Khai thuế 2022 cần những loại giấy tờ gì? (phần 2)

-
Thomas Nguyen
-
21.02.2022

 

Khai thuế 2022 cần những loại giấy tờ gì? (phần 2)

Như đã nói ở Phần 1, việc thu thập hồ sơ cần thiết để khai thuế hàng năm đối với nhiều người là cực hình và tốn thời gian. Chuyện đóng thuế sẽ tùy vào tình hình tài chính cá nhân.

Bạn có thể rảnh rỗi nếu còn độc thân, thuê nhà và đi làm như mọi ngày, nhưng sẽ phải bận rộn hơn cho quá trình nộp đơn nếu đã kết hôn, là cha mẹ đơn thân với ít nhất một người con đang sống cùng, có các khoản đầu tư, hay tự kinh doanh hoặc làm nhiều công việc.

Mỗi tình huống sẽ yêu cầu thu thập nhiều loại giấy tờ. Hãy tham khảo danh sách mà bạn có thể tải xuống và in ra để tìm và thu thập tài liệu cần khi khai thuế.

Thu nhập tự doanh

Việc giữ lại biên lai là đặc biệt quan trọng nếu bạn có thu nhập 1099-NEC khi tự kinh doanh. Nếu đúng như vậy, bạn có thể khấu trừ nhiều loại chi phí kinh doanh của mình trên Schedule C khi được coi là “bình thường và cần thiết” để kinh doanh. Một lần nữa, bạn không phải gửi những hồ sơ này cho IRS, nhưng sẽ cần tài liệu có sẵn để hỗ trợ và chuẩn bị cho Schedule C cho mình

Tài liệu để yêu cầu các khoản tín dụng thuế

Các khoản tín dụng thuế có lợi hơn các khoản khấu trừ vì chúng trừ trực tiếp vào số tiền bạn nợ IRS, trong khi việc yêu cầu các khoản khấu trừ thuế chỉ làm giảm thu nhập chịu thuế của bạn.

Việc nhận một số khoản tín dụng thuế sẽ yêu cầu Mẫu đơn 1098 cho các chi phí đã thanh toán, đáng chú ý nhất là những khoản có sẵn cho giáo dục. Trước mùa khai thuế, bạn cần lưu giữ hồ sơ chi tiết về số tiền chi tiêu để yêu cầu các khoản tín dụng khác.

Một số khoản tín dụng thuế cá nhân phổ biến hơn có sẵn cho năm tính thuế 2021 gồm:

  • Nhận con nuôi: đối với một phần chi phí bạn đã trả để nhận nuôi một đứa trẻ đủ tiêu chuẩn
  • American Opportunity và Tín chỉ học tập suốt đời: đối với các chi phí giáo dục đủ điều kiện cho bạn, vợ / chồng hoặc người phụ thuộc, được báo cáo cho bạn và cho IRS trên Mẫu đơn 1098-T
  • Chăm sóc trẻ em và người phụ thuộc: đối với các chi phí đã trả cho việc chăm sóc bởi một cá nhân khác cho con của bạn hoặc những người phụ thuộc bị tàn tật để bạn có thể đi làm, tìm việc hoặc đi học, bạn sẽ cần mã số thuế của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc hoặc số An sinh xã hội
  • Thuế trẻ em và cho người phụ thuộc khác: đối với mỗi cá nhân, bạn có thể yêu cầu là người phụ thuộc vào tờ khai thuế.
  • Người già/tàn tật: dành cho những người từ 65 tuổi trở lên, hoặc người đã nghỉ hưu vì thương tật vĩnh viễn/toàn bộ
  • Thuế thu nhập kiếm được: đối với người nộp thuế có thu nhập thấp (áp dụng giới hạn thu nhập)
  • Giảm giá phục hồi: đối với các khoản thanh toán kích thích kinh tế, bạn được quyền nhận vào năm 2021 nhưng không có
  • Người tiết kiệm: đối với những đóng góp được thực hiện cho các kế hoạch hưu trí đủ điều kiện

IRS có danh sách đầy đủ các khoản tín dụng và khấu trừ thuế trên web của họ. Hãy xem xét tất cả chúng trước khi khai thuế.

 

Những gì cần cung cấp cho người hỗ trợ tại thời điểm tính thuế?

Bạn sẽ cần tất cả thông tin và giấy tờ cho dù tự lập tờ khai hay sử dụng chuyên gia thuế. Sự khác biệt với chuyên gia là sẽ phải mang theo tất cả thông tin liên quan đến cuộc hẹn hoặc tập hợp trước để gửi qua fax/email. Bạn sẽ cần một số giấy tờ bổ sung nếu nhờ chuyên gia thuế lần đầu tiên.

Người khai thuế sẽ yêu cầu thông tin nhận dạng bạn, vợ / chồng của bạn (nếu đã kết hôn) và người phụ thuộc đủ tiêu chuẩn nếu có. Tất nhiên, sẽ không phải mang theo tất cả nếu bạn đang sử dụng cùng một chuyên gia đã nhờ trước đây.

Bạn nên mang theo tờ khai thuế của năm trước, ngay cả khi có thẻ An sinh xã hội của mọi người trong gia đình. Điều này cung cấp cho người khai thuế một bức tranh chính xác về tình hình thuế của bạn, ngoài thông tin nhận dạng.

Có thể cũng cần giấy tờ tùy thân có ảnh và ngày tháng năm sinh của bản thân, vợ / chồng và người phụ thuộc nếu bạn không có tờ khai thuế năm trước. Hãy mang theo tài khoản và số định tuyến cho tài khoản ngân hàng nếu chọn hình thức gửi tiền trực tiếp để nhận khoản tiền hoàn lại. Đừng bỏ qua bằng chứng về bất kỳ giấy tờ xác nhận nào cho những thứ đã thay đổi, chẳng hạn như đã mua nhà trong năm qua.

Mặc dù có vẻ như rất nhiều thủ tục giấy tờ, nhưng việc thu thập và sắp xếp chúng là rất đáng giá, đặc biệt nếu tình hình thuế của bạn phức tạp và đòi hỏi nhiều tài liệu.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết