Lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ là nơi chứa chấp gián điệp.

-
Thomas Nguyen
-
10.08.2022

Chính phủ Hoa Kỳ nói một nhà khoa học Trung Quốc bị nghi vấn gian lận về thị thực và che dấu mối liên hệ với quân đội đã đến trốn ở lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco.

Các hồ sơ do các công tố viên Mỹ lập cũng nói một số nhà nghiên cứu Trung Quốc khác ở Mỹ đã bị bắt vì gian lận về thị thực. Hôm thứ Tư, chính quyền Tổng thống Trump ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, với lý do họ tham gia lấy cắp tài sản trí tuệ.

Chính phủ Trung Quốc gọi đây là “sự kích động chính trị”.

Nhưng Tổng thống Trump nói “luôn có khả năng” ông sẽ ra lệnh đóng cửa thêm các lãnh sự quán Trung Quốc khác. Trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ liên tiếp mâu thuẫn với Bắc Kinh về về thương mại và dịch Covid, cũng như việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới về Hong Kong.

Những cáo buộc về lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco là gì?

Hồ sơ nộp cho tòa do các công tố viên ở một tòa liên bang tại San Francisco nói bị cáo, người mang tên Juan Tang, là một nghiên cứu sinh về sinh học tại Đại học California.

Theo hồ sơ này, trong một cuộc phỏng vấn với các nhân viên FBI tháng trước, bà Juan Tang nói bà chưa từng làm việc cho quân đội Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo hồ sơ, một cuộc điều tra nguồn mở phát hiện có ảnh bà mặc đồng phục quân đội. Một cuộc khám nhà cho thấy có bằng chứng người này có liên quan Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA).

“Tại một thời điểm sau vụ khám nhà và phỏng vấn với bà Tang hôm 20/6/2020, Tang tới lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco, nơi FBI cho rằng bà vẫn đang cư ngụ,” hồ sơ của tòa, do trang tin Axios đăng lần đầu tiên, viết.

Hồ sơ viết thêm: “Như trường hợp của bà Tang chứng tỏ, lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco có thể cung cấp nơi cư trú an toàn cho một sỹ quan PLA có ý định tránh ra xét xử ở Hoa Kỳ.”

Các công tố viên nói đây không phải là một trường hợp đơn lẻ mà “dường như là một phần của chương trình do PLA tiến hành… gửi các sỹ quan khoa học tới Hoa Kỳ với ý đồ giả.”

Trung Quốc hiện chưa bình luận về những cáo buộc này.

Điều gì xảy ra tại các lãnh sự quán Trung Quốc?

Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston là tâm điểm chú ý hôm thứ Ba khi khi người dân ở gần trông sang sân tòa nhà thấy có vài thùng rác đang cháy. Hình ảnh cho thấy có người dường như ném giấy tờ vào trong thùng rác.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ là nơi chúa chấp gián điệp?

Lực lượng khẩn cấp được gọi đến tòa nhà nhưng cảnh sát Houston nói họ không được phép vào bên trong.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ là nơi chúa chấp gián điệp?

Hôm thứ Tư, chính quyền Mỹ cho Trung Quốc có 72 giờ để đóng cửa lãnh sự quán “để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ và thông tin riêng tư của người Mỹ.”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: “Chúng tôi đưa ra những trông đợi rõ ràng cho cách hành xử của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Khi họ không hành xử đúng, chúng tôi sẽ có hành động để bảo vệ người Mỹ, bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta, và bảo vệ nền kinh tế và việc làm của chúng ta.”

Lãnh sự quán Houston là một trong năm lãnh sự quán của Trung Quốc tại Mỹ, chưa kể đại sứ quán ở Washington D.C.

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết