Kiểm tra CBP: Tránh nhầm lẫn tại cảng nhập cảnh Hoa Kỳ

-
Andy Nguyen
-
28.09.2022

Khoảng 28 triệu người không nhập cư vào hoặc rời Hoa Kỳ hàng năm để tiến hành công việc kinh doanh, học tập làm việc, thăm gia đình hoặc tham quan đất nước. Những du khách hợp pháp luôn được chào đón và chính phủ Hoa Kỳ cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của họ. Việc hiểu rõ về các thủ tục xuất nhập cảnh vào Hoa Kỳ có thể giúp bạn tránh bị từ chối, và các vấn đề nghiêm trọng hơn ở cửa khẩu nhập cảnh. Một nhu cầu quan trọng về an ninh chặt chẽ hơn đòi hỏi các quy trình xuất nhập cảnh nghiêm ngặt tại các Cảng Nhập cảnh Hoa Kỳ.

nhap canh Hoa Ky
Các mẹo tránh nhầm lẫn tại cảng Nhập cảnh Hoa Kỳ

Chuẩn bị trước chuyến đi của bạn

Khi đã quyết định đến thăm Hoa Kỳ, bạn phải có thị thực không định cư hợp lệ hoặc bạn đến từ công dân của quốc gia Miễn thị thực, và bạn đã nhận được ủy quyền ESTA của mình. Nếu bạn là một du khách không định cư, đây là một số điều bạn nên làm để chuẩn bị cho chuyến đi của mình để việc nhập cảnh diễn ra suôn sẻ nhất có thể:

  1. Ít nhất 1-2 tháng trước khi xuất phát, bạn hãy đảm bảo rằng hộ chiếu và thị thực của bạn vẫn còn giá trị để nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
  • Hộ chiếu phải có giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày lưu trú dự kiến.
  • Thị thực phải có hiệu lực tại thời điểm bạn nộp đơn xin nhập cư. Nếu thị thực của bạn được đóng dấu trong hộ chiếu cũ, hãy đảm bảo rằng bạn đang mang theo cả hộ chiếu hiện tại cũng như hộ chiếu trước đó.
  • Nếu bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo Chương trình Miễn Thị thực (VWP), hãy đảm bảo rằng bạn đã được cấp phép thông qua Hệ thống Điện tử cho Ủy quyền Du lịch (ESTA).
ESTA
ESTA, Hệ thống Điện tử cho Ủy quyền Du lịch sẽ cấp phép cho công dân đến từ các quốc gia miễn thị thực
  1. Kiểm tra để biết rằng thị thực trong hộ chiếu phản ánh việc phân loại thị thực chính xác. Nếu bạn không có thị thực đúng với mục đích đã nêu của chuyến đi đến Hoa Kỳ, bạn sẽ bị từ chối nhập cảnh.
  2. Khi đi du lịch, bạn có thể cần phải mang theo một số giấy tờ hỗ trợ ngoài hộ chiếu và thị thực. Hãy chắc chắn rằng những tài liệu này được mang theo bên người và không được để trong hành lý ký gửi của bạn. Việc kiểm tra nhập cảnh tại cảng nhập cảnh thường diễn ra TRƯỚC KHI nhận lại hành lý ký gửi tại sân bay. Ngoài ra, không thể đảm bảo rằng hành lý ký gửi của bạn sẽ không bị thất lạc hoặc chậm trễ.

Kiểm tra sơ bộ tại Cảng nhập cảnh

cua khai Arch
Quầy kiểm tra của Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ tại cửa khẩu Hòa bình Arch ở Blaine, Wash.

Khi đến Cảng nhập cảnh, các nhân viên Hải quan & Bảo vệ Biên giới (CBP) tiến hành kiểm tra sơ bộ tất cả các du khách đến ở bước “kiểm tra sơ cấp”. Kiểm tra sơ cấp là kiểm tra duy nhất cần thiết cho những người “được chấp nhận”. Mỗi người được kiểm tra thông qua một hệ thống máy tính. Đại đa số các cá nhân “được chấp nhận” và đang đến Hoa Kỳ vì các mục đích hợp pháp với các giấy tờ hợp pháp.

Kiểm tra sơ cấp thường không quá 2-3 phút. Nhân viên CBP sẽ kiểm tra hộ chiếu và thị thực của bạn và bất kỳ tài liệu hỗ trợ liên quan và rất có thể sẽ hỏi các câu hỏi liên quan đến chi tiết về chuyến đi của bạn đến Hoa Kỳ và ngày khởi hành dự kiến.

nhap canh Hoa Ky
Nhân viên CBP sẽ kiểm tra hộ chiếu, thị thực và các giấy tờ liên quan

Cuối cùng, nhân viên CBP sẽ đóng dấu vào hộ chiếu của bạn – con dấu sẽ có ngày nhập cảnh vào Hoa Kỳ của bạn, phân loại thị thực mà bạn nhập cảnh và thời hạn lưu trú được phép của bạn.

LƯU Ý: Tất cả các du khách nước ngoài đến Hoa Kỳ phải có Mẫu Đơn I-94 Hồ sơ Đến / Đi. CBP thu thập thông tin về I-94 của hầu hết khách du lịch bằng phương thức điện tử. Du khách có thể truy cập hồ sơ I-94 điện tử từ https://i94.cbp.dhs.gov/. Những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng đường bộ hoặc đường biển sẽ điền vào Mẫu I-94 bằng giấy sẽ được nhân viên CBP đóng dấu cùng với hộ chiếu. Ngày hết hạn lưu trú ủy quyền được đóng dấu trên I-94 hoặc được tìm thấy trong các giao diện I-94 điện tử. Bạn nên rời Hoa Kỳ sớm hơn ngày được liệt kê trên I-94.

mau don I-94
Mẫu đơn I-94 bằng giấy và bản điện tử

Kiểm tra thứ cấp tại cảng nhập cảnh

Nếu có sự khác biệt trong các tài liệu được trình bày hoặc câu trả lời được đưa ra, hoặc nếu có bất kỳ vấn đề, câu hỏi hoặc nghi ngờ nào khác mà không thể giải quyết trong khoảng thời gian quá ngắn được phép kiểm tra sơ cấp, bạn sẽ được đưa sang “kiểm tra thứ cấp”, để có thể tiến hành một cuộc điều tra chi tiết hơn. Kiểm tra thứ cấp cho phép người kiểm tra tiến hành nghiên cứu bổ sung để xác minh thông tin.

cang San Ysidro
Khu vực kiểm tra thứ cấp tại cảng nhập cảnh San Ysidro, Hoa Kỳ

Khi kiểm tra thứ cấp, bạn không được phép đại diện hoặc có quyền tham khảo ý kiến ​​luật sư trừ khi bạn trở thành tâm điểm của một cuộc điều tra hình sự và bị tạm giữ vì mục đích nào đó. Bạn không có quyền gọi điện thoại hoặc liên lạc với bạn bè, người thân hoặc những người hỗ trợ. Trong lịch sử, phần lớn các cuộc kiểm tra thứ cấp này đều dẫn đến việc tiếp nhận người được kiểm tra.

Chương trình US-VISIT

quet van tay
Du khách không định cư có thị thực sẽ được quét vân tay theo chương trình US-VIST

Vào ngày 5 tháng 1 năm 2004, US-VISIT, một hệ thống đăng ký xuất nhập cảnh toàn diện đã được triển khai tại tất cả các sân bay quốc tế trên khắp Hoa Kỳ. Du khách không định cư có thị thực sẽ tham gia vào chương trình liên quan đến việc quét hai dấu vân tay chỉ mục và một bức ảnh kỹ thuật số. US-VISIT là một phần của chuỗi các biện pháp an ninh bắt đầu ở nước ngoài, khi một người nộp đơn xin thị thực để đi du lịch đến Hoa Kỳ, và tiếp tục xuất nhập cảnh tại các cảng hàng không và cảng biển của Hoa Kỳ và cuối cùng là tại các cửa khẩu biên giới trên bộ. Chương trình US-VISIT nhằm mục đích:

  1. Tăng cường an ninh cho công dân và du khách Hoa Kỳ
  2. Xúc tiến việc đi lại và thương mại hợp pháp
  3. Đảm bảo tính toàn vẹn của hệ thống nhập cư
  4. Bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của du khách không định cư

Thủ tục xuất cảnh

Không có thủ tục “xuất cảnh” chính thức nào khi rời Mỹ. Đối với những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ qua đường bộ hoặc đường biển và được cấp I-94 bằng giấy, điều quan trọng là I-94 phải được xuất trình tại cảng nhập cảnh.

form I-94

CBP và Bộ An ninh Nội địa phối hợp với các hãng hàng không và các hãng vận chuyển khác trong việc lấy bản kê khai chuyến bay, v.v. CBP có lẽ sẽ có hồ sơ về chuyến bay nếu bạn khởi hành bằng đường hàng không vì hộ chiếu của bạn sẽ được đại diện hãng hàng không kiểm tra trước khi lên máy bay.

Nếu bạn không nhận được I-94 giấy để nhập cảnh vào Hoa Kỳ nhưng đang rời Hoa Kỳ qua đường bộ hoặc đường biển, bạn có trách nhiệm duy trì bằng chứng về việc bạn đã rời đi trước thời hạn.

Kết luận

Chính phủ Hoa Kỳ đã rất nỗ lực trong việc đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân và du khách. Chúng tôi liên tục theo dõi mọi diễn biến liên quan đến thủ tục xuất nhập cảnh và sẽ tiếp tục cập nhật cho các bạn những diễn biến mới nhất.

 

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết