Nhập tịch Mỹ: di dân không giấy tờ trước 1/1/2021 được giải quyết ra sao?

-
Thomas Nguyen
-
16.03.2021

Cởi mở trong việc nhập tịch Mỹ – nên vui hay lo lắng?

Ngày 18/2, Đảng Dân chủ trong Quốc hội đã đệ trình dự luật cải cách nhập cư toàn diện, soạn thảo dựa trên những ưu tiên mà Tổng thống Biden nêu trong ngày đầu nhậm chức. Nếu được thông qua, dự luật mang tên “Đạo luật quốc tịch Hoa Kỳ 2021” sẽ đánh dấu đợt cải cách lớn nhất của hệ thống di trú Mỹ kể từ 1986.

Nhập tịch Mỹ: di dân không giấy tờ trước 1/1/2021 được giải quyết ra sao?
Những đứa trẻ không có người đi cùng đến từ Trung Mỹ bị lực lượng tuần tra biên giới Mỹ tách khỏi các di dân khác sau khi vượt sông Rio Grande từ Mexico vào Mỹ ở Penitas, Texas ngày 14/3

Trọng tâm dự luật là việc mở đường nhập tịch Mỹ cho 10,5 triệu dân nhập cư không giấy tờ sống. Quá trình này sẽ mất ít nhất 8 năm và để đủ điều kiện, di dân phải hiện diện trên đất Mỹ từ 01/01/2021 trở về trước, trừ khi được miễn trừ vì lý do nhân đạo.

  • Trong giai đoạn đầu, di dân có thể được cấp giấy phép lao động (work permit) và được đi nước ngoài với đảm bảo có thể nhập cảnh trở lại Mỹ.
  • Tiếp theo, sau 5 năm, họ có thể nộp đơn xin thẻ xanh nếu vượt qua vòng kiểm tra nhân thân và đóng thuế đầy đủ. Di dân thuộc diện DACA (đến Mỹ khi còn nhỏ), TPS (được bảo vệ tạm thời) hoặc lao động nông nghiệp có thể nộp đơn xin thẻ xanh ngay.
  • Sau khi có thẻ xanh được 3 năm và vượt qua thêm một vòng kiểm tra nhân thân, di dân có thể nộp đơn xin nhập tịch Mỹ.
Wuermer Ventura Carillo, di dân 3 tuổi, chơi đồ chơi do Team Brownsville (một tổ chức phi chính phủ) tặng, trong lúc cậu bé cùng mẹ đợi tại một trạm xe buýt ở Brownsville, bang Texas hôm 14/3

Không thể mô tả hết tác động khổng lồ của dự luật nhập tịch Mỹ này, bởi nó có thể mang hàng triệu người sống lẩn lút ở Mỹ ra ngoài ánh sáng. Những cải cách khác còn bao gồm điều khoản:

  • ngăn tổng thống Mỹ ban lệnh phân biệt nhập cư;
  • dỡ bỏ rào cản đối với di dân diện đoàn tụ gia đình;
  • hủy bỏ một quy định thời Tổng thống Bill Clinton cấm người nước ngoài hiện diện bất hợp pháp ở Mỹ quá 6 tháng quay lại trong khoảng thời gian 3-10 năm…

Đáng chú ý, dự luật mới không có các điều khoản thúc đẩy an ninh biên giới và các biện pháp cưỡng chế vốn được Đảng Cộng hòa ủng hộ. Ví dụ, các đề xuất trước đây muốn tăng ngân sách xây tường biên giới, hình sự hóa tội nhập cư bất hợp pháp…

Tất nhiên, điều đó sẽ khiến dự luật vấp phải nhiều phản đối. Khả năng Đảng Dân chủ kiếm được 10 phiếu Cộng hòa để thông qua dự luật ở Thượng viện không cao, trừ khi họ tìm ra cách để vượt ải mà không cần lá phiếu Cộng hòa nào. Một số chính khách Cộng hòa thậm chí đánh tiếng cảnh báo dự luật có nguy cơ khiến các chính sách thiên tả cực đoan trở lại, khuyến khích nhập cư bất hợp pháp và mang dòng lũ người tràn vào nước Mỹ.

“Khi tôi đọc và phân tích dự luật này, câu hỏi duy nhất trong đầu tôi là LÀM CÁCH NÀO? Chiến lược là gì? Đảng Dân chủ định giữ lời hứa của họ với cộng đồng dân nhập cư ra sao, bởi tôi chắc chắn đảng của ông Trump sẽ không hứa hẹn điều gì” – bà Erika Andiola, nhà hoạt động thuộc Tổ chức RAICES vì quyền lợi dân nhập cư, bình luận trên Twitter.

Nguy cơ di dân lớn nhất 20 năm, Biden thúc giục: ‘Đừng đến nữa!’

Ngày 16/3, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas cho biết nước Mỹ sẽ đối diện với số lượng di dân lớn nhất tới biên giới Tây Nam trong 20 năm qua, trong bối cảnh chính quyền Joe Biden nỗ lực xử lý làn sóng trẻ em tìm cách vượt qua biên giới Mỹ – Mexico một mình.

Số vụ vượt biên của người dân từ Mexico và khu vực Trung Mỹ tăng đều đặn từ 4/2020. Hầu hết những người trưởng thành độc thân và các gia đình không được cho vào, trong khi trẻ em không có người đi theo không bị trục xuất. Trong nhiều năm qua, nghèo đói, bạo lực và tham nhũng ở Mexico cùng khu vực “Tam giác phía Bắc”, gồm Guatemala, Honduras và El Salvador, khiến nhiều người tìm tới nước Mỹ với mong muốn cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhập tịch Mỹ: di dân không giấy tờ trước 1/1/2021 có được hợp pháp?
Tổng thống Joe Biden thúc giục những di dân có ý định đến Mỹ không đến xứ sở cờ hoa, trong bối cảnh Mỹ sắp đối diện số lượng di dân lớn nhất trong 20 năm qua ở biên giới Tây Nam.

Tình hình tại những quốc gia này tiếp tục xấu thêm. Hai trận bão gần đây khiến điều kiện sống thậm chí tồi tệ hơn, trong khi đại dịch COVID làm phức tạp tình hình ở khu vực biên giới. “Chúng ta sắp sửa chạm trán với số di dân ở biên giới Tây Nam nhiều hơn chúng ta từng đối mặt trong 20 năm qua”, Mayorkas cho biết.

Trong khi đó, xuất hiện trong cuộc phỏng vấn trên Đài ABC phát 16/3, Tổng thống Biden đã thúc giục những di dân có ý định đến Mỹ không đến nước này. “Tôi có thể phát biểu khá rõ ràng rằng: Đừng đến (Mỹ)!… Đừng rời thị trấn, thành phố hay cộng đồng của bạn”, tổng thống Mỹ nói.

Những di dân xin tị nạn đến từ Trung Mỹ chờ được đưa đi sau khi vượt sông Rio Grande từ Mexico vào Mỹ ở Penitas, bang Texas hôm 12/3

Cục Hải quan và biên phòng Mỹ đã thực hiện 100.441 vụ bắt giữ hoặc trục xuất di dân tại biên giới với Mexico hồi 2/2021, mức cao nhất hằng tháng kể từ cuộc khủng hoảng biên giới 2019.

Tính đến 14/3, gần 4.300 trẻ em không có người đi cùng đã bị các nhân viên tuần tra biên giới giữ lại. Theo luật, các trẻ em này sẽ được đưa ra khỏi các cơ sở tạm giữ của Cục Hải quan và biên phòng Mỹ để tới các nơi tạm trú do Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ điều hành trong 72 giờ.

Nhập tịch Mỹ: di dân không giấy tờ trước 1/1/2021 được giải quyết ra sao?
Những bà mẹ xin tị nạn đến từ Trung Mỹ cùng con cái họ đang đợi được đưa đi sau khi vượt sông Rio Grande vào Mỹ ở La Joya, bang Texas hôm 14/3

 

#Cập nhật nhanh:

Thi quốc tịch Mỹ: sẽ dùng bộ đề năm 2008 từ 01/03/2021

100 Câu luyện thi quốc tịch Mỹ (Phiên bản 2008)

Nghĩa vụ thuế cần biết cho người có Thẻ xanh (Phần 1).

Nghĩa vụ thuế cần biết cho người có Thẻ xanh (Phần 2).

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết