Làn sóng chống vắc xin Covid-19 tại Mỹ bắt đầu như thế nào?

-
Thu Nguyen
-
04.09.2021

Khi virus Covid-19 bắt đầu đẩy các quốc gia vào tình trạng bế tắc từng tháng 3 năm 2020 thì Joshua Coleman đã tổ chức các cuộc biểu tình chống vắc xin và làm bài phát biểu dài trên Facebook Live cho những người theo dõi mình. Trong bài phát biểu, ông cho rằng đại dịch này thực sự là một cơ hội.

chong vac xin covid-19

Coleman nói: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài người, trên khắp hành tinh và đặc biệt là đất nước này đều quan tâm đến tiêm chủng và vắc xin. Vì vậy chúng ta cần phải giáo dục họ về vắc xin”.

Từ “giáo dục” mà Coleman đề cập tới là việc truyền bá những thông tin sai lệch về vắc xin. Tính linh hoạt, khả năng đồng hóa ngôn ngữ và văn hóa đối với một nhóm người chính là chìa khóa thành công của các nhóm chống vắc xin ở Mỹ.

Chống vắc xin: Một kế hoạch được chuẩn bị trong thời gian dài

Trong sáu năm qua, các nhóm chống vắc xin đã thành lập các uy ban hành động chính trị của tiêu bang, thành lập liên minh ở các khu vực bầu cử và xây dựng một mạng lưới rộng lớn phản đối sự tiêm chủng trên cả nước. Họ dựa trên lập trường của cha mẹ nuôi dạy con và cho rằng tiêm chủng là quyết định y tế riêng tư của các bậc phụ huynh – gây ra những suy nghĩ sai lệch, cản trở sự tiến bộ của y tế cộng đồng trong nhiều thập kỷ.

Lấy lý do đang nỗ lực bảo vệ người Mỹ chống lại Covid-19, nhóm chống vắc xin cho rằng nên giữ mọi người tránh khỏi bệnh viện quá tải cho việc tiêm phòng.

chong vac xin covid 19

Phong trào chống vắc xin cũng liên quan tới vấn đề đảng phái ở Hoa Kỳ. Các chính trị gia như Christie và Rand Paul cũng kêu gọi tôn trọng sự lựa chọn tiêm chủng của các bậc cha mẹ với con cái của họ. Tuy nhiên, sự phản đối kịch liệt của công chúng bắt đầu khi sự bùng phát dịch Covid-19 trở lại được cho rằng bắt đầu từ những trẻ em chưa được tiêm chủng. Leah Russin đã làm việc với các nhà lập pháp Califorlia và thượng nghị sĩ bang để thúc đẩy một dự luật xóa bỏ tất cả các trường hợp miễn trừ phi y tế đối với tiêm vắc xin tại trường học.

 Tuyên truyền vắc xin là độc hại

Các tổ chức chống vắc xin đã gây quỹ hàng triệu đô la và sử dụng số tiền này vào việc tạo ra những tuyên truyền hấp dẫn cho khán giả bằng loạt bộ phim chống vắc xin như “Vaxxed” . Sau đó, họ quyên góp tiền cho các chính trị gia mà họ hy vọng sẽ thắng cử.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về chống vắc xin năm 2020, Jennifer Larson đã cho rằng tiêm chủng đã gây ra chứng tự kỷ cho con mình và cô đã làm việc để thuyết phục sự tin tưởng từ các nhà lập pháp Minnesota.  Cô và Mark Blaxill – người cùng lý tưởng đã thành lập một tổ chức nhằm tranh cử cho các ứng viên phản đối quy định về vắc xin vào năm 2011. Họ quay sang ủng hộ cho các chính trị gia lớn nhằm phục vụ cho mục tiêu của họ.

chong vac xin covid-19

Một sự liên kết giữ hoạt động chống vắc xin với các chính trị gia dựa trên làn sóng tự do lựa chọn trở thành thông điệp trọng tâm trong việc tuyên truyền thông tin.

Cho ví dụ vào năm 2020, các nhóm chống vắc xin đã tham gia để ủng hộ một dự luật do Đảng Cộng hòa tài trợ nhằm hạn chế khả năng ban lành lệnh cách ly của Bộ Y tế. Mặc dù nỗ lực này không thành công, nhưng bù lại các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã cho cấm yêu cầu tiêm chủng Covid-19 cho đến khi được FDA phê duyệt đầy đủ. Các bang như Texas và Florida đã từng cố gắng ngăn các doanh nghiệp khỏi yêu cầu về vắc xin Covid-19.

Kết luận

Tóm lại, những người theo dõi phong trào chống vắc xin trong nhiều năm đều biết đó là kế hoạch lâu dài. Mặc dù họ không biết một đại dịch đang ập tới nhưng những người lãnh đạo phong trào này sẵn sàng tận dụng thời điểm này để gây ảnh hưởng. Việc làm này khiến quá trình truyền thông về sức khỏe cộng đồng tại Mỹ gặp nhiều khó khăn. Sử dụng các thông điệp giả mạo để khuyến khích cộng đồng phản đối vắc xin hoặc chần chừ do dự về chất lượng vắc xin chỉ làm cho đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thêm.

Nhằm chống lại phong trào anti vắc xin, những người Mỹ cần học sử dụng công cụ hùng biện, vận động chính trị, lên tiếng trước những thông tin sai lệch để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa cần bảo vệ tầm quan trọng của sức khỏe cộng đồng bằng những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết