Làm chủ, làm thợ: được và mất

can sang tiem nail

Mỗi người chúng ta đều có mục tiêu, đam mê riêng để theo đuổi. Có người thích nghệ thuật, sự tự do, có người lại thích kinh doanh… nhưng dù là bất cứ nghề nào cũng cần tính toán kỹ lưỡng.

Sau đây mời các bạn đọc cùng báo VNailNews bàn về một vấn đề đang rất gây tranh cãi là “ Nên làm chủ hay làm thợ”. Chúng tôi đã thu thập thông tin và sẽ chia sẻ bên dưới đây để các bạn có thể nhìn nhận điều kiện của mình từ đó đưa ra quyết định đúng đắn. 

Những cái lợi và khó khăn của người thợ nail

Trước khi đi tìm hiểu những cái lợi và khó khăn chúng ta cùng xem điều kiện cần có của một người thợ là gì nhé!

Để trở thành một người thợ nail trước hết bạn phải có chuyên môn nghề nghiệp, được đào tạo một cách bài bản và cần có bằng cấp ngành nail. Tiếp đến dù bạn đã hành nghề vẫn luôn cần có tinh thần học hỏi, trau dồi thêm (biết học hỏi kinh nghiệm người đi trước, thợ lành nghề lâu năm, biết lắng nghe lời phê bình của đồng nghiệp và khách hàng).

Ngoài ra bạn cũng cần có khả năng giao tiếp tốt trong mọi tình huống (bao gồm khả năng ngôn ngữ, biết lắng nghe, nhanh nhạy trong mọi phản ứng … ), có tác phong lịch sự. Quan trọng nhất phải có lương tâm nghề nghiệp và đặc biệt là người luôn có sự cuốn hút khách hàng đến với mình trong mọi điều kiện.

Cuối cùng bạn phải có lòng nhiệt huyết, đam mê với nghề thì mới có những sản phẩm tốt đến khách hàng.

sang tiem nail

Khó khăn khi làm thợ

Sau khi có cuộc phỏng vấn với những thợ nail báo VNailNews đã tổng hợp lại mọi ý kiến để có thông tin cùng chia sẻ với các bạn.

Công việc nào cũng có cái khó khăn, riêng với ngành nail và đối với người làm thợ họ phải tuân theo những luật lệ hay quy định của tiệm dù thích hay không.

Với những thợ không giỏi Tiếng Anh thì việc build khách sẽ rất khó và ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của họ. Còn nếu gặp phải chủ tiệm hay quản lý thiên vị thì họ sẽ gặp những rắc rối không đáng và có thể bị cho nghỉ việc bất cứ lúc nào.

Trong quá trình làm việc nếu bạn không có thái độ và sự giao tiếp tốt sẽ dễ bị chèn ép giống kiểu “ ma cũ bắt nạt ma mới”.

Cái lợi khi làm thợ

Ngoài những khó khăn trên thì làm thợ nail cũng có những cái lợi từ công việc đem lại như:

Bạn không cần phải lo toan về lượng khách hay phải có trách nhiệm với tiệm và thợ. Công việc đem lại cho bạn sự tự do không bị gò bó.

Nếu là người có tay nghề giỏi thì thu nhập sẽ rất cao được chủ lẫn đồng nghiệp tôn trọng. Ngoài ra nếu tiệm đang làm không đáp ứng được yêu cầu bạn luôn có quyền sang tiệm khác mà không bị phụ thuộc vào ai cả.

Những cái lợi và khó khăn của người làm chủ

Là thợ nail, ai cũng mong muốn trở thành chủ tiệm. Trong suy nghĩ nhiều người, làm chủ được “làm ít, hưởng nhiều”. Cứ như vậy khi có điều kiện về mọi mặt thợ nail sẵn sàng từ giã kiếp làm thợ, trở thành chủ tiệm, để “thoát khỏi” những năm tháng “cúi mặt làm thuê cho người.” Nhưng ít người biết rằng cái lợi và khó khăn của người lên làm chủ như thế nào.

Điều kiện cần có của 1 người chủ

Ban phải có kinh nghiệm trong nghề, đam mê về kinh doanh hay ít hơn là có sự hiểu biết về kinh doanh. Phải kiểm soát được nguồn vốn để chi trả trong thời gian đầu bạn mở tiệm.

Bên cạnh đó bản thân cũng phải là người có chuyên môn, tay nghề tốt, có khả năng giao tiếp, mối quan hệ tốt để tạo nguồn khách hàng từ trước đó.Phái là người công tư phân minh, biết lắng nghe, biết đối nhân xử thế trong mọi mối quan hệ với khách hàng, thợ.

Công việc làm chủ có vô vàn những khó khăn từ việc điều hành tiệm sao cho tốt, làm sao thu hút khách hàng, cư xử sao cho đúng để tránh gây mâu thuẫn giữa các thợ và với mình, rồi lo lắng về tài chính, luật pháp….Do vậy đòi hỏi bạn phải chịu được áp lực từ công việc và đồng thời cần có sự hỗ trợ từ người thân và bạn bè.

can sang tiem

Khó khăn của người làm chủ

Hầu hết chủ tiệm nails không bao giờ hoặc ít chia sẻ với thợ của mình về những chi phí để hoạt động một tiệm nail, những khó khăn trong việc quản lý tiệm, những lo lắng hay trăn trở về sự cạnh tranh với các tiệm khác trong khu vực. Dưới đây báo VNailNews xin chia sẻ một chút về những khó khăn mà một người chủ phải trải qua.

Về tài chính: chủ tiệm luôn phải lo lắng về doanh thu, các khoản chi phí cho tiệm (tiền điện, ga, trang trí…), hàng tuần phải tính toán làm lương cho thợ.

Về khách hàng: sợ khách hàng bad review, thưa kiện, rồi không đủ khách để chia đều cho thợ làm.

Về thời gian: dành toàn bộ time cho tiệm, ngày nghỉ thì phải đi supply, nhà băng, xem thuế, sổ sách, vừa phải làm và quản lý tiệm không có time cho gia đình.

Về thợ: lo lắng mình sẽ làm thợ phật lòng, làm khách không vừa ý, sợ các thợ mẫu thuẫn với nhau, rồi bản thân bị phụ thuộc vào thợ.

Cái lợi của người làm chủ

Bên cạnh vô vàn những khó khăn thì không ít người mà báo VNailNews phỏng vấn cũng chia sẻ về những cái lợi từ việc làm chủ mà họ có được nếu thành công trong nghề  như: có được sự nghiệp riêng, chủ động cuộc sống, không bị ai chèn ép, luôn có lượng khách hàng ổn định, không sợ bị cho nghỉ việc đột xuất.

Trong mỗi cuộc trò chuyện tôi vẫn thường hay nghe nhiều về sự than phiền giữa hai bên, một bên là chủ nail và bên là thợ nail. Có những lời than vãn, trách móc của cả hai và bên nào tôi cũng thấy đều có lý lẽ riêng của họ, tại sao lại có chuyện này? Đơn giản thôi! Đó chỉ là một sự hiểu lầm giữa chủ và thợ.

Sau bài viết này báo VNailNews muốn gửi tới 1 thông điệp rằng “Mối quan hệ giữa chủ và thợ là 2 mặt đối lập trong cùng một thể thống nhất do vậy có chủ mà không có thợ tiệm sẽ không bao giờ đi lên và ngược lại”. Do vậy hãy thông cảm cho nhau vì sự phát triển của ngành nail.

Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here