với Đài Loan của chính quyền Trump.

Craft cho biết bữa trưa của cô với James KJ Lee, giám đốc Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc ở New York, là cuộc gặp đầu tiên giữa một quan chức hàng đầu của Đài Loan và một đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc kể từ năm 1971, khi ghế của Trung Quốc tại LHQ được thông qua. từ Đài Bắc đến Bắc Kinh.

“Tôi đang tìm cách làm điều đúng đắn của tổng thống của mình và tôi cảm thấy rằng ông ấy đã tìm cách củng cố và làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương này với Đài Loan và tôi muốn tiếp tục điều đó thay mặt chính quyền”, cô nói với Associated Press.

Tại Đài Loan, Krach sẽ tham dự một bữa tiệc do Tsai tổ chức vào thứ Sáu và tổ chức các cuộc thảo luận về việc tạo ra một cuộc đối thoại kinh tế và thương mại mới, theo đại sứ thực tế của Đài Loan tại Mỹ, Hsiao Bi-khim. Ông cũng sẽ tham dự lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Lee Teng-hui, người đã lãnh đạo hòn đảo chuyển đổi sang dân chủ và qua đời ở tuổi 97 vào tháng Bảy.

Chuyến thăm của Krach và bữa trưa của Craft với Lee chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng đang gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về đại dịch coronavirus, thương mại, công nghệ, Hồng Kông và Biển Đông.

Trung Quốc đã lên án chuyến thăm hôm thứ Năm và cảnh báo có thể trả đũa.

Tại cuộc họp giao ban hàng ngày hôm thứ Năm, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết chuyến thăm của Krach vi phạm các cam kết của Hoa Kỳ với Trung Quốc và “thúc đẩy các lực lượng ly khai đòi độc lập Đài Loan và phá hoại quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ cũng như hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”, nói thêm rằng Bắc Kinh đã “ đã khiếu nại nghiêm trọng ” với Washington về vấn đề này.

“Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ nhận thức đầy đủ tính nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan … ngay lập tức ngừng trao đổi chính thức và các hành động cải thiện quan hệ thực chất với Đài Loan, và xử lý các vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách thận trọng,” Wang nói.

 “Trung Quốc sẽ đưa ra những phản ứng cần thiết phù hợp với sự phát triển của tình hình”.

-Theo Apnews


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Tất nhiên thì Trung Quốc cũng không nói suông:

  • Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 18-9-2020 cho biết có tổng cộng 18 chiến đấu cơ Trung Quốc xâm phạm nhiều lần vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan ngày thứ hai giữa lúc Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Keith Krach thăm Đài Bắc.
  • Theo đó, hai máy bay ném bom H-6, 8 máy bay chiến đấu J-16, 4 máy bay chiến đấu J-10 và 4 máy bay chiến đấu J-11 của không quân Trung Quốc đã vượt qua Đường trung tuyến (Median Line) của eo biển Đài Loan và xâm nhập vào ADIZ của nước này.
  • Theo hình ảnh bản đồ được đăng trên tài khoản Twitter của Bộ Quốc phòng Đài Loan, máy bay ném bom H-6 và chiến đấu cơ J-16 thâm nhập ADIZ phía tây nam của Đài Loan, gần quần đảo Đông Sa (phía bắc Biển Đông) trong các lần xuất kích riêng biệt.
  • 4 máy bay chiến đấu J-11 và 4 máy bay chiến đấu J-10 khác đã vượt qua Đường Trung tuyến ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Đài Loan.
  • Trong khi đó, phi đội 8 máy bay chiến đấu J-16 đã chọc thủng Đường trung tuyến xa hơn về phía bắc.

Những động thái này rõ ràng là lời cảnh cáo của Bắc Kinh. Nhưng sau vụ việc 2 trong 4 tên lửa được phóng đã bị rơi vào tháng trước và ít nhất 5 tàu vũ trụ phóng thất bại. Không khỏi khiến ta đặt câu hỏi:

“Liệu khi thực chiến những chiến cơ này không trục trặc lúc đang làm nhiệm vụ chứ?”

Hạ nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Tiffany khiến chính sách “Một Trung Quốc” lung lây

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết