Làm thế nào để chuyển nhượng quyền sở hữu doanh nghiệp trọn vẹn?

-
VNailPro
-
16.01.2020

Chuyển nhượng quyền sở hữu doanh nghiệp là một quá trình dài và phức tạp, ngay cả đối với công việc kinh doanh nhỏ lẻ. Việc chuyển nhượng quyền sở hữu doanh nghiệp có thể do chủ doanh nghiệp hiện tại tới tuổi nghỉ hưu hoặc có nhiều lí do khác nhau.

Quy trình chuyển nhượng quyền sở hữu doanh nghiệp bao gồm việc người mua thẩm định giá trị doanh nghiệp, người bán đồng ý với những điều khoản chuyển nhượng trong hợp đồng và quyết định ngày chuyển nhượng tài sản. 

Trong bài viết này VNaiNews chỉ đề cập tới công ty thuộc quyền sở hữu cá nhân mà không đề cập tới công ty quốc doanh hay công ty cổ phần. 

Sự cần thiết của một luật sư

Cho tới ngày hoàn tất hợp đồng chuyển nhượng, có vô vàn thủ tục pháp lý cần thực hiện. Tất cả những thủ tục này đều cần chính xác từng tí một. Việc tự mình lo thủ tục, chứng từ để thay đổi quyền sở hữu doanh nghiệp là điều không thể. Đó chính là lí do vì sao cần phải có luật sư hỗ trợ mọi vấn đề thuộc pháp luật một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Điều gì sẽ xảy ra với doanh nghiệp sắp giải thể?

Việc quyết định hướng đi tiếp cho doanh nghiệp sắp giải thể hoàn toàn phụ thuộc vào người làm chủ doanh nghiệp. Nếu tới lúc nghỉ hưu hoặc muốn chấm dứt hoạt động kinh doanh thì chủ doanh nghiệp đó cần khai báo cho sở công thương. Nếu đó là sự chuyển nhượng kinh doanh, thì mô hình kinh doanh sẽ phải thay đổi, chủ doanh nghiệp mới sẽ quyết định những bước đi tiếp theo cho doanh nghiệp. 

Giấy tờ thương mại để chuyển nhượng doanh nghiệp

Thường thì việc thay đổi quyền sở hữu doanh nghiệp liên quan đến sự kết thúc của một doanh nghiệp cũ và sự khởi đầu của một doanh nghiệp mới. Vậy nên đòi hỏi một số document kinh doanh quan trọng:  

Chủ sở hữu mới sẽ cần số ID thuế mới (EIN – Employer ID Number) do IRS (The Internal Revenue Service) cung cấp. Giấy tờ kinh doanh nộp cho tiểu bang sẽ cần phải được thay đổi. Doanh nghiệp cũ (có thể là công ty cổ phần, công ty hợp danh hay công ty trách nhiệm hữu hạn – LLC) phải được giải thể hoàn toàn và doanh nghiệp mới được tạo ra cho chủ sở hữu mới.

Thay đổi tên công ty và thay đổi tài khoản ngân hàng

Nếu công ty được đổi sang tên mới thì chủ doanh nghiệp mới cũng cần có những thay đổi về nhận diện thương hiệu. 

Chủ doanh nghiệp mới khi có ID thuế mới đồng thời phải mở ngay account giao dịch mới tại ngân hàng và cần thay đổi tất cả những chứng từ liên quan tới doanh nghiệp cũ trước đó nộp tại state. 

Tài sản và trách nhiệm pháp lý

Sau khi doanh nghiệp mới được thành lập, toàn bộ tài sản sẽ thuộc quyền sở hữu của người chủ doanh nghiệp mới. Bên cạnh đó, các khoản nợ của doanh nghiệp cũ có thể được chuyển nhượng sang doanh nghiệp mới (việc chuyển khoản nợ cho doanh nghiệp mới phụ thuộc vào thỏa thuận và hợp đồng của hai bên).

Thay đổi các giao dịch và mối quan hệ với đối tác

Thông thường, khi thay đổi quyền sở hữu doanh nghiệp, mối quan hệ với các nhà cung cấp được giữ nguyên, có khi sẽ được thay thế hoặc thay đổi dần dần. Nhưng tất cả các cá nhân và nhà cung cấp trước đó phải được thông báo về sự thay đổi quyền sở hữu. Bất kỳ thỏa thuận nào giữa doanh nghiệp cũ và các nhà cung cấp hoặc cá nhân trước đó phải được thay đổi hoặc hủy bỏ.

Điều cần làm chính là phải khai báo với chính quyền địa phương, các sở, ban ngành liên quan về việc giải thể công ty cũ cũng như thành lập một doanh nghiệp mới. Những thay đổi này bao gồm đăng ký thuế trước bạ (tax registration) và cấp phép hoạt động của địa phương.

Những vấn đề xảy ra khi chuyển nhượng 

Có thể phát sinh một số vấn đề trong quá trình chuyển nhượng và đây là một phần trong hợp đồng mua bán. Ví dụ, có thể có các dự án hoặc sản phẩm đang trong quá trình sản xuất hoặc đã phân phối tới khách hàng. Vậy thì cần xác định ai là người sở hữu doanh thu và chi trả chi phí cho những dự án hay sản phẩm đó. Những vấn đề này thường được giải quyết trong thỏa thuận chuyển nhượng giữa hai bên. Nhưng vấn đề phát sinh sẽ ảnh hưởng tới ngày kết thúc hợp đồng.

Thông tin về nhân viên và tiền lương

Các vấn đề liên quan đến emplyee luôn là một bài toán khó. Để giữ chân những người emplyee ưu tú thì boss mới cần đảm bảo rằng giải quyết ổn thỏa lương và chế độ phúc lợi cho nhân viên như trước đó, không gây ra sự xáo trộn.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết