Quốc tịch Mỹ: Kinh nghiệm thi 1 lần đậu luôn

-
Thomas Nguyen
-
13.07.2021

Từ 01/03/2021, Sở Di trú sẽ áp dụng bài thi quốc tịch phiên bản 2008, theo đó bài thi mới sẽ theo hướng dễ hơn cho ứng viên. Những người nộp đơn xin quốc tịch Mỹ vào hoặc sau 01/12/2020 và trước 01/03/2021 được tùy chọn bài thi quốc tịch mẫu 2020 hoặc 2008. 

Kể từ 19/04/2021, bài kiểm tra mẫu 2020 sẽ không còn được áp dụng. Các hồ sơ xin quốc tịch nộp sau 01/03/2021 sẽ áp dụng bài kiểm tra mẫu mới.

*Bài liên quan:

Thi quốc tịch Mỹ: sẽ dùng bộ đề năm 2008 từ 01/03/2021

Điều kiện để nhập tịch Mỹ

Quốc tịch Mỹ: Kinh nghiệm thi một lần đậu luôn

Để được nhập tịch Mỹ, thường trú nhân hợp pháp phải tuân thủ đúng theo quy trình thi quốc tịch Mỹ, tuy nhiên trước hết cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Được sinh ra trên đất nước Mỹ hay một phần lãnh thổ bất cứ chỗ nào của Mỹ trên Thế giới.
 • Dưới tuổi vị thành niên tức 18 tuổi là con của công dân Mỹ (Khi có cha/mẹ thi đậu quốc tịch trở thành công dân của Mỹ thì hoàn toàn đáp ứng được điều kiện nhập cư Mỹ).
 • Người ngoại quốc trên 18 tuổi đang cư trú tại Mỹ đã nộp đơn xin thi và đã vượt qua phần thi quốc tịch Mỹ.
 • Ngoài ra để đạt được điều kiện nhập cư Mỹ cần phải đáp ứng yêu cầu tiếng Anh, hiểu về lịch sử cũng như chính trị tại nước này.
 • Là người có hạnh kiểm tốt bao gồm: Đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật tại Mỹ, không gian lận giấy tờ giả,…
 • Trong điều kiện nhập cư Mỹ có mục ưu tiên những người luôn trung thành với Hiến Pháp Mỹ và luôn trong tư thế sẵn sàng gia nhập quân đội.

Một số trường hợp thuộc diện miễn giảm điều kiện nhập tịch Mỹ:

 • Đã sống tại Mỹ ít nhất 20 năm, thuộc dạng thường trú nhân và tuổi trên 50.
 • Đã sống tại Mỹ ít nhất 15 năm, thuộc dạng thường trú nhân và tuổi trên 55.

Quy trình thi quốc tịch Mỹ

1. Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi thi

Quốc tịch Mỹ: Kinh nghiệm thi một lần đậu luôn
Form N-400
 • Đơn xin nhập tịch (đơn N-400): thường xuyên được cập nhật mới nhất trên website Sở Di trú
 • Bản sao thẻ xanh Mỹ.
 • Ảnh thẻ 2.5 x 2.5.
 • Thẻ An sinh xã hội, ID hoặc Bằng lái nơi tiểu bang sinh sống.
 • Thông tin đã đăng ký quân dịch với Selective Service nếu là nam giới từ 18 đến 25 tuổi.
 • Lệ phí.

2. Nộp đơn và lấy dấu vân tay

Sau khi nộp đơn, Sở Di trú sẽ gửi thư thông báo ngày, giờ, địa điểm lấy dấu vân tay, có thể sau vài ngày nộp đơn hoặc hơn vài tháng. Việc lấy dấu vân tay cũng rất đáng lưu ý trong quy trình thi quốc tịch Mỹ nên khi đi lấy dấu vân tay, nhớ mang theo thư thông báo của Sở Di trú, thẻ xanh và các giấy tờ yêu cầu.

Người trên 75 tuổi thì không cần lấy dấu vân tay. Nếu sống ngoài nước Mỹ thì có thể tới Lãnh sự quán Mỹ tại nước sở tại để xin lấy dấu vân tay. Sau đó, Sở Di trú sẽ gửi thư thông báo ngày, giờ, địa điểm phỏng vấn cho đương đơn.

3. Phỏng vấn thi nhập tịch Mỹ

Phần 1: Thi vấn đáp 

Có 100 câu hỏi xung quanh nội dung về Integrated Civics (Tổng hợp về kiến thức công dân), American Government (Công quyền), và American History (Lịch sử).

Đương đơn sẽ được hỏi 10 câu trên tổng số 100 câu và được chấm đậu khi trả lời đúng 6/10 câu. Trường hợp không nghe rõ câu hỏi, hãy mạnh dạn xin được nghe lại câu hỏi từ nhân viên Sở Di trú để có câu trả lời chính xác nhất.

Phần 2: Thi viết

Người thi được nghe 1 câu tiếng Anh bất kỳ ở mức độ đơn giản từ nhân viên Sở Di Trú và yêu cầu người thi viết ra.

Phần 3: Thi đọc

Người thi sẽ đọc to đoạn văn mẫu ngắn đơn giản do nhân viên Sở Di trú đưa.

Để đảm bảo thông tin cá nhân chính xác và đầy đủ, người thi sẽ được hỏi về nội dung đơn N-400 đã nộp trước đó. Đồng thời, người thi phải trả lời đúng ít nhất 5/39 câu hỏi General Questions trong Part 10 của đơn N-400.

Có những đối tượng không những được miễn thi bằng tiếng Anh mà còn được phép đi cùng thông dịch viên để truyền đạt lại sau khi ứng viên trả lời bằng tiếng mẹ đẻ về các kiến thức lịch sử và chính quyền Mỹ, những đối tượng đó phải thuộc các trường hợp sau đây:

 • Thường trú nhân đã sống tại Mỹ ít nhất 20 năm và tuổi trên 50.
 • Thường trú nhân đã sống tại Mỹ ít nhất 15 năm và tuổi trên 55.
 • Thường trú nhân đã sống tại Mỹ ít nhất 20 năm và trên 65 tuổi : diện này được xét đặc biệt về phần thi chính quyền và lịch sử Mỹ.

Riêng đối với các trường hợp khuyết tật thuộc dạng nghiêm trọng về quá trình phát triển, thể chất hoặc tinh thần khiến người thi không học được tiếng Anh sẽ được xếp phỏng vấn đặc biệt.

4. Tuyên thệ và nhận quốc tịch

Sau khi vượt qua kỳ thi, các cơ quan chính phủ Mỹ sẽ thẩm định, điều tra lý lịch. Nếu trong quá khứ không có tiền án và chứng minh là người dân lương thiện thì hồ sơ xin nhập quốc tịch Mỹ sẽ được Sở Di trú thông qua và sắp xếp cho tuyên thệ.

Đương đơn sẽ nhận được thư mời đến Tòa án Liên bang để tuyên thệ. Nếu quá 30 ngày vì lý do nào đó mà Tòa án không thể tổ chức tuyên thệ được, Tòa sẽ chỉ định cho Sở Di trú cho đương đơn tuyên thệ ngay tại trụ sở của Sở Di trú. Bên cạnh đó, có nhiều người vừa vượt qua cuộc phỏng vấn, nếu hồ sơ đã có kết quả an ninh, vị giám khảo có thể cho đương đơn tuyên thệ tại chỗ mà không phải đợi đến ngày tuyên thệ tại Tòa.

Kể từ lúc này thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn (Permanent Resident Card) sẽ không cần đến nữa và thẻ Xanh này phải được hoàn trả lại cho Cục Di Trú Mỹ (USCIS). Đối với những người bị giới hạn về trí tuệ hay giới hạn thể xác không hiểu rõ được ý nghĩa của lời tuyên thệ sẽ được miễn thủ tục này.

Điều cuối cùng để hoàn tất thủ tục là làm hộ chiếu sớm nhất có thể và dùng hộ chiếu làm giấy tờ chứng minh quyền công dân ngay sau khi nhận Giấy nhập tịch.

5. Kinh nghiệm đi thi phỏng vấn nhập tịch

Nhập tịch Mỹ: Kinh nghiệm thi một lần đậu luôn
Gợi ý trang phục khi đi thi quốc tịch

Đến sớm 30 phút

Hầu hết các tòa nhà nơi diễn ra các cuộc phỏng vấn thi nhập tịch Mỹ đều yêu cầu người thi không đến sớm quá 30 phút, tuy nhiên để tránh rủi ro kẹt xe hay các lý do ngoài ý muốn khác, nên đến sớm 30 phút vì sẽ mất thời gian cho khu vực kiểm tra an ninh và chuẩn bị tâm lý thật tự tin trước khi phỏng vấn.

Ăn mặc lịch sự khi đi thi quốc tịch Mỹ

Mặc trang phục giống như đang đi phỏng vấn xin việc tại Mỹ, nữ mặc vest hoặc váy công sở, nam mặc vest. Đây là cách dễ gây thiện cảm và thể hiện sự tôn trọng với viên chức Di trú.

Trả lời rõ ràng và luôn trung thực

Khi trả lời, cần nói chậm, rõ và chính xác với câu hỏi. Có một điều thường mắc phải khi thi quốc tịch Mỹ chính là không tự tin yêu cầu viên chức nhắc lại câu hỏi khi họ nói quá nhỏ hay quá nhanh. Hãy mạnh dạn yêu cầu viên chức lặp lại câu hỏi nếu không nghe rõ, tránh tình trạng không hiểu câu hỏi dẫn đến trả lời sai, ảnh hưởng đến kết quả.

Theo thống kê, phần lớn người thi rớt là do không đậu phần N-400 và phần này cho thấy khả năng đọc, hiểu và viết qua việc trả lời những câu hỏi có chính xác, mạch lạc và rõ ràng không, bao gồm những thông tin cá nhân như:

 • Tên thí sinh?
 • Tuổi?
 • Nơi cư trú?
 • Nhận dạng?
 • Nghề nghiệp?
 • Tình trạng hôn nhân?
 • Những lần đi ra khỏi nước Mỹ?
 • Thông tin về người hôn phối và con cái?
 • Thông tin về sinh hoạt hàng ngày có từng phạm pháp không?
 • Có từng tham gia nhóm, đoàn thể nào không?

Khi trả lời, cố gắng trả lời dài một chút. Ví dụ: officer hỏi “Bạn có đi làm không?” hãy trả lời là “Tôi không đi làm vì phải chăm sóc cháu mình” thay vì chỉ trả lời ngắn là “No”. Bởi nếu trả lời ngắn như vậy, officer có thể hỏi “Tại sao?” trong khi vốn tiếng Anh đã hẹp và sẽ cuống lên mất bình tĩnh vì cảm giác mình đang bị tra hỏi chứ không phải đàm thoại.

Lời khuyên: Với người đã lớn tuổi đang phải bối rối, lo lắng trong việc thi quốc tịch Mỹ sắp tới hãy chủ động tham gia một lớp luyện thi quốc tịch miễn phí ở 1 hội, đoàn thể như Hội cộng đồng người Việt VNCOC, trụ sở chính tại 618 W. First St., Santa Ana, CA 92708. Tại đây sẽ được thầy giáo và bạn bè trong lớp giúp rất nhiều trong việc chuẩn bị cho kỳ thi.

Sẽ xảy ra hậu quả nghiêm trọng như bị từ chối hồ sơ hoặc có thể tước bỏ quốc tịch dù đã được cấp Certificate of Citizenship nếu phát hiện có gian dối. Cho nên luôn nói sự thật trong quá trình phỏng vấn và những gì đã khai báo trong đơn và hãy tuân thủ theo đúng quy trình thi sẽ giúp bạn tăng cơ hội được nhập tịch Mỹ.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết