Texas: Thành phố Lake Jackson trong tình trạng nước uống nhiễm khuẩn ăn não người.

-
Thomas Nguyen
-
27.09.2020

Texas: Thành phố Lake Jackson trong tình trạng nước uống nhiễm khuẩn ăn não người.

Ca nhiễm đầu tiên là ở Lake Jackson.

Thành phố Lake Jackson, hạt Brazoria, Texas, đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản vì nước nhiễm khuẩn. Mệnh lệnh “không dùng nước” đã được chính quyền bang thông báo khẩn. Quy mô và mức độ nghiêm trọng của vụ việc lớn đến mức thành phố không thể giải quyết một mình.

Vào 25/9, Ủy ban Quản lý Chất lượng Môi trường Texas (TCEQ) cảnh báo Cơ quan cấp nước Brazosport Water Authority (BWA) về nguồn nước nhiễm Naegleria fowleri. TCEQ kêu gọi 8 thành phố không sử dụng nước máy vì bất cứ lí do nào, ngoài xả nước bồn cầu.

Đến 26/9, cảnh báo này được gỡ bỏ với 7 thành phố còn lại. Với Lake Jackson, cảnh báo được duy trì đến khi nguồn nước an toàn trở lại. Hiện chưa rõ quá trình xử lý diễn ra bao lâu. BWA được biết lấy nước từ sông Brazos.

TP Mỹ ban bố tình trạng thảm họa vì vi khuẩn ăn não người - Ảnh 1.
Thành phố Lake Jackson trong tuyên bố hôm 26/9 cho biết vụ việc được phát hiện sau khi một cậu bé 6 tuổi nhập viện vì Naegleria fowleri.

Naegleria fowleri (Amip ăn não) thường xâm nhập cơ thể người thông qua mũi rồi di chuyển đến não. Các vụ nhiễm vi khuẩn này hiếm gặp nhưng thường dẫn đến tử vong và xảy ra khi nạn nhân đi bơi hoặc lặn ở những nguồn nước bị ô nhiễm. Chúng thường được tìm thấy tại các suối nước nóng và nguồn nước ngọt ấm, hầu hết ở phía Đông Nam Hoa Kỳ.

Các triệu chứng đầu tiên của “viêm màng não” gây ra bởi “amip ăn não” xuất hiện từ 1 đến 7 ngày sau khi nhiễm, bao gồm nhức đầu, sốt, buồn nôn, nôn mửa và cứng cổ.

Từ 2008-2009, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Mỹ có 34 ca nhiễm Naegleria fowleri, phần lớn bắt nguồn từ các địa điểm giải trí. Cũng theo cơ quan này, không nguy hiểm khi uống nguồn nước chứa chúng, chỉ nguy hiểm khi nước có “amip ăn não” tiếp xúc vào mũi, từ đó thâm nhập lên não và phá hủy mô não.

Texas: Thành phố Lake Jackson trong tình trạng nước uống nhiễm vi khuẩn ăn não người.

Đầu tháng 09, một thiếu niên đã thiệt mạng vì vi khuẩn Naegleria fowler sau khi chơi tại khu cắm trại ở Bắc Florida vào tháng 8.

Một số khuyến cáo từ CDC để giảm nguy cơ bị vi khuẩn này thâm nhập:

  • Tránh bơi ở các nguồn nước ngọt khi nước có nhiệt độ cao và mực nước thấp.
  • Bịt mũi hay sử dụng dụng cụ bịt mũi khi bơi
  • Tránh khuấy động phần trầm tích khi lội trong vùng nước nông, hay khu vực nước ngọt có nhiệt độ ấm
  • Nếu đang tưới nước hoặc rửa chén đĩa, hãy sử dụng nước đã được chưng cất hoặc khử trùng
  • Cẩn trọng khi cho trẻ chơi với vòi phun nước vì có nguy cơ tiếp xúc lên mũi

#Cập nhật nhanh:

Nhờ đâu Texas phục hồi kinh tế mạnh hơn New York?

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết