“Khi nào Covid-19 sẽ dừng lại?” và lời giải đáp từ các nhà khoa học Mỹ

-
Thu Nguyen
-
21.04.2020

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều người ở Bắc bán cầu đã trông chờ một mùa hè ấm áp sẽ làm giảm số ca mắc virus Corona. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng hơi ấm của mùa hè chưa chắc đã thu hẹp được phạm vi ảnh hưởng của loại virus này trên khắp thế giới.

Khi nào virus Corona sẽ dừng lại?

Qasim Bukhari, một nhà tâm lý học và Yusuf Jameel, một nhà khoa học môi trường thuộc Viện Công nghệ Massachusett (MIT) đã bắt đầu hành trình trả lời cho câu hỏi này. Họ làm nghiên cứu với tiêu đề “Liệu đại dịch Covid-19 có thể giảm vào mùa hè?”

covid-19 dung lai

Theo dữ liệu hiện tại về sự lây lan của virus SARS-CoV-2, chúng tôi đưa ra giả thiết là số ca nhiễm bệnh ở các nước nhiệt đới sẽ thấp hơn bởi điều kiện khí hậu ẩm ướt, sự lây lan virus cũng chậm hơn. Jameel cho biết: “Với độ ẩm trên 10g/m³ thì sự lây lan của virus sẽ chậm hơn so với ở những nơi có độ ẩm tuyệt đối dưới 10g/m³.

Nghiên cứu này cho thấy rằng các quốc gia có khí hậu ấm áp và độ ẩm cao như Singapore, Malaysia, Thái Lan và các nước Đông Nam Á sẽ có tốc độ lây lan virus Corona thấp hơn. Trong khi, các quốc gia có tốc độ bùng phát đại dịch cao thường có độ ẩm thấp như Ý, Hàn Quốc, Hoa Kỳ. Điểm quan trọng hơn, các nhà nghiên cứu nhận thấy các nước có ca mắc Covid-19 cao thường tồn tại ở vùng khi hậu ôn đới nằm trong vĩ tuyến độ Bắc từ 30-50 độ.

covid-19 dung lai

Điều này được minh chứng ở ngay tại Hoa Kỳ. Trong thời gian nghiên cứu ( từ 22/1 tới 21/3) cho thấy các điểm bùng phát dịch ở phía Bắc thường có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với các bang ở miền Nam như Texas, New Mexico và Arizona. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số trường hợp ngoại lệ. Ví dụ như Oregon nằm giữa tiểu bang Washington và Bắc California nơi có ca mắc gấp đôi so với Nam California ở thời điểm 22/3. Trong khi, Louisiana – tiểu bang thường ấm và độ ẩm cao tại Mỹ lại có tới 1000 ca lây nhiễm trong cùng một ngày.

Theo nhà khoa học Virginia Tech Linsey Marr cho biết: “Virus cúm hay các virus lây qua đường hô hấp thường có thể sống sót tốt nhất trong điều kiện độ ẩm thấp khoảng 40 %. Môi trường trong nhà ở Mỹ trong thời gian mùa đông với hệ thống sưởi là điều kiện lý tưởng cho virus Corona lây lan”. Marr cũng cho biết rằng khi độ ẩm từ 70 -80 % thì virus khó có thể sống sót trong không khí cũng như bề mặt.

Mùa hè lên có thể làm chậm lây nhiễm của Covid-19?

Các nghiên cứu tại MIT và đại học Harvard đều cho thấy bằng chứng rằng khi khí hậu ấm áp lên sẽ làm chậm quá trình lây lan của Covid-10. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu của Harvard thì mùa hè chưa chắc đã cứu chúng ta, sự giãn cách xã hội có thể sẽ phải lập đi lặp lại trong trường hợp hệ thống y tế bị quá tải.

Mặc khác, nghiên cứu của MIT trên phạm vi toàn cầu từ ngày 22/1 tới 21/3 như đã nói ở trên đã đưa ra một kết luận đáng hy vọng hơn. Nghiên cứu này được thực hiện 83 % phạm vi toàn cầu và cho biết khi hậu khô sẽ làm cho hơi ẩm bao quanh virus bốc hơi nhanh chóng, khiến tăng nguy cơ lây lan. Trong khi, môi trường ẩm ướt lại ngăn lớp ẩm bốc hơi, nhờ vậy giảm thiểu tiếp xúc với virus.

dung lai covid-19

Với gió mùa ở Tây Nam, Arizona kéo dài từ 15/6 tới 30/9 mang theo độ ẩm cao khi độ ẩm tại vịnh California bắt đầu tăng lên. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ lan rộng của virus Corona. Đây là kết quả đáng mừng cho thấy sự thay đổi thời tiết kết hợp giãn cách xã hội và biện pháp y tế công cộng hiệu quả sẽ làm giảm sự bùng phát của Covid-19. Chúng ta thêm tin tưởng rằng đại dịch Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi ngay khi nắng hè trở về.

Xem thêm: Covid-19 còn giấu bạn những gì?

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết