Lebanon: “Có ngày, bạn thò tay vào túi mà không thấy gì"

-
VNailPro
-
09.10.2020

Lebanon – BEIRUT (Reuters) – Fouad Khamasi nạp đầy nhiên liệu cho chiếc taxi của mình mỗi ngày với trị giá khoảng 40.000 bảng Li-băng. Nó có thể tốn ít nhất gấp bốn lần con số đó nếu trợ cấp chấm dứt.

Người tài xế taxi Beirut, 53 tuổi, có thể đủ tiền mua nhiên liệu và cho con ăn. Ông lo ngại giá thực phẩm được trợ cấp và các mặt hàng nhập khẩu chính – lúa mì, nhiên liệu, thuốc men – sẽ tăng vọt.

“Đây là những ngày khó khăn nhất mà tôi từng thấy,” anh nói. “Có ngày, bạn thò tay vào túi mà không thấy gì … Tôi ra khỏi nhà và chỉ cầu nguyện. Bất cứ điều gì tôi làm, nó không có gì. Như là một trò đùa.”

lebanon-co-ngay-ban-tho-tay-vao-tui-ma-khong-thay-gi
Một người đàn ông đếm bảng Lebanon tại một cửa hàng thu đổi ngoại tệ ở Beirut, Lebanon ngày 1 tháng 10 năm 2020. REUTERS / Mohamed Azakir

Lebanon – Thời gian và tiền bạc đang dần cạn kiệt.

Dự trữ ngoại hối đã giảm xuống thấp hơn nhiều so với mức mà nhà nước đã cho là “mức nguy hiểm” khi họ vỡ nợ vào tháng 3, có nghĩa là họ không thể duy trì trợ cấp lâu dài.

Các nhà lãnh đạo nắm quyền trong nhiều thập kỷ vẫn chưa ban hành kế hoạch giải cứu tài chính, một năm sau khi các cuộc biểu tình lớn chống lại họ tràn qua đất nước, và họ đã không đảm bảo được viện trợ từ các nhà tài trợ nước ngoài.

Các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã bị đình trệ vào đầu năm nay khi các quan chức chính phủ Lebanon, chủ ngân hàng và các đảng phái chính trị không thể thống nhất về mức độ thiệt hại lớn trong hệ thống tài chính và ai sẽ là người gánh chịu.

Sau một vụ nổ lớn tại cảng Beirut vào tháng 8 khiến gần 200 người thiệt mạng và thiệt hại hàng tỷ đô la, cường quốc thuộc địa cũ là Pháp đã vào cuộc.

Nhưng các chính trị gia theo giáo phái đối địch không thể vượt qua rào cản đầu tiên trong lộ trình hỗ trợ tài chính của Pháp: nhanh chóng đặt tên cho một nội các mới.

Đồng tiền, đã mất hơn 80% giá trị so với đô la Mỹ kể từ mùa thu năm ngoái, đã suy yếu sau khi nỗ lực của Pháp bị chùn bước.

Trong khi đó, các bình luận từ các quan chức cho thấy việc chấm dứt một số trợ cấp trong vòng vài tháng đã gây ra tình trạng mua bán hoảng loạn, làm dấy lên bóng ma về tình trạng thiếu lương thực và sự sụp đổ nghiêm trọng hơn của tiền tệ.

Ở quốc gia có khoảng sáu triệu người, hơn 55% trong số họ ở dưới mức nghèo khổ, nhiều người đang phải chống chọi với cái đói và cái lạnh khi mùa đông đến.

Đọc thêm:

KICKING CAN

Một công nhân sắp xếp các chai dầu bên trong siêu thị ở Beirut, Lebanon ngày 8 tháng 10 năm 2020. Hình ảnh chụp ngày 8 tháng 10 năm 2020. Tấm biển viết: “Sản phẩm này được hỗ trợ bởi Bộ Kinh tế”. REUTERS / Mohamed Azakir

Nasser Saidi, cựu phó thống đốc ngân hàng trung ương, nói với Reuters: “Mọi thứ xảy ra kể từ tháng 10 năm ngoái đều có thể tránh được.

Ông cho biết viện trợ có mục tiêu cho những người Lebanon nghèo nhất sẽ hiệu quả hơn các khoản trợ cấp trên diện rộng, vốn đã mang lại lợi ích cho những kẻ buôn lậu đưa hàng hóa vào Syria.

“Tất cả chỉ là đá cái lon xuống đường. Điều đáng lẽ phải làm là một kế hoạch kinh tế và tài chính đầy đủ, ”Saidi nói.

Các nhà nhập khẩu các mặt hàng chủ chốt cho biết họ không được đưa ra mốc thời gian để hoạch định thời gian trợ cấp có thể kéo dài bao lâu.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Riad Salameh cho biết ngân hàng không thể cấp vốn cho thương mại vô thời hạn, mặc dù ông không đưa ra khung thời gian. Chủ tịch Michel Aoun gần đây cho biết về dự trữ:

“Tiền sẽ cạn kiệt. Chúng ta có thể nói gì? ”

Tài xế taxi chờ khách ở Beirut, Lebanon ngày 8 tháng 10 năm 2020. Ảnh chụp ngày 8 tháng 10 năm 2020. REUTERS / Mohamed Azakir

Một nguồn tin chính thức thân cận với chính phủ nói với Reuters rằng số tiền còn lại để trợ cấp sẽ kéo dài thêm sáu tháng nữa bằng cách cắt giảm hỗ trợ đối với một số hàng hóa.

Nhà nước, mà các nhà phê bình nói là sa lầy trong tham nhũng, và lĩnh vực ngân hàng tê liệt, chủ nợ lớn nhất của nó, đã đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, khoảng cách giàu nghèo, vốn đã là một trong những mức lớn nhất của khu vực, ngày càng mở rộng. Ở một quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu và sản xuất ít, giá của nhiều mặt hàng bao gồm tã giấy đã tăng gấp ba lần.

Ở Beirut, đàn ông và phụ nữ, một số có con nhỏ, thường được nhìn thấy đang đào bới tìm thức ăn trong các thùng rác gần các ngã tư thành phố.

Đọc thêm:

LƯU TRỮ THUỐC

Hai tháng sau vụ nổ cảng, người Lebanon nghĩ rẳng cuộc sống sẽ còn khó khăn hơn.

Nhiều gia đình hiện sống nhờ vào quỹ từ thiện. Cuộc khủng hoảng có thể khiến mọi người phụ thuộc nhiều hơn vào các phe phái chính trị để được viện trợ và an ninh, trong bối cảnh quay lại những ngày dân quân của cuộc nội chiến.

Một chiếc ô tô đang được đổ đầy nhiên liệu tại một trạm xăng ở Beirut, Lebanon ngày 7 tháng 10 năm 2020. Ảnh chụp ngày 7 tháng 10 năm 2020. REUTERS / Mohamed Azakir

Một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng lực lượng an ninh, tiền lương của họ nhanh chóng mất giá, sẽ không thể kiềm chế tình trạng bất ổn gia tăng.

Các bệnh viện đang chống chọi với sự gia tăng số ca COVID-19 đang hoạt động quá mức. Tình trạng thiếu nhiên liệu khiến đường phố thành phố trở nên tối tăm. Ô tô xếp hàng dài tại các trạm xăng dầu để mua xăng dầu.

Siham Itani, một dược sĩ lo sợ giá tăng và bị cướp cho biết: “Chúng tôi sợ rằng mình sẽ không thể đi tiếp. Cô cho biết nguồn cung cấp insulin và thuốc huyết áp đã cạn kiệt.

Một dược sĩ khác cho biết một người đàn ông đeo mặt nạ đã chĩa súng vào người cô để xin thức ăn cho trẻ nhỏ.

Mostafa al-Mohalhal, 62 tuổi, mắc bệnh tiểu đường, đã cất 4 lọ insulin trong tủ lạnh, nhưng việc cắt điện hàng ngày đã làm hỏng chúng.

“Nếu giá tăng, tôi sẽ trả tiền như thế nào?” anh ấy nói. “Mọi người sẽ chết trên đường phố.”

Có thể bạn quan tâm:

Lebanon – Đằng sau vụ nổ, một chính quyền tham nhũng

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết