Chủ tiệm điêu đừng vì Contractor bỏ trốn

Việc Remodel hay built mới nail salon không phải là việc đơn giản, dễ dàng mà cần có sự tính toán kỹ lưỡng. Việc lựa chọn một Contractor uy tín, chuyên nghiệp, hiểu biết về ngành sẽ quyết định thành công hay thất bại của một tiệm nail. Như trường hợp của 1 chủ tiệm người Việt ở vùng Texas dưới đây. Tên riêng trong bài được thay đổi theo yêu cầu của người kể.

Gian nan Built tiệm

       Bên ly trà chiều, tại 1 tiệm nail hơn 2.000 sqft vùng Dallas, Texas. Chị L, “bà chủ nhỏ” kể lại câu chuyện dở khóc, dở cười phát sinh ngay trong quá trình built tiệm cho phóng viên của VNailNews. Bên ngoài, trời mưa, giọng kể đều đều vang lên theo tiếng bút ký:

       “Đúng ra mà nói, chị không phải chủ đầu tiên của tiệm này”. Chị L đưa đẩy câu chuyện, mắt nhìn xa xăm qua khung cửa kính đẫm nước mưa đang chảy thành dòng.

       “Kỳ vậy ta, chị bảo tiệm này do chính tay chị built mới mà.” Ký giả của VNailNews ngơ ngác hỏi lại. Phì cười, chị L vội đặt tách trà xuống bàn cho khỏi sánh, bởi đôi vai gầy của chị đang rung lên từng nhịp. “Sorry, I’m just messing with you!”. Câu tiếng Anh trôi chảy được chị tuôn ra như một phản xạ vô điều kiện. Bằng con mắt tinh nghịch, chị ngắm nhìn vẻ ngơ ngác của người ký giả tội nghiệp ra điều thích thú lắm. Nuốt miếng nước bọt, chị mới bắt đầu kể chuyện.

$120.000 hay $150.000?

       Theo lời chị L, chính xác mà nói, người đặt những viên gạch đầu tiên built tiệm là cặp vợ chồng chị D. Hai người vốn là thợ lành nghề ở New York. Tuy nhiên, do anh chồng bị xoang, không chịu nổi cái lạnh của các Bang miền Bắc nên di cư về đây. Sau bao năm tích góp, 2 người cũng để ra được 1 khoản kha khá. Và bắt đầu có ý định mở một tiệm nail của riêng mình.

       Theo lời đánh giá của chị L, việc mở tiệm nail của 2 vợ chồng này là có tính toán từ trước. Thực hiện rất bài bản, chứ không phải thấy người khác làm là đánh đu theo. Tuy nhiên, ai lần đầu làm chủ chả có sai lầm. Có những sai lầm có thể khắc phục, nhưng cũng có những sai lầm không thể khắc phục.

       Hai người ban đầu dự định đầu tư hai trăm ngàn Mỹ kim để built tiệm. Nhưng may mắn, khi quyết định built tiệm lại vào mùa thấp điểm về nhu cầu nhân công. Giá vật liệu cũng đang rẻ. Nên khi liên lạc với các contractor quanh vùng, họ đều chỉ báo giá xấp xỉ $150.000.

       Tưởng thế là xong, nhưng anh chồng lại nghe lời người bà con thuê một nhà thầu từ vùng khác đến. Với giá báo rẻ bất ngờ – chỉ $120.000. Tâm lý của người lần đầu kinh doanh ai chẳng vậy, bớt được đồng nào hay đồng đấy. Tuy nhiên…

Của rẻ là của ôi…?

       Công bằng mà nói, đơn vị thi công này làm rất được. Thợ của họ chủ yếu là dân Mễ nhập cư, homeless, ai thuê gì làm nấy nên giá cực rẻ. Mà ngoài tiền ứng mua vật liệu ra, chủ thầu cũng chỉ nhận deposit tiền công 30%. Sau đó, theo tiến độ công việc mới giải ngân tiếp 50%. Khi kết thúc công việc bàn giao nốt 15% và 5% cuối cùng, để bảo hành sau 6 tháng. Tưởng là an tâm nắm đằng chuôi. Tuy nhiên, có 2 sai lầm mà vợ chồng chị D do non kinh nghiệm đã không lường trước được.

       Thứ nhất, là thuê contractor không chuyên cho ngành nail. Lại tiếc tiền thuê thiết kế riêng nên tận dụng luôn bản thiết kế của chủ thầu, vốn chỉ chịu trách nhiệm về kết cấu. Vậy nên, xét về tính thẩm mỹ rất cứng nhắc, còn xét về công năng cần có của nail salon như ventilation, hay bố trí pedicure, manicure đều không đạt. Sai hỏng sửa liên tục. Ai đời tiệm built mới mà vị trí đặt ghế pedicure phải thay đổi 2 lần do sự cố về đường nước. Vừa tốn liệu do phải đập sàn ra làm lại, vừa tốn công thợ. Vốn thì cứ ngày một đội lên, quá cả tiền deposit. Bất đồng, lời qua tiếng lại giữa chủ và thầu diễn ra như cơm bữa.

       Hai là, giao kèo quá mù mờ. Do tin tưởng vào lời giới thiệu của người bà con nên 2 vợ chồng cũng chỉ làm hợp đồng tạm. Không kiểm tra giấy phép hành nghề cũng như các giấy tờ liên quan như bảo hiểm cho thợ, các biện pháp an toàn lao động. Và hậu quả của sự nhập nhèm trong khâu giao kèo này là:

       Vào một ngày đen đủi, bu-lông chốt của chiếc giàn giáo 2 tầng đang đỡ người thợ bắn trần thạch cao bất ngờ bung ra. Chiếc giàn giáo bỗng chốc xiêu vẹo rồi đổ ập xuống sàn. Kéo theo tay thợ người Mễ xấu số.

       “May cho 2 vợ chồng nhà đó là chiếc khoan cầm tay mà thợ cầm để bắt vít. Khi rơi xuống chỉ cách mắt người thợ có 2 inch. Không thì không biết câu chuyện còn thảm đến cỡ nào.” Nói đến đây, mắt bà chủ L mở to, tay giơ số 2 tỏ vẻ đầy nghiêm trọng.

       Sợ điếng người, người chủ thầu mặt tái xanh vờ lấy xe chở thợ đi bệnh viện. Nhưng thực ra là trốn đi luôn, bỏ lại 2 vợ chồng tội nghiệp cùng người thợ xấu số. Ách giữa đàng, cực chẳng đã vợ chồng chị D lại phải quàng vào cổ. Người thợ kia tuy tránh được mũi khoan vào mắt, nhưng cú ngã khiến anh gãy xương cẳng chân trái và rạn xương chậu. Khiến 2 vợ chồng phải mất hơn $10.000, phần là vì chấn thương nặng, phần là để bịt miệng ông bác sĩ tư nhân. Vì họ không muốn dây dưa với police về vụ thuê nhà thầu không có giấy phép hành nghề, hay sử dụng lao động bất hợp pháp.

       Ngắm nhìn đứa con tinh thần ấp ủ bao năm đang ngày một biến tướng và gây ra cho mình không biết bao nhiêu phiền toái. Hai vợ chồng chị D đành bỏ dở và thanh lý với giá chỉ còn nửa non vốn đầu tư. Và L – bà chủ nhỏ của chúng ta, đã nhanh chóng nắm lấy cơ hội này.

The Win, Take It All

       Khi trả lời câu hỏi tại sao lại dám bỏ tiền ra mua một tiệm nail đang ngổn ngang trăm bề đó. Chị L thản nhiên trả lời: “Phần cũng là do mình có quen biết với vợ chồng nhà đó. Nên khi hay tin, mình cũng động lòng muốn giúp họ. Nhưng quan trọng nhất là phải thấy lời mình mới làm.” L chắc nịch khẳng định.

       Việc đầu tiên L làm đó là tìm một đơn vị thi công uy tín ở địa phương. Đây là cái cốt lõi, bởi quan niệm của L là đắt xắt ra miếng. Sau đó, cũng chính từ sự giới thiệu của đơn vị này, L biết đến dịch vụ thiết kế kiến trúc 3D cho tiệm nail của VNailPro. Một công ty có trụ sở ở New Jersey.

       Thời gian đầu, L cũng chỉ tìm đến công ty này bởi cô không muốn phạm phải sai lầm của người đi trước. Tuy nhiên, thành quả mang lại là ngoài mong đợi: “Ngoài việc giúp mình được thấy rõ từng góc cạnh chính xác của tiệm trước khi bắt đầu thi công. Họ còn ước lượng chính xác lượng vật tư cần mua. Đồng thời điều chỉnh kiến trúc sao cho tận dụng tối đa lượng vật tư của người chủ cũ để lại.

       Thêm nữa là mình cũng nhanh trí. Tận dụng luôn mô hình 3D của họ để quảng cáo, đánh động khách hàng trước khi Grand Open. Vừa sang, vừa độc, lại cực kỳ hiệu quả. Cái quý của kinh doanh là ở chỗ đó. Làm đúng thôi chưa đủ, muốn làm chủ phải tinh khôn!”, L đắc thắng khẳng định.

       Và thành quả cuối cùng cho bà chủ nhỏ, mà theo đánh giá của người ký giả, là rất lọc lõi trong kinh doanh này. Là một tiệm nail hoạt động ổn định, tấp nập khách vào ra, ngay cả vào ngày thường. Giữa một biển các tiệm nail xung quanh đang vật lộn với bài toán chủ – thợ – khách.

Có thể bạn quan tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here