Visa không định cư 2020: Có thể kết hôn khi đang lưu trú tại Mỹ?

-
Thomas Nguyen
-
26.10.2020

 

Có thể kết hôn với công dân Mỹ khi đang lưu trú bằng visa không định cư?

Visa du lịch nằm trong diện bị nghi ngờ nhiều nhất.

Việc duyệt cấp thẻ xanh diện hôn nhân ngày càng khắt khe. Không phải luật đổi mà tính dễ dãi không còn như trước vì quá nhiều cặp đôi đã lợi dụng sự dễ dãi nầy để tìm con đường định cư tại Mỹ. Không ít người thắc mắc liệu chúng ta có thể lập gia đình với người Mỹ khi đang lưu trú bằng visa du lịch, du học và làm việc không?

Điều này hoàn toàn hợp lệ. Có thể nhập cảnh bằng các loại visa kể trên để kết hôn với công dân Hoa Kỳ và về nước khi visa hết hiệu lực hoặc nếu visa còn hiệu lực, bạn có thể xin phỏng vấn tại Mỹ với các diện bảo lãnh hôn nhân như F2A CR1 hoặc IR1. Rắc rối phát sinh khi nhập cảnh với mục đích kết hôn và ở lại, không chịu về rồi nộp đơn xin chuyển diện I-475.

Có thể trước đây ai đó kết hôn ở Mỹ trong khi đang du lịch du học, không trở về nước và thành công trong việc được chấp nhận là thường trú nhân. Tại sao họ được phép ở lại? Đơn giản vì chứng minh được mục đích du lịch, du học, làm việc thực sự nhưng vì gặp “tiếng sét ái tình” nên quyết định tiến tới hôn nhân.

visa

Để được công nhận là thường trú nhân khi kết hôn trong thời gian du lịch, du học, việc làm.

Phải chứng minh mình có ý định về nước ngay khi mới xuất phát và việc kết hôn không được dàn xếp trước. Một số cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc chứng minh điều này. Nếu bạn đang có ý định kết hôn ở Hoa Kỳ khi đang lưu trú bằng visa du lịch, du học và làm việc. Hãy cân nhắc một số điều sau:

1. Chuyện gì xảy ra nếu hồ sơ bị từ chối và bạn bị trục xuất dù đã kết hôn với công dân Mỹ?

Các lý do có thể khiến ứng viên bị từ chối là sức khỏe, lý lịch tư pháp, các lệnh cấm trước đây hoặc thiếu bằng chứng mà chính phủ yêu cầu. Trường hợp bị từ chối, có thể cần đến luật sư di trú để kháng cáo hoặc tệ hơn là phải trở về nước.

Còn vợ/chồng người Mỹ có đồng ý thu xếp cuộc sống của họ để về Việt Nam? Hay cả 2 phải chia tay để tiếp tục cuộc sống riêng? Đây là những câu hỏi khó trả lời nhưng phải luôn sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

2. Trường hợp được công nhận là thường trú nhân, bạn vẫn phải mất một thời gian mới được tự do ra vào Mỹ.

Có thể phải gác lại tuần trăng mật hay những chuyến về Việt Nam trong khoảng thời gian nhất định. Khi được chuyển đổi tình trạng cư trú, không được phép rời Hoa Kỳ cho đến khi được cấp thẻ xanh hay giấy cư trú. Nếu xuất cảnh trước khi các giấy tờ này được cấp, bạn có thể không được nhập vào nữa. Lúc đó, vợ/chồng của bạn ở Mỹ phải bắt đầu quy trình xin nhập cư từ đầu bằng việc nộp đơn xin visa, trong khi bạn chỉ có thể quay về quê hương và chờ kết quả.

Có thể kết hôn với công dân Mỹ khi đang lưu trú bằng visa không định cư?

3. Các nhân viên hải quan sẽ kiểm soát kỹ lưỡng.

Khi người nước ngoài đến cửa khẩu nhập cảnh, họ được hỏi về mục đích chuyến đi. Bạn phải trung thực với nhân viên hải quan. Nếu bạn nói ý định đến Mỹ của mình là du lịch nhưng nhân viên hải quan lại phát hiện trong hành lý có váy cưới thì chắc chắn bạn sẽ phải trải qua một cuộc thẩm vấn. Nếu người thẩm vấn biết không chỉ đến Hoa Kỳ để tham quan thì bạn bị buộc lên chuyến bay sớm nhất về nước.

4. Nhập cảnh bằng visa du lịch và lấy công dân Mỹ được chấp nhận nếu không hề dàn xếp đám cưới và có ý định về nước ngay khi bắt đầu chuyến đi.

Bạn sẽ được chấp thuận nếu có bằng chứng chứng minh ý định về nước của mình. Chẳng hạn như hợp đồng thuê nhà dài hạn, thư xác nhận công việc từ công ty và hơn hết là vé khứ hồi. Càng nhiều bằng chứng cho ý định về nước, thì cơ hội vượt qua cuộc thẩm tra càng lớn.

5. Khó có khả năng gian lận visa.

Nếu bí mật xin visa du lịch sang Hoa Kỳ lấy người yêu của mình mà bỏ qua quy định xin visa theo diện vợ/chồng để nhập cảnh và lưu lại Hoa Kỳ thì nên suy nghĩ lại. Bạn có thể bị kết tội gian lận visa và khi bị phát hiện, bạn phải đối mặt với hậu quả rất nghiêm trọng. Nhẹ thì phải quay về nước, nặng thì bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ vô thời hạn.

Mang theo váy cưới sang Mỹ khi nhập cảnh bằng visa du lịch có thể là sai lầm nghiêm trọng cho bạn nếu bị phát hiện.

6. Bạn có kịp thích ứng với môi trường sống mới?

Nếu kết hôn bất ngờ ở Hoa Kỳ và không được xuất cảnh cho đến khi có giấy cư trú, bạn phải bắt đầu cuộc sống thiếu thốn đồ đạc cá nhân và phải thu xếp mọi việc từ xa. Một trong những lợi thế của việc có visa theo diện vợ chồng là có đủ thời gian để thu xếp công việc cá nhân tại quê nhà trong khi chờ cấp visa. Bạn có thời gian tạm biệt bạn bè, gia đình, tất toán tài khoản ngân hàng và chấm dứt nghĩa vụ hợp đồng. Điều mà đám cưới chớp nhoáng không có được.

Lưu ý:

Mục đính visa du lịch là cho những chuyến thăm ngắn hạn. Vì thế nó không được sử dụng cho mục đích nhập cảnh vào Hoa Kỳ rồi lập gia đình, ở lại vĩnh viễn và thay đổi tình trạng cư trú. Hãy xin visa diện hôn phu/hôn thê nếu muốn kết hôn và sinh sống tại Hoa Kỳ.

Chúng ta không nên đem cái khôn vặt của người mình ra xài với Mỹ, vì chính chúng ta đã dạy họ khôn lên qua từng hồ sơ một rồi. Hãy chân thật và tôn trọng luật pháp thì bạn dễ thành công.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết