Khai thuế 2020: Điều cần biết trước hạn chót 17/05/2021

-
Thomas Nguyen
-
02.05.2021

Khai thuế 2020: Điều nên biết trước hạn cuối 17/05/2021

Còn đi học, vẫn phải khai thuế?

Phần đông người đóng vượt thuế năm qua đều gởi tờ khai thuế từ 1 đến 2 tháng trước và hầu hết đã nhận tiền thuế dư hoàn lại. Tuy nhiên, theo thống kê hàng năm của IRS trên khắp Hoa Kỳ, vẫn còn cả triệu người chờ đến ngày cuối mới gởi tờ khai nhất là vào giờ sau cùng. Muốn thuế được hợp lệ không bị phạt vì khai chậm phải có con dấu Bưu Điện đóng trước 12 giờ đêm, 17/05/2021.

Lý do nhiều người muốn khai trễ thường vì có lợi tức lớn hoặc trong năm khấu trừ thuế ít nên phải đóng thêm một số tiền lớn, dĩ nhiên chẳng ai muốn thanh toán tiền thuế sớm cho IRS vì như cho vay không lãi.

Một số khác vì muốn khai miễn trừ theo mục nên cần thêm thời gian truy tìm chứng từ, biên lai các chi phí hội đủ điều kiện. Cũng có nhiều người quá bận rộn với công ăn việc làm hay đang xuất ngoại như về Việt Nam nên không khai kịp, hoặc nhiều người khác không để ý đến thuế nên quên đi hoặc hiểu lầm là được miễn khai mà bỏ qua.

Để tránh nhầm lẫn hay thiếu sót, có thể dẫn đến hậu quả là tiền phạt. Sau đây là những điều nên kiểm lại cho những ai chưa khai thuế.

Khai thuế 2020: Điều cần biết trước hạn chót 17/05/2021

Với ai vì lý do quá bận hay cần thêm thời gian soạn tờ khai thuế có nhiều mục rắc rối thay vì phải gời tờ khai trước 17/05, có thể xin gia hạn 5 tháng tới 17/10 bằng cách điền và gởi đi form 4868. Phải gởi form này trước 12 giờ đêm, 17/05 và dù được tự động gia hạn người khai vẫn phải gởi kèm theo ít nhất 90% số tiền thuế ước lượng phải đóng. Form 4868 chỉ giúp kéo dài thời gian và IRS vẫn tính tiền lãi cộng thêm tiền phạt với lãi xuất 0.5% mỗi tháng.

IRS căn cứ vào các dữ kiện do chủ trả lương báo cáo để truy ra những người không khai rồi tự thiết lập tờ khai tính số tiền thuế phải đóng thêm vào tiền phạt trốn khai lên tới 25% + thêm tiền phạt trả chậm 0.5% mỗi tháng và có thể bị phạt thêm 75% nữa về tội dối trá, trường hợp nặng sẽ bị truy tố ra tòa về tội trốn thuế.

Có người không am tuờng những thay đổi trong luật thuế hàng năm nên thường vướng phải nhầm lẫn có hậu quả tốn tiền phạt, ví dụ như một số đông đinh ninh là người đi học được miễn trừ không phải khai thuế. Đây là nhầm lẫn rất tai hại vì tin thế nên nhiều sinh viên không khai thuế, khi IRS truy ra thì rắc rối vô cùng vì bị liệt vào tội cố tình trốn thuế.

Trong luật thuế không có điều khoản nào đặc biệt miễn cho người đi học không phải khai thuế. Họ vẫn phải khai và đóng như mọi người khác nếu có lợi tức bất kể từ nguồn nào, bất kể trình độ nào, theo học chính thức toàn thời gian hay chỉ học tạm thời với một vài tín chỉ.

Khai thuế 2020: Điều nên biết trước hạn cuối 17/05/2021

Tuy nhiên, người đi học được hưởng một khoản miễn trừ đặc biệt là Hope Credit và Lifetime Learning Credit. Nhiều sinh viên trong dịp nghỉ hè đi làm tạm thời, khi nhận việc thường điền mẫu W-4 đánh dấu vào ô “miễn trừ” để khỏi bị khấu trừ thuế.

  • nếu năm qua, lợi tức từ $12,400 trở xuống và dự trù không có lợi tức nào trong năm nay thì không sao.
  • nếu kiếm được $12,400 trở lên và có khai phụ thuộc vào cha mẹ thì đương nhiên phải khai thuế và đóng thuế.

Nhiều người nghĩ rằng có con đi làm thì không khai con là phụ thuộc. Điều này không đúng hẳn, vì nếu trong năm thuế cha mẹ có cấp dưỡng nửa năm trở lên thì có quyền khai con là phụ thuộc để giảm chi phí đã chi cho con nếu có, ví dụ như chi phí y tế với điều kiện hội đủ điều kiện quan hệ gia đình và hợp lệ di trú.

Điều cần phân biệt rõ cấp dưỡng là tiền chi ra chứ không phải là tiền thu vô và áp dụng cho con cái dưới 19 tuổi hoặc dưới 24 tuổi nếu còn đi học toàn thời gian, có nghĩa theo học ít nhất đủ 5 tháng trở lên trong 1 niên học tại 1 học hiệu hoặc lớp nghề được chính phủ công nhận.

Có người nghĩ rằng người già trên 55 tuổi được quyền bán nhà không đóng thuế. Điều này sai, theo luật thì tuổi tác không thành vấn đề, ai làm chủ 1 ngôi nhà trong 5 năm và cư ngụ tại đó ít nhất 2 năm liền, sau đó bán đi thì có thể được miễn đóng thuế bán nhà nếu có lời đến $250,000 ($500,000 nếu vợ chồng khai chung).

Khai thuế 2020: Điều cần biết trước hạn chót 17/05/2021

Một nhầm lẫn thông thường khác cho rằng vợ chồng phải khai thuế chung. Điều này cũng không đúng vì mọi cặp vợ chồng đều có quyền khai thuế chung hay riêng tùy ý. Vợ chồng khai như 2 người độc thân thường phải trả thuế nhiều hơn là khai chung nhưng cũng có trường hợp đặc biệt khai riêng có lợi hơn.

Trong mùa khai thuế, nhiều người không muốn nhức đầu nên giao cho các dịch vụ khai thuế soạn giúp. Phần đông những người soạn thuế đều đứng đắn cẩn trọng khai đúng theo tình trạng của thân chủ và có ký tên trên tờ khai. Tuy nhiên, cũng có kẻ thiếu lương tâm muốn lấy tiền công cao nên đề nghị khai nhiều khoản phóng đại hoặc bịa đặt nhằm bớt nhiều thuế khiến IRS để ý.

Dĩ nhiên người khai thuế bao giờ cũng phải chịu trách nhiệm về tờ khai của mình chứ không đổ cho người soạn được. Những mục khai bất hợp pháp hàng đầu trong danh sách truy xét của IRS gồm có:

  • lập trương mục tín dụng ở nước ngoài để giấu bớt lợi tức,
  • lạm dụng khai chi phí cá nhân thành chi phí nghiệp vụ,
  • ngụy tạo Phụ Lục C hay Phụ Lục E khai buôn bán kinh doanh lỗ và thông dụng nhất là ngụy tạo hoặc thổi phồng miễn trừ theo Phụ Lục A như tài vật hiến cho từ thiện,
  • chi phí y nha khoa, chi phí công tác và đôi khi còn khai man số người phụ thuộc trong nhà,…

Nên thận trọng khi gặp những người soạn thuế hứa hẹn khai cho được hoàn lại nhiều tiền thuế hơn những người soạn khác. Ngoài ra, phải để ý có người soạn cùng ký vào tờ khai thuế khi gởi đi và đưa cho bản sao. Đừng bao giờ ký sẵn vào tờ khai trống rồi giao khoán cho người khác điền vào mà gởi đi.

#Cập nhật nhanh:

Sau mùa Thuế: 2 vấn đề thường gặp nhất là gì?

Khai thuế 2020: Cách tránh kiểm thuế

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết