Lebanon - Việc chính phủ từ chức có phải 1 màn kịch để thoát tội?

-
VNailPro
-
12.08.2020

Thủ tướng Lebanon, Hassan Diab hôm 10/8 thông báo toàn bộ chính phủ của ông từ chức sau vụ nổ thảm khốc ở Beirut.

Lebanon - Việc chính phủ từ chức có phải 1 màn kịch để thoát tội?

Lebanon Hassan Diab phát biểu ngày 10/8

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Thủ tướng Diab nói rằng vụ nổ kho vật liệu dễ nổ cất trữ tại cảng ở thủ đô trong bảy năm qua là “hậu quả của nạn tham nhũng”.

“Hôm nay chúng tôi tuân theo ý muốn của người dân với yêu cầu truy cứu những người phải chịu trách nhiệm cho thảm họa này, những người đã trốn tránh suốt 7 năm qua. Và chúng tôi đáp ứng nguyện vọng về sự thay đổi mà người dân yêu cầu. Tôi thông báo hôm nay toàn bộ chính phủ từ chức“, ông Diab phát biểu.

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc họp nội các cùng ngày, trong đó, theo tiết lộ của Bộ trưởng Y tế Lebanon Hamad Hassan, toàn bộ nội các chính phủ đã từ chức.

Lebanon - Việc chính phủ từ chức có phải 1 màn kịch để thoát tội?
Lebanon Hamad Hassan

Theo luật pháp Lebanon, chính phủ buộc phải giải tán và thành lập nội các mới khi có ít nhất 7 trong 20 bộ trưởng từ chức.

Nội các của ông Diab vẫn sẽ điều hành chính phủ Lebanon cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

Ước tính Beirut sẽ cần ít nhất từ 10 đến 15 tỷ USD để tái thiết thủ đô sau vụ nổ, nhưng chính quyền Lebanon đang đứng trên núi nợ 90 tỷ USD, tương đương 170% GDP.

Người biểu tình sẽ bắt đầu diễu hành ở khu vực bị tàn phá nặng nhất gần cảng và đi tới Quảng trường các liệt sỹ, tâm điểm của cuộc nổi dậy chống chính phủ năm ngoái.

bieu tinh tai Lebanon

Ngoài việc thể hiện sự giận dữ, cuộc biểu tình cũng còn có ý nghĩa tưởng nhớ các nạn nhân của vụ nổ, làm hơn 5000 người bị thương và hơn 300.000 người mất chỗ ở.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun cũng bác bỏ yêu cầu điều tra quốc tế về vụ nổ tại cảng Beirut. Ông nói giới chức địa phương có thể điều tra liệu vụ nổ này có phải được gây ra bởi “can thiệp từ bên ngoài” như một trái bom hay không.

Lebanon Michel Aoun

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo thế giới dự kiến sẽ tham gia một hội nghị cứu trợ trên mạng vào Chủ Nhật (9/8). Hội nghị do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tổ chức.

Pháp, nước trước đây cai trị thuộc địa Lebanon, giữ quan hệ gần gũi về kinh tế – đã hoãn nợ quốc gia cho Lebanon hồi tháng Ba nhưng không đạt được sự nhất trí với các tổ chức cho vay quốc tế để cứu nền kinh tế của nước này.

Tổng thống Donald Trump là một trong số các lãnh đạo thế giới dự kiến sẽ tham gia hội nghị cứu trợ ảo này.

Hôm thứ Sáu, các cơ quan của Liên Hiệp Quốc cảnh báo về một khủng hoảng nhân đạo ở Lebanon, trong đó có thể có tình hình thiếu thực phẩm và không đủ khả năng chống dịch Covid-19.

Nhiều quốc gia đã tuyên bố sẽ viện trợ, Hoa Kỳ tuyên bố hôm thứ Sáu nước này dự định sẽ gửi ngay thực phẩm và thuốc men trị giá 15 triệu USD.

Anh Quốc đã gửi 5 triệu bảng Anh viện trợ khẩn cấp và cử một tàu Hải quân Hoàng gia tới Lebanon.


Theo nhận định của tôi-Hugin:

Sự việc tuyên bố toàn bộ chính phủ từ chức của Thủ tướng Lebanon Hassan Diab thật sự là một hành động không thể đoán trước được. Chính quyền Lebanon nắm giữ hầu như mọi tài nguyên của đất nước, điều này cho phép họ có thể dễ dàng dập tắt mọi cuộc biểu tình nếu như dùng binh lực. Hoàn toàn có thể khi tổ chức Hezbollah (tổ chức khủng bố tồn cộng sinh với chính quyền Lebanin hiện tại) được Iran hậu thuẫn.

(Dù thực tế gần đây nhà cung cấp vũ khí chủ yếu của Iran là Nga và Trung Quốc đều đang phải chịu nhiều áp lực).

Nên theo suy nghĩ của tôi đây chỉ là một nước đi mang tính ‘ve sầu thoát xác’, vì thực tế chính quyền Hassan Diab vẫn nắm quyền cho đến khi bầu được chính quyền mới. Dùng cuộc bầu cử ‘dân chủ’ để xoa dịu áp lực của người dân không phải mới (đã có quá nhiều sự kiện như vậy trong trò chơi chính trị).

Đằng sau cuộc bầu cử họ hoàn toàn có thể sắp xếp người của mình vào các vị trí mới và nắm quyền điều khiển Lebanon trong tối.

Bài viết liên quan:

Vụ nổ tại Lebanon liệu có phải là một cuộc tấn công?

Lebanon-Phía sau một chính quyền tham nhũng-Tổ chức khủng bố Hezbollah

 

 

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết