Lebanon - Đằng sau vụ nổ, một chính quyền tham nhũng

-
VNailPro
-
08.08.2020

Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại cảng Beirut, thủ đô của Lebanon, hôm thứ Ba (4/8), khiến ít nhất 100 người chết và 4.000 người bị thương, con số thương vong dự kiến ​​sẽ còn tăng thêm.

Lebanon 🇱🇧 đã phải đối mặt với nghèo đói và tham nhũng trong một thời gian dài, khiến hàng triệu công dân phải xuống đường vào năm ngoái, và dịch bệnh năm nay đã khiến cuộc sống của người nghèo trở nên khó khăn hơn. Hãng tin AP ước tính 85% kho ngũ cốc địa phương đã bị phá hủy do vụ nổ. Vấn đề lương thực vốn đã sắp xảy ra có thể trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng hơn.

Tỷ lệ thất nghiệp cao và dịch vụ công kém.

Các nhà chức trách tin rằng vụ nổ là một tai nạn. Thủ tướng Diab chỉ ra rằng vụ nổ được cho là do một lô amoni nitrat nặng ít nhất 2.750 tấn, được lưu trữ trong kho cảng địa phương trong 6 năm mà không có biện pháp quản lý thích hợp. Vụ nổ đã phá hủy một số lượng lớn các tòa nhà dân cư, văn phòng và các tòa nhà khác xung quanh cảng. Theo video của các nhân chứng, khu vực lân cận nơi xảy ra vụ nổ gần như bị san phẳng. Có thông tin cho rằng các tòa nhà trong khu vực ít nhất 10 km là có liên quan.

Thủ tướng Diab

     Trong những năm gần đây, tình hình kinh tế và chính trị của Lebanon rơi vào tình trạng khó khăn, và một vụ nổ lớn sẽ khiến vấn đề khó giải quyết hơn. Tỷ lệ nợ trên GDP của Lebanon cao thứ ba trên thế giới, với tỷ lệ thất nghiệp là 25% và gần một phần ba dân số của đất nước sống dưới mức nghèo khổ. Vào cuối năm ngoái, ngân hàng trung ương địa phương cần vay các ngân hàng thương mại với lãi suất cao hơn lãi suất thị trường để trả nợ và ổn định tỷ giá hối đoái với đô la Mỹ.

Đồng thời, người dân ngày càng trở nên tức giận hơn về việc chính phủ không cung cấp các dịch vụ cơ bản. Họ phải đối mặt với tình trạng mất điện và thiếu nước an toàn hàng ngày, đồng thời thiếu hụt trầm trọng các dịch vụ y tế công cộng. Chất lượng kết nối Internet là tồi tệ nhất trên thế giới. Nhiều người đổ lỗi cho các vấn đề về những người nắm quyền lực và chỉ trích họ chỉ tập trung vào khả năng tự sinh trong nhiều năm nhưng không cải cách các vấn đề của đất nước.

Nhiều nhà phân tích tin rằng vấn đề Lebanon có liên quan đến hệ thống chính trị của nó. Lebanon chính thức công nhận 18 nhóm tôn giáo, bao gồm 4 người Hồi giáo, 12 người Cơ đốc giáo, người Druze và người Do Thái. Theo một thỏa thuận được ký kết vào năm 1943, ba thể chế quyền lực chính trị chính của đất nước được phân chia cho ba cộng đồng sắc tộc lớn nhất, và 128 ghế trong quốc hội được chia đều cho người theo đạo Thiên chúa và người Hồi giáo. Các nhà lãnh đạo chính trị của mỗi giáo phái duy trì quyền lực và ảnh hưởng của họ thông qua mạng lưới riêng của họ và bảo vệ lợi ích của các nhóm tôn giáo mà họ đại diện. Trong Chỉ số Triển vọng Tham nhũng Toàn cầu của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Lebanon xếp thứ 138 trong số 180 quốc gia.

Năm ngoái, hàng triệu người đã xuống đường biểu tình.

Biểu tình tại Lebanon

     Sự thiếu hụt ngoại hối vào tháng 10 năm 2019 đã khiến đồng bảng Lebanon giảm giá so với đô la Mỹ. Khi các nhà nhập khẩu lúa mì và nhiên liệu yêu cầu thanh toán bằng đô la Mỹ, các công ty bánh mì và trạm xăng đã kêu gọi đình công. Trong cùng tháng, một trận cháy rừng đã quét qua các khu vực miền núi phía tây. Người ta cho rằng máy bay cứu hỏa của Lebanon không thể dập tắt đám cháy do thiếu kinh phí và cần sự giúp đỡ từ Síp 🇨🇾, Hy Lạp 🇬🇷 và Jordan 🇯🇴.

     Vào giữa tháng 10, chính phủ đã đề xuất đánh thuế đối với thuốc lá, xăng dầu và các cuộc gọi thoại như WhatsApp. Các biện pháp này đã gây ra sự phản đối quyết liệt từ công chúng. Cơn giận dữ tích tụ của công chúng đang trên đà bùng phát. Một phong trào biểu tình chưa từng có đã lan rộng khắp cả nước. Hơn một triệu người tham gia biểu tình, khiến đất nước ngừng hoạt động và đóng cửa các trường học, cửa hàng và ngân hàng.

Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế và đối mặt với khủng hoảng lương thực.

Trong khi bệnh viêm phổi ở Vũ Hán đang hoành hành khắp thế giới thì Lebanon cũng không thể thoát khỏi nạn dịch, cho đến nay đã có hơn 5.000 trường hợp được xác nhận. Chính quyền địa phương đã thực hiện lệnh tạm trú vào giữa tháng 3. Một mặt, làn sóng biểu tình chống chính phủ biến mất trên các đường phố, nhưng mặt khác, nó cũng tàn phá nghiêm trọng sự phát triển kinh tế. Vấn nạn phá giá tiền tệ ngày càng trở nên nghiêm trọng và các ngân hàng đã thắt chặt kiểm soát tài sản. Với giá cả tăng vọt, nhiều người dân khó có thể trang trải được những nhu cầu sinh hoạt cơ bản. Vào thời điểm lệnh ở nhà được nới lỏng vào tháng 5, một số giá thực phẩm đã tăng gấp đôi và Thủ tướng cảnh báo Lebanon rằng nó có thể rơi vào một “cuộc khủng hoảng lương thực lớn”.

Giờ đây, vụ nổ lớn khiến hàng nghìn người bị thương, nó chắc chắn sẽ làm xấu đi hệ thống y tế đang trên đà sụp đổ. Dòng người bị thương đến bệnh viện cũng làm dấy lên lo ngại rằng virus sẽ lây lan hơn nữa. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng bệnh viện địa phương đã kín chỗ, và những người bị thương chỉ có thể tự chữa lành vết thương.

     Người ta ước tính rằng 85% lượng ngũ cốc đã bị phá hủy bởi vụ nổ.

     Hãng thông tấn AP phát hiện qua video trên không rằng vựa lúa lớn ở cảng đã bị phá hủy bởi vụ nổ. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoảng 80% lúa mì của Lebanon được nhập khẩu, và các kho cảng này do Bộ Kinh tế và Thương mại Lebanon quản lý. Associated Press ước tính rằng 85% ngũ cốc của Lebanon được lưu trữ trong các kho thóc bị phá hủy này.

Raoul Nehme
Raoul Nehme

Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại địa phương Raoul Nehme thừa nhận rằng tất cả lúa mì được lưu trữ trong các cơ sở cảng đã bị ô nhiễm và không thể ăn được. Nhưng ông nhấn mạnh rằng nước này vẫn có đủ lúa mì để đáp ứng nhu cầu cấp thiết, đồng thời cho biết sẽ nhập khẩu nhiều lúa mì hơn.

Bài viết liên quan:

Lebanon-Phía sau một chính quyền tham nhũng-Tổ chức khủng bố Hezbollah

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết