Tác động kinh tế Hoa Kỳ đến chủ và thợ nail

-
VNailPro
-
07.04.2019

Tìm thợ khó khăn do tỉ lệ thất nghiệp giảm

Dưới thời tổng thống Donald Trump, tỉ lệ thất nghiệp đã xuống thấp kỷ lục chỉ còn 3,7%. Đây là mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Đồng thời cũng là tín hiệu cực kỳ tích cực cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Thế nhưng, đối với các chủ tiệm nail, tỉ lệ thất nghiệp thấp cũng gây ra không ít thách thức. Đó là sự khó khăn trong việc tìm thợ nail.

Nhu cầu cao mở ra nhiều cơ hội việc làm

Một là, tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp, tức là nền kinh tế đang rất năng động, nhiều ngành nghề mới được mở ra. Các cơ hội việc làm trở nên đa dạng. Những người thợ nail lúc này sẽ có cảm giác như đứng trước 1 bữa buffet. Trong đó họ có nhiều sự lựa chọn, cân nhắc.Có thể điều này không ảnh hưởng gì nhiều vì người Việt ở Mỹ 80-90% là đi làm nail.

Quả thật vậy, vì làm gì có ngành nghề lại tồn tại 1 “thỏa thuận ngầm”, rằng thợ nail được cầm tới 60% doanh thu. Hầu như tất cả đều được trả bằng tiền mặt (để tránh phải đóng thuế). Nhưng sự thực là khi nhu cầu lao động tăng cao. Sự cạnh tranh về lao động tốt giữa ngành nail với các ngành lao động tay chân khác. Hay giữa các tiệm nail là điều không thể tránh khỏi.

tim tho nail
Nail – Ngành làm đẹp tinh hoa mà nhạy cảm

Ảnh hưởng từ welfare

Thứ 2 là số người thất nghiệp giảm thì khoản chi phí cho trợ cấp thất nghiệp, welfare đều giảm. Từ đó ngân sách Bang có thêm 1 khoản thặng dư để quay ngược lại nâng cao các phúc lợi xã hội. Lúc này thu nhập giữa những người có việc làm và thất nghiệp được rút ngắn. Nghe thì có vẻ tốt, nhưng điều này đã làm cho người lao động trở nên dễ nản chí, kiêu ngạo hơn. Chỉ cần chủ nói nặng nhẹ chút là đã tự ái rồi xin nghỉ việc. Và ngành nail cũng không thể thoát khỏi xu hướng này.

Chính sách nhập cư thắt chặt

Trung bình, để đào tạo được 1 thợ nail biết cơ bản cũng phải mất 5, 6 tháng, 1 năm mới lành nghề. Đồng thời mỗi ông, bà chủ lại còn phải cắt 60% income và đóng thay phần thuế của thợ Nail. Vì vậy, để đào tạo và sử dụng được thợ nail lâu dài luôn là vấn hết sức hóc búa đối với chủ tiệm.

dao tao tho nail
Tìm thợ nail gốc Mexico đang là cách gỡ rối cho 1 số chủ tiệm nail ở Texas và California

Tuy nhiên, dưới chính sách nhập cư thắt chặt, tỉ lệ nhập cư gốc Á đang lao dốc không phanh. Tính đến năm 2018, người Mỹ gốc Việt có khoảng 2,2 triệu người, chiếm 55% tổng số Việt kiều trên toàn thế giới. Xếp thứ 4 trong nhóm người gốc Á(sau người Tàu, Ấn, Phillipines).

Nhưng tỉ trọng thực tế lại vô cùng nhỏ (khoảng 0,7%) so với 327,2 triệu công dân Hoa Kỳ. Nếu không có những chính sách giữ chân, đào tạo và tìm thợ nail kịp thời. Cơn đau đầu của các chủ tiệm nail sẽ còn rất lâu nữa mới kết thúc.

Lãi suất đang trên đà tăng cao

Cuối năm 2018, cục dự trữ liên Bang Mỹ FED đã quyết định nâng lãi suất lên thêm 0,25% – đạt mức 2,25%-2,5%. Đồng thời, dự báo sẽ còn tăng thêm 2 lần lãi suất trong năm 2019. Điều này mở ra không ít thách thức đối với ngành Nail:

Con dao 2 lưỡi đối với các chủ tiệm nail

chu tiem nail
Lãi suất tăng không hẳn là đã mang lại khó khăn

Lãi suất tăng cao thể hiện nền kinh tế đang trên đà đi lên, người dân đang có nhiều công ăn việc làm, rủng rỉnh tiền bạc. Từ đó nhu cầu của mua sắm và sử dụng dịch vụ của họ cũng tăng cao, mà các ngành làm đẹp như ngành nail luôn được hưởng lợi nhiều nhất. Nhưng cơ hội mở ra luôn đi kèm thách thức.

Ở 1 mặt khác, vấn đề tiền vốn mở tiệm đang nóng lên từng ngày. Giá để mở 1 tiệm nail cũ và sửa sang lại rơi vào khoảng 60.000 – 80.000 Mỹ kim. Build mới trung bình khoảng 100.000 – 300.000 USD(tùy tiệm to nhỏ) cho thời hạn sử dụng 5 – 7 năm. Nếu khoản đầu tư của các chủ tiệm là tiền túi, có sẵn thì vô tư. Nhưng nếu là tiền đi vay thì hãy dè chừng. Bởi vào thời điểm này, thật không ngoan để ký vào 1 khoản vay dài hạn.

Thợ nail nên làm gì để tận dụng tốt thời điểm này?

tho nail
Lãi suất kép – 1 hình thức trả lãi được coi là kỳ quan thứ 8 của nhân loại

Thu nhập của 1 thợ nail trung bình từ 3.200 – 7.000 USD tùy tay nghề. Tip cũng phải 3 – 20 USD (tùy khách sộp hay bèo), ngày nhanh chậm cũng tầm 5 – 10 khách. Lại được trả bằng tiền mặt nên có nhiều người lách luật đi ăn trợ cấp rất nhiều.

Nếu khôn khéo, mỗi thợ nail  nên chọn cho mình 2 nơi. Một tiệm nail với chế độ ổn định để kiếm tiền. Một ngân hàng với chính sách tiền gửi ưu đãi để tiết kiệm. Đảm bảo sau 5 -10 năm, mơ ước về 1 căn nhà, 1 chiếc xe sang hay thậm chí 1 tiệm nail mang tên bạn không phải là điều quá xa vời.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Ngành Nail xưa nay vẫn đứng ngoài mọi cuộc chiến thương mại bởi đặc thù ngành là không có hàng tồn, dư nợ và dựa hoàn toàn vào sức chi tiêu của người Mỹ.

chu tiem nail
Thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng tới nhiều ngành dịch vụ trong đó có ngành Nail

Tuy nhiên chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng đang mang đến 1 chút rắc rối nhất định cho các chủ tiệm Nail. Đó là việc phần lớn nguyên liệu trong ngành Nail Supply được nhập khẩu từ Trung Quốc. Mà dưới sức nóng từ tổng thống Trump, các hàng hóa từ Trung Quốc đang cực khó len lỏi vào thị trường Mỹ (có vào giá cũng sẽ bị áp thuế cao). Từ đó khiến giá thành các sản phẩm Nail Supply tăng cao.

Dù xu hướng này chỉ là nhất thời và không ảnh hưởng quá nhiều tới các chủ tiệm vốn đã phải gồng mình dưới sức ép từ “chi phí trả lương cho thợ nail”. Tuy nhiên đây cũng là 1 điểm mà các chủ tiệm Nail cần lưu ý để cân đối lại các khoản spent, income.

tho nail, chu tiem nail
Đằng sau cái đẹp là bao tinh hoa pha lẫn tủi nhục của người thợ nail

Lời kết

Để tổng kết lại, tại thời điểm này, tác động của kinh tế Hoa Kỳ nên ngành nail vẫn là hết sức tích cực. Đồng thời tồn tại 1 thiểu số nhỏ các mặt tiêu cực. Trong đó các chủ tiệm đang cần thợ nail hơn, và cũng đang chịu nhiều rủi ro hơn. Tuy nhiên, dưới góc độ của 1 người đã từng làm nghề. Tác giả xin phép được đưa ra ý kiến cá nhân của mình.

Là 1 người lao động, mà đặc biệt là thợ nail, vốn chịu nhiều tủi nhục. Điều mong muốn nhất vẫn là được làm việc dưới những người chủ có tâm và có tầm. Vấn đề không phải ai cần ai, cũng không phải là chủ – thợ. Mà là mối quan hệ hợp tác win – win, đôi bên cùng có lợi. Tiền mua được nhiều thứ, “but money can not buy class”.

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết