Vượt qua cơn ác mộng "thiếu thợ nail"

-
VNailPro
-
03.02.2019

Có một định luật luôn dẫn đến thành công, đã tồn tại và vận hành cùng với thế giới của ngàn năm qua. Không quá khó để biết được nó, nhưng những ai biết thường sẽ rất ít khi nói cho bạn. Bởi họ hiểu được sức mạnh vô cùng to lớn của nó. Đó là “Luật hấp dẫn”.

Khi bạn càng suy nghĩ, tin tưởng về một điều gì đó. Nó sẽ càng dễ đến để gặp bạn ngay trong tương lai gần. Bạn tin tưởng mình may mắn thì hạnh phúc sẽ tới. Ngược lại, bạn nghĩ mình là người xui xẻo thì vận may sẽ luôn tìm cách trốn tránh khỏi cuộc đời bạn. Oái ăm là con người chúng ta lại cứ hay nghĩ đến những xui rủi, không may mắn. Thế nên con đường đi đến thành công luôn dài và lắm trắc trở. Trường hợp thiếu thợ nail cũng vậy. Bạn càng suy nghĩ về nó. Nó sẽ càng dễ dàng xảy ra và ám ảnh bạn.

Thợ nail là 1 yếu tố không thể thiếu cho sự thành công của tiệm

Thiếu thợ, tìm thợ nail là thực trạng chung

Tại Mỹ, trung bình 1 ngày có đến 100 tiệm nail mới được mở ra. Mỗi tiệm lại cần ít nhất 5 thợ. Thêm nữa là những tiệm nail làm ăn phát đạt, muốn mở rộng sản xuất kinh doanh cũng đang tích cực thu hút một lượng lớn thợ giỏi.

Vì thế mà tình trạng chung của ngành nail ở Hoa Kỳ bây giờ là “chủ thừa, thợ thiếu. Mà đã là tình hình chung rồi thì ai cũng như ai mà thôi. Bạn có lo lắng hay không thì nó vẫn sẽ xảy ra? Vậy bạn lo lắng làm chi để rồi lại bị chi phối bởi “Luật hấp dẫn”?

Vòng lặp luẩn quẩn khi thiếu thợ

Nghề Nail hay bất kỳ ngành dịch vụ nào đều có 2 trạng thái, đông khách và vắng khách. Khi vắng khách, chúng ta nghỉ ngơi, nhẩn nha thư giãn không ai nói gì. Nhưng khi đông khách, chúng ta vắt chân lên cổ” mà làm còn không kịp.

Mâu thuẫn trong công việc là điều không thể tránh khỏi

Thường thì những lúc đông khách lại hay trùng vào các dịp lễ hội. Họ đi chơi, nghỉ ngơi, làm đẹp thì chúng ta phải làm việc, làm đẹp cho họ. Những lúc như thế, thợ nail, cũng như bao con người khác muốn được nghỉ ngơi, tung tăng với bạn bè, người yêu của họ. Nếu họ xin nghỉ, bạn có muốn “tăng xông” không? Và trong cơn bực bội, bạn có vô tình hay cố ý “tiễn” họ đi luôn không nếu họ cứ khăng khăng xin nghỉ vào ngay dịp này?

Rồi sau đó bạn bực bội và stress. Và trong những ngày đông khách như vậy. Sai sót, sơ xuất của những người thợ nail còn lại là khó thể tránh khỏi. Rồi bạn lại “xả” những cơn bực tức từ việc sa thải người thợ trước vào những người thợ còn lại. Rồi lại trong cơn bực bội, họ tiếp tục xin nghỉ việc. Vòng xoay vẫn tiếp tục. Ngay lập tức, thợ đã thiếu nay lại càng thiếu hơn.

Vậy chủ tiệm nail nên làm gì?

Có 1 phẩm chất mà ở đời mà ai ai cũng say mê, đó chính là bản lĩnh. Trường hợp trên cũng vậy, càng thiếu thợ thì bạn càng phải giữ sự bình tĩnh cho mình. Dừng lại, nói ít đi, uống một ít nước cho hạ hỏa. Sau đó hỏi han kỹ càng người thợ của mình có thực sự phải nghỉ hay không, phân tích lợi hại của việc nghỉ đó với tiệm. Nếu họ vẫn khăng khăng nghỉ, thì tùy vào thái độ của họ khi xin nghỉ mà bạn có thể cho họ thôi việc.

Tuy nhiên, khi đã cho 1 người thợ nghỉ, thì bạn, với tư cách là chủ tiệm nail phải sẵn sàng xắn tay áo vào làm thay phần việc của họ. Đây chính là cách tốt nhất để bạn chứng tỏ bản lĩnh với những người thợ còn lại. Thêm vào đó nữa, nếu tay nghề bạn cao thì tự nhiên thợ cũng thấy cảm phục mà gắn bó với mình hơn.

Là chủ, đứng trên đầu mọi người, phải bản lĩnh

Hãy suy nghĩ tích cực hơn

Mà nghĩ một cách tích cực hơn, thì thiếu thợ thì chứng tỏ khách hàng của mình nhiều. Tức là tiệm mình đang rất ăn khách. Việc chúng ta cần làm là tập trung giữ vững chất lượng dịch vụ làm đẹp của mình để khách hàng hài lòng. Có thể xin vài review của khách để có thể tăng khách vãng lai. Xin khách hẹn trước để tiết kiệm thời gian cho cả hai. Nếu khách đến trễ thì đành để khách chờ thôi và phải nói làm sao cho nhẹ nhàng và rõ ràng ý tứ.

Có thể phát triển thêm dịch vụ bằng cách giới thiệu những sản phẩm bán kèm theo trong tiệm của mình(Up sale). Sản phẩm bán kèm phải được bạn lựa chọn kỹ để sản phẩm đó có tính độc quyền, đặc biệt, không nơi nào có được và quan trọng là không trùng với các loại dịch vụ mình đang cung cấp. Như vậy, dù chỉ tiếp 1 khách những giá trị đơn hàng cũng có thể tăng lên nhiều lần. Bù lại khoản thu nhập mất đi do thiếu thợ. Ngoài ra, khi có sự độc quyền, chúng ta cũng chủ động tạo nét riêng của tiệm mình với khách hàng. Không sợ bị lãng quên và mất khách trong tương lai.

Một số gợi ý khi tìm thợ

1. Dán giấy tìm thợ ở Asian Market , asian restaurant, tiệm phở…
2. Quảng cáo tìm thợ qua Facebook
3. Đăng tin rao vặt trên tạp chí, giấy báo
4. Liên lạc với các cơ sở đào tạo, dạy nghề thẩm mỹ xung quanh khu vực của bạn (beauty school, nail & hair school)
5. Treo bảng tìm thợ ngay trước cửa tiệm
6. Tìm và đào tạo thợ nail người Mễ (mexico), thường những người này design móng tốt
7. Gợi ý nhân viên giới thiệu thợ mới cho tiệm

Mạng xã hội đang là 1 trong những kênh tuyển lao động tốt nhất

Khi áp dụng các cách trên, nguồn nhân lực mà chúng ta tiếp cận cũng có thể tăng lên cả về chất lượng và số lượng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên vì thế mà hạ chỉ tiêu, hạ yêu cầu của mình đối với thợ. Một người thợ chất lượng kém, phẩm cách kém có thể kéo theo toàn đội và giá trị của tiệm chúng ta giảm xuống ở mức không thể lường được.

Phải cẩn thận! Ngoài ra, cũng có thể tăng thêm lượng, thưởng cho những ngày “tăng cường”’, ngày lễ tết,… Để thợ có thêm động lực làm việc. Đồng thời phải biết thông cảm cho những người thợ trẻ mà giỏi vì họ vẫn còn nhiều bồng bột. Chỉ có những người thợ đã từng làm chủ thì mới có thể thông cảm cho chúng ta.

Lời kết

Tiệm thiếu thợ là một trong luồng gió lạnh thường xảy ra trong giông bão. Nhưng nó cũng chỉ mang tính nhất thời và xứng đáng là 1 trận gió làm chúng ta lạnh cóng một chút mà thôi. Có “áo ấm”’rồi thì chúng ta cũng “đếch” sợ. Nó đến rồi lại đi như một quy luật. Việc của chúng ta là bình tĩnh đối mặt với nó mà thôi. Và khi đã quen rồi, chúng ta có ung dung ở trong nhà mà nằm trên giường, thưởng thức một ly cacao nóng rồi mỉm cười

“Giông bão, hãy đến mạnh nữa đi!!!!”

VNailNews giúp đăng tin, viết bài cho business người Việt như Tìm Thợ, Bán Tiệm, Dạy Nghề, Nhà Hàng, Nail Supply, Cắt Tóc, Sửa Tiệm, Bán Nhà, Trông Trẻ…. Tin bài sẽ được quảng cáo trên Google, Facebook đảm bảo hiệu quả hơn nhiều lần so với cách đăng tin đơn thuần cũ.Tìm hiểu thêm tại đây.

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết