Lebanon - Cảng Beirut lại hứng chịu thảm họa

-
VNailPro
-
11.09.2020

Beirut – Lebanon : Ngọn lửa khổng lồ lại bùng lên ở cảng, thiêu rụi nguồn cung cấp thực phẩm

Vụ cháy nhà kho lốp xe đã gây ra cảnh báo đối với cư dân chỉ hơn một tháng sau khi một vụ nổ chết người xảy ra ở cùng cảng. Đám cháy đã thiêu rụi hàng nghìn gói thực phẩm và 500.000 lít dầu ăn.

Một nhà kho tại cảng Beirut đã bốc cháy hôm thứ Năm, bốc khói đen mù mịt trong không khí và khiến cư dân hoảng loạn. 

“Một đám cháy đã bùng phát tại một nhà kho chứa dầu và lốp xe tại Khu tự do của Cảng Beirut và các hoạt động dập tắt nó đã bắt đầu; trực thăng quân đội sẽ tham gia dập lửa”, quân đội cho biết trong một tuyên bố. Cảnh quay trực tiếp cho thấy một máy bay trực thăng bay đến khu vực có thùng chứa nước bên dưới.

Truyền thông địa phương cho biết các doanh nghiệp có văn phòng gần cảng đã yêu cầu nhân viên của họ rời khỏi khu vực này, trong khi quân đội đóng cửa một con đường lớn đi qua gần cảng.

Cơ quan giám sát môi trường toàn cầu Greenpeace cảnh báo người dân tự bảo vệ mình khỏi khói phát sinh từ lốp xe.

Họ cho biết: Đốt lốp xe “tạo ra nhiều hạt mịn, khói và tro bụi có thể nhìn thấy được nhưng cũng có nhiều chất ô nhiễm hữu cơ dễ bay hơi có thể hít phải ngay cả khi ở bên ngoài khu vực cháy”.

“Khói có thể bao gồm các hợp chất có độc tính cao và gây ung thư, carbon đen … và khí axit”, theo Greenpeace.

Lebanon
Đám cháy có thể đã cháy lan từ kho chứa dầu ăn sang các lốp xe gần đó

Quá sm đ xác định nguyên nhân cháy

Tổng thống Lebanon, Michel Aoun, cho biết vụ hỏa hoạn có thể là một “hành động cố ý phá hoại, kết quả của lỗi kỹ thuật, sự thiếu hiểu biết hoặc sơ suất”.

“Trong mọi trường hợp, nguyên nhân cần được biết càng sớm càng tốt và những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm”, ông nói, trong văn phòng của mình.

Michel Aoun

Giám đốc cảng Bassem al-Qaisi nói với đài phát thanh Voice of Lebanon, ngọn lửa bắt đầu từ một nhà kho, nơi đặt các thùng dầu ăn và sau đó lan gần đó đến nơi lốp xe được chất đống.

Ông al-Qaisi cho biết thêm rằng khói đen là do cháy lốp xe còn quá sớm để biết đó là kết quả của sức nóng hay do lỗi nào khác.

‘Chúng tôi ch không th ngh ngơi’

Dầu có thể đến từ các cửa hàng do Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế hỗ trợ. Tổ chức cứu trợ cho biết các hoạt động nhân đạo của họ có nguy cơ bị gián đoạn nghiêm trọng khi hỏa hoạn xảy ra tại một nhà kho, nơi tổ chức này giữ hàng cứu trợ.

Giám đốc ICRC Fabrizio Carboni cho biết: “Nhà kho bị cháy là nơi ICRC dự trữ hàng nghìn (trong số) gói thực phẩm và 0,5 triệu lít dầu. Hoạt động nhân đạo của chúng tôi có nguy cơ bị gián đoạn nghiêm trọng.”

Aya Majzoub, một nhà nghiên cứu người Lebanon của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã tweet: “Ngọn lửa điên cuồng tại cảng, gây ra sự hoảng loạn trên khắp Beirut. Chúng tôi không thể nghỉ ngơi”.

Vụ hỏa hoạn mới nhất xảy ra chỉ hai ngày trước khi một đám cháy khác, nhỏ hơn bùng phát tại cảng. Trước dấu hiệu mất lòng tin giữa người dân và chính quyền, một số người dùng mạng xã hội đã cáo buộc chính quyền đang cố gắng tiêu hủy bằng chứng tại khu vực cảng. Những người khác, như nhà nghiên cứu tội phạm học Omar Nashabe, kêu gọi các quan chức phải chịu trách nhiệm.

“Đây là hiện trường vụ án một tháng trước! Tư pháp ở đâu? Chính quyền ở đâu?” anh ấy đã tweet.

Đọc thêm:

Sẽ không xuất hiện một vụ nổ giống tháng 8

Các nhà kho tại cảng đã bị phá hủy bởi một vụ nổ chết người vào tháng trước .

Vụ nổ ngày 4 tháng 8 khiến 190 người thiệt mạng, khoảng 6.500 người bị thương và làm phân hủy các hầm chứa ngũ cốc không thể thiếu đối với cơ sở hạ tầng của Lebanon, sau khi gần 3.000 tấn amoni nitrat bốc cháy. Hóa chất đã được lưu trữ trong điều kiện tồi tệ tại cảng trong vài năm.

George Kettaneh, người đứng đầu Hội Chữ thập đỏ Lebanon, cho biết các nhà chức trách không lo một vụ nổ khác do hậu quả của ngọn lửa.

Không có thương tích nào được báo cáo cho đến nay, nhưng một số người ở gần đó đã bị khó thở, ông nói. 


Theo nhận định của tôi – Hugin:

Thật sự có người quyết tâm bỏ cọng rơm cuối cùng lên lưng lạc đà sao? Khả năng đây là một vụ cháy do sự cố trong mắt tôi còn thấp hơn khả năng Virut Corona Vũ Hán không được tạo trong phòng thí nghiệm sinh học.

Nhìn xem vị trí vụ cháy xảy ra này, từ hình này bạn có thể thấy nó cách gần hiện trường vụ nổ tháng 8 đến thế nào. Và còn cháy gần kho lương thực cứu hộ dự trữ của Hội chữ thập đỏ. Đến kẻ ngốc cùng nhận ra đây là một thông điệp gửi cho toàn người dân Lebanon.

“Đừng đặt hi vọng nhà nước có thể bảo vệ bạn, thậm chí đừng mong nhà nước này hoạt động như một nhà nước thực sự. Nó đã mục rỗng từ đến tận cùng rồi”.

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết