Xử lý thông minh khi khách “định chạy làng”

-
VNailPro
-
24.05.2019

Vấn đề khách hàng không thanh toán, sau khi mua hàng hay sử dụng dịch vụ là chuyện muôn thuở. Ngành nghề nào cũng có và hầu như nếu giá trị không quá lớn. Họ đều tặc lưỡi cho qua, coi như “của đi thay người”. Thế nhưng câu chuyện rùng mình tại Las Vegas dưới đây đã khiến không ít người bàng hoàng pha lẫn đau xót.

Câu chuyện thương tâm tại nail salon

Cuối năm 2018, một chủ tiệm nail người Việt tại Las Vegas, đã bị khách hàng “chạy làng”, lái xe tông dẫn đến tử vong. Đáng nói hơn là nguyên nhân của sự việc, khiến cộng đồng người Việt cực kỳ phẫn nộ, chỉ là 35$ tiền service. Bi thương hơn, là nỗi đau để lại sau đó vô cùng lớn. Ba cô con gái mất mẹ, một tiệm nail phải ngừng hoạt động vì mất chủ. Toàn bộ tiền tang lễ cũng là tiền quyên góp. Bởi tài sản đã bị đóng băng vì bà chủ ra đi quá đột ngột, không có di chúc hay ủy thác tài sản.

Xử lý thông minh khi khách “định chạy làng”
Bãi đậu xe bên ngoài tiệm nail  xảy ra vụ việc

Rõ ràng là không ai muốn kết cục trên xảy ra với mình. Nhưng quan trọng hơn, đây là bài học cảnh tỉnh cho mọi người. Cần phải tìm cách xử lý thật khéo léo, mà lại đúng quy định pháp luật trong những trường hợp khách hàng không muốn trả tiền. Dưới đây là một vài gợi ý của VNailNews sau khi tham khảo từ chủ tiệm tại Ohio với hơn 15 năm kinh nghiệm.

Lựa chọn hàng đầu cho các chủ tiệm nail

Nếu khách không đồng ý trả tiền cho dịch vụ. Một trong những lựa chọn khôn ngoan nhất đó là yêu cầu khách hàng không được rời khỏi tiệm. Và gọi cho police tới giải quyết. Tuyệt đối không được chạm tay, chửi bới hay nhổ nước bọt vào khách hàng. Vì có thể bạn sẽ bị quy vào tội hành hung.

Xử lý thông minh khi khách “định chạy làng”
Supermarket áp dụng cách này bởi họ có thể yêu cầu “kẻ gian” ngồi đợi ở phòng chờ riêng

Đây là cách xử lý rất phổ biến ở store hay supermarket. Khi bị phát hiện, bảo vệ sẽ mời vào khách vào phòng chờ, trong lúc họ gọi police. Người “bị coi là có dấu hiệu ăn trộm” sẽ không được phép rời khỏi cửa hàng, cho đến khi police có mặt và giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên việc đóng cửa chỉ là giải pháp cuối cùng. Hành động này có thể sẽ ảnh hưởng đến các khách hàng khác và làm xấu đi uy tín của tiệm. Hãy cùng VNailNews đi tìm 1 cách giải quyết vấn đề bài bản và professional hơn!

Reproach yourself first, before you reproach others

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là cố gắng giữ bình tĩnh. Hỏi cặn kẽ khách hàng lý do tại sao không chịu thanh toán. Có điểm gì trong dịch vụ của mình khiến họ không hài lòng? Ví dụ như nếu họ phàn nàn rằng dáng móng chưa chuẩn. Hãy sẵn sàng dũa lại cho khách hàng.

Xử lý thông minh khi khách “định chạy làng”
Luôn sẵn sàng làm lại móng khi khách chưa hài lòng

Làm như vậy, vừa khiến mình trở nên chuyên nghiệp trong mắt các khách hàng khác. Vừa để những khách hàng có ý định không trả tiền đuối lý. Vừa cắt đứt mọi sự thanh minh của họ trước police. Cũng như dập tắt luôn ý định lôi kéo sự đồng cảm từ các khách hàng khác. Người bán hàng giỏi, phải là người biết nắm được “trái tim của khách hàng”.

Khoan dính dáng đến pháp luật

Hãy nhớ rằng, không ít nhiều, lực lượng police vẫn luôn có ưu ái nhất định cho những người Mỹ bản địa. Hơn thế nữa, việc police xuất hiện ở nail salon. Trong nhìn ra, ngoài nhìn vào đều không “ổn mắt” chút nào.

chủ tiệm nail
Sự xuất hiện của police luôn mang lại cảm giác bất an

Vì vậy, nếu khách vẫn không hài lòng và từ chối không trả tiền. Hãy yêu cầu khách điền vào complaint form. Cả hai cùng ký nhận và sẽ giải quyết complaint này sau đó. Bạn hãy đặt thời hạn trong một tuần bằng thư, hay một cuộc hẹn trực tiếp cho khách hàng quay lại để nói chuyện.

Những lưu ý khi nhờ tới lực lượng police

Nếu khách hàng vẫn kiên quyết không chịu ký hoặc không chịu chi trả. Bạn hãy giải thích bằng một giọng dứt khoát rằng. Việc không trả tiền này sẽ biến họ trở thành thief hay shoplifting. Và lúc này bạn có quyền yêu cầu khách ngồi chờ (thậm chí là đóng cửa tiệm) và gọi cho police can thiệp. Trong khi chờ đợi, tuyệt đối không được chạm vào người họ cũng như có bất kỳ lời lẽ xúc phạm nào. Bởi những người này luôn có tâm lý tìm cho mình 1 cái cớ để ăn vạ chúng ta.

chủ tiệm nail
Tuyệt đối không được xâm phạm thân thể, lăng mạ khách hàng

Đã từng có trường hợp chủ tiệm đóng cửa yêu cầu khách ngồi chờ. Sau khi police đến thì lại bị nói là vi phạm false imprisonment (bắt giữ người trái phép). Từ đó yêu cầu mở cửa cho người khách hàng đi mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào (nói chung police vẫn có thái độ thiên vị hơn với người bản địa).

Hóa giải khi bị cáo buộc “False Imprisonment”

Nếu gặp trường hợp trên, các chủ tiệm nail cần bình tĩnh. Bởi sau khi thực hiện 2 bước trên, bạn đã chứng tỏ được rằng. Hành vi đóng cửa của mình không phải là “cưỡng ép” và “đã có giải thích trước” cho khách hàng. Vì thế chắc chắn đó không phải là false imprisonment. Và bạn hoàn toàn có thể yêu cầu police đó ghi lại biên bản, số hiệu. Rồi khiếu nại lên các cơ quan địa phương rằng police đang có thái độ xử lý thiếu công bằng và thiên vị.

chủ tiệm nail
False imprisonment là một lỗi rất nặng mà ta nên tránh

Quan trọng hơn, sau khi áp dụng những bước trên. Bạn sẽ chứng tỏ được với các khách hàng khác là. Bạn đang cư xử rất tử tế và nhã nhặn, đúng pháp luật. Điều này sẽ giúp bảo vệ danh tiếng và uy tín cho nail salon của bạn trước rắc rối không đáng có này.

Khách hàng đòi đi ngay thì phải làm thế nào?

Nếu họ kiên quyết đòi đi ngay, bạn cũng đừng quá cố chấp. Hãy dùng camera ghi lại hành động của họ, chụp ảnh biển số xe để làm bằng chứng cho cảnh sát. Và đừng quên vừa yêu cầu, vừa “dọa nhẹ” cho họ 1 câu:

“If you want to leave, you will have to leave us with your name, address, tel contact…We treat this as thief and will report to police”.

chủ tiệm nail
Cuốn theo kẻ manh động là tự làm hại mình

TUYỆT ĐỐI tránh việc đuổi theo khách hàng. Bởi đôi khi những kẻ này cực kỳ manh động. Như câu chuyện bên trên, chủ tiệm nail xấu số đã đứng chắn trước xe ô tô của thủ phạm. Và không một chút động lòng, chỉ vì 35$, kẻ sát nhân đã nhẫn tâm tông thẳng vào người cô rồi bỏ trốn.

Lời khuyên cho các chủ tiệm

Đó là hãy luôn giữ “cái đầu lạnh” để giải quyết vấn đề. Chúng ta có thể tỏ ra cứng rắn khi biết khách hàng không có ý định trả tiền. Nhưng tuyệt đối không được động chân động tay.

chủ tiệm nail
Con người mới là vốn quý

Ưu tiên hàng đầu vẫn là giữ uy tín của nail salon. Nếu vụ việc phải cần đến luật pháp can thiệp, hãy khiếu nại theo phong cách chuyên nghiệp và thượng tôn pháp luật nhất có thể. Và quan trọng hơn là, nếu không thể làm gì khác. Hãy coi như đó là khoản rủi ro phát sinh. Money or your life, it up to you!

Bà con đang quan tâm đến chủ đề khác của ngành nail? Hãy cho VNailNews biết ý kiến trong phần comment bên dưới. Chúng tôi sẽ chọn ý kiến đó làm chủ đề cho các bài viết tiếp theo. Nếu mọi người thấy bài viết này bổ ích, hãy like, share và gửi nó cho bạn bè. Cám ơn bà con đã quan tâm theo dõi!

(Hình ảnh trong bài chỉ mang tính chất minh họa)

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết