Khi nào Bitcoin sụp đổ?

-
Thomas Nguyen
-
15.08.2022

Đợt tăng giá bùng nổ của Bitcoin (CCC: BTC-USD) vẫn tiếp tục. Thời điểm của bài viết này, Bitcoin (BTC) có giá trị giao dịch trên $ 47,000, giảm nhẹ so với mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào 11/02/2021. Bitcoin hiện đã tăng gần 3 lần kể từ 11/2020 và tăng hơn 50% trong năm nay.

Khi nào Bitcoin sụp đổ?

Đáng chú ý, các tập đoàn ngày càng cởi mở hơn với việc chấp nhận Bitcoin. Tesla cho biết họ sẽ mua 1,5 tỷ đô la tiền điện tử tuần này và đây được xem là chất xúc tác lớn cho BTC tăng giá. Gã khổng lồ xe điện theo bước những tập đoàn trước đó như MicroStrategy và các công ty thanh toán Square và PayPal.

Trong 4 tháng qua, Bitcoinđã tăng trưởng đáng kinh ngạc.  Đồng tiền đã ra mắt vào 2009 và đạt 1 đô la lần đầu tiên gần một thập kỷ trước và rồi đã tăng giá 4.700.000% trong mười năm qua. Có rất ít tài sản trong lịch sử nhân loại làm nên được kì tích đó. Nói đơn giản là Bitcoin đã tạo ra các triệu phú.

Quá trình tăng trưởng của Bitcoin không phải là không có biến động. Thực tế, cả 2 xu hướng: tăng trưởng và sụp đổ đều xuất hiện khi tham gia lĩnh vực tiền điện tử này. Thậm chí khi thị trường có vẻ ổn và sự biến động cũng được đảm bảo thì biến động vẫn cứ xảy ra. Tuy nhiên, nếu nó chắc chắn xảy ra thì không có nghĩa các nhà đầu tư phải vội bán BTC ngay, nhưng ít nhất nên cảnh giác.

Lịch sử khủng hoảng khi Bitcoin rớt giá.

Khi nào Bitcoin sụp đổ?

Với những người hoài nghi thì đầu 2021 mọi thứ cũng rất tệ như cuối 2017. Thời điểm đó, Bitcoin đang tăng vọt, đạt 1.000 đô la vào ngày đầu năm mới 2017. Đến 12/2017, vượt 18.000 đô la, 20.000 đô la và hơn thế nữa. Các loại tiền mã hóa khác cũng tăng trưởng rầm rộ về số lượng và giá cả. Tuy nhiên, 2017 tốt bao nhiêu thì 2018 xấu bấy nhiêu. Tính theo đô la Mỹ, Bitcoin đã giảm một nửa vào 02/2018 và xuống dưới mức 4.000 đô la vào cuối năm này.

Ngược dòng lịch sử, đợt sụt giảm 2018 không phải là đợt sụt giảm lớn đầu tiên của đồng tiền này. Cách đó không lâu là năm 2012, Bitcoin đã giảm 49% hai lần, có một lần giảm đến 57% chỉ trong 3 ngày. Một khoảng thời gian cũng vào cùng năm đã chứng kiến ​​mức giảm đáng kinh ngạc đến 83%.

Vào 19/11/2013, Bitcoin mất một nửa giá trị. Cu thể, từ cuối tháng 11 kéo dài hơn một năm sau, giảm từ 1.163 đô la xuống còn 152,40 đô la. Ngay cả trong năm bùng nổ 2017, Bitcoin giảm 30% với hơn 5 lần khác nhau. Để rồi kết thúc 2017 giảm 80%.

Phải thừa nhận rằng vào cuối năm, sự biến động đã giảm bớt phần nào nhờ vào việc giao dịch sớm. Chuyện chấp nhận rộng rãi hơn cùng các nhà đầu tư lớn hơn sẽ tiếp tục điều tiết Bitcoin trong tương lai. Tuy nhiên, cũng như trước đây, Bitcoin có thể tăng một cách đột ngột, nhưng cũng giảm với tốc độ tương tự.

Ba xúc tác lên Bitcoin.

Khi nào Bitcoin sụp đổ?

Một số tác động có thể kích hoạt đợt sụt giảm khác vào 2021. Đầu tiên là lợi nhuận không chỉ ở tăng trưởng của BTC mà còn trên các loại tài sản khác. Điển hình chúng ta đã chứng kiến một số cổ phiếu tăng giá. Đến lượt hàng hóa cũng tăng theo.

Ngay cả trong tiền điện tử, DogeCoin, vốn bắt đầu như một trò đùa, hiện có giá trị vốn hóa thị trường 9 tỷ đô la. Sẽ có biến động ở nhiều thị trường, dù là tiền điện tử, cổ phiếu hay hàng hóa. Và những biến động đó rồi sẽ sang Bitcoin. Chắc chắn nhiều người đang sở hữu chéo giữa Bitcoin và các tài sản ‘nóng’ khác. Ai đang sở hữu BTC khi thấy lỗ ở thị trường khác, khả năng sẽ giảm rủi ro bằng cách đổi BTC sang USD.

Ngoài ra còn có môi trường pháp lý. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã nhiều lần và công khai nêu lên những lo ngại tiền điện tử bao gồm Bitcoin. Chắc chắn, Yellen không thể cấm giao dịch BTC và đưa giá trị về 0. Nhưng có thể gián tiếp tác động làm tăng giá, chẳng hạn như việc ra mắt một quỹ giao dịch hối đoái đã được chờ đợi từ lâu (cần được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ phê duyệt).

Cuối cùng, có khả năng bản thân Bitcoin đã bay quá xa. Đã có một số lượng lớn người mua tăng kể từ 12/2020 dù không biết gì nhiều về tiền điện tử và họ tin rằng Bitcoin có thể loại bỏ các tổ chức tài chính lớn. Nhóm người này chỉ đang tham gia mang tính phong trào nhất thời.

Trường hợp lặp lại.

Khi nào Bitcoin sụp đổ?

Nếu biến động lại diễn ra thì không có nghĩa nhà đầu tư phải lo lắng. Trên thực tế, chúng ta có thể đoán Bitcoin sẽ lại sụp đổ và nó vẫn đáng sở hữu ngay bây giờ.

  • Trước hết, sự sụp đổ có thể còn lâu mới đến và còn xảy ra nhiều biến động khác. Một nhà phân tích có thể đã dự đoán chính xác vào đầu 2017 rằng BTC sẽ sụp đổ trong vòng một năm. Một nhà giao dịch nghe theo lời khuyên và bỏ lỡ mức tăng ít nhất 200%. Cứ như vậy thì sự sụp đổ khó mà diễn ra liền được.
  • Thứ hai, không thể đoán được khi nào Bitcoin sẽ sụp đổ. Tương tự, với thi trường chứng khoán thì chiến lược xác định thời điểm là bất khả thi. Lịch sử của Bitcoin cho thấy cũng như vậy.

Giới đầu cơ Bitcoin dài hạn (hoặc bất kỳ loại tiền điện tử khác) lập luận rằng sự biến động lớn chỉ đơn giản là một thực tế của cuộc sống mà thôi. Nếu trường hợp tăng giá dài hạn diễn ra, sự liều lĩnh đó sẽ được đền đáp, ngay cả khi có khó khăn ngắn hạn trong quá trình đầu cơ.

Lập luận trên không phải là không hợp lý. Nhưng những ai nắm giữ tiền điện tử ít nhất cần hiểu về lịch sử. Những đợt bùng nổ ngắn hạn như chúng ta đang thấy hiện nay hầu như luôn đi kèm với rủi ro đảo ngược. Và lần này có thể sẽ không ngoại lệ, dù vẫn phải xem sự đảo ngược đó xuống như thế nào và bắt đầu từ thời điểm nào.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết