Lebanon - Phía sau một chính quyền tham nhũng - Tổ chức khủng bố Hezbollah

-
VNailPro
-
12.08.2020

Vụ nổ Beirut là một lời nhắc nhở rằng Hezbollah đã hủy hoại Lebanon.

Vụ nổ tại Lebanon liệu có phải 01 cuộc tấn công?

Hơn bất kỳ nhóm nào khác ở Lebanon, nhóm khủng bố được Iran hậu thuẫn Hezbollah chịu trách nhiệm về các điều kiện dẫn đến vụ nổ.

Bởi John Daniel Davidson 6 THÁNG 8 , 2020

Vụ nổ lớn hôm thứ ba đã phá hủy cảng Beirut, khiến hơn 130 người thiệt mạng, hàng nghìn người khác bị thương và tàn phá một phần của thành phố dường như là một tai nạn . Một nhà kho lưu trữ 2.750 tấn ammonium nitrate đã bị tịch thu từ một con tàu vào năm 2013 và được lưu trữ tại cảng đã bị phát nổ sau khi một tòa nhà liền kề bốc cháy.

Được chụp sau khi vụ nổ xảy ra

Nhưng đó là loại tai nạn chỉ có thể xảy ra ở một nơi tham nhũng khủng khiếp như Lebanon. Nói một cách đơn giản, Lebanon không phải là một quốc gia thất bại vì giống như một bản sao chép của các quốc gia khác. Nó có các tính năng của một bang, một chính phủ, một quốc hội, một bộ máy quan liêu nhưng không ai trong số đó hoạt động.

Hay đúng hơn, nó hoạt động cho các phe phái chính trị tham nhũng sâu sắc điều hành đất nước, một nhóm cartel gồm các giáo phái tôn giáo và chính trị nhằm tiết lộ các chức năng của chính phủ để làm giàu cho chính họ. Các nhà lãnh đạo của các phe phái này tự phong mình là lãnh đạo của các đảng chính trị, nhưng họ giống như các lãnh chúa phong kiến.

Nói một cách dễ hiểu hơn, Lebanon là một quốc gia mafia bị chi phối hoàn toàn thông qua tội phạm và tham nhũng được thể chế hóa. Các cấp bậc của bộ máy quan liêu dân sự được lấp đầy theo hạn ngạch giáo phái được thiết lập bởi một giai cấp chính trị không liên quan đến lợi ích công cộng. Hệ thống, hợp đồng và dịch vụ của chính phủ được loại bỏ theo hệ thống này, trong đó gia đình mafia mạnh nhất, giáo phái thống trị mà tất cả những người khác phải xoa dịu và hợp tác ở một cấp độ nào đó, là nhóm khủng bố được Iran hậu thuẫn Hezbollah.

Hezbollah

Nếu có một nhóm chịu trách nhiệm chính cho tình trạng ở Lebanon dẫn đến vụ nổ ở Beirut, thì đó là Hezbollah.

Tôi đã nói chuyện với Tony Badran, một nhà nghiên cứu tại Quỹ Quốc phòng Dân chủ có công việc tập trung vào Lebanon và Syria, và tôi đã hỏi anh ấy về vai trò của Hezbollah trong việc cai trị Lebanon. Anh ta nói với tôi nhóm khủng bố không phải là một cấu trúc song song với chính phủ, đó là chính phủ.

Một số người nói rằng đó là phần trong một hệ thống tiểu bang nhưng không phải tiểu bang. Nhưng chính xác đó đều là một. Tuy nhiên, đó không phải là mô hình al-Qaeda. Nó không nằm ngoài tiểu bang hay chính phủ. Trung tâm của hệ thống chính trị của Lebanon là Hezbollah. Các bộ trưởng, nhà lập pháp, quản trị viên, tất cả đều tham gia với Hezbollah với tư cách là đối tác và trong một số trường hợp là đối thủ cạnh tranh.

Trong bối cảnh này, hãy xem xét vụ nổ tại cảng. Hezbollah từ lâu đã sử dụng cảng cho các vụ lừa đảo thương mại lớn và rửa tiền. Trong nhiều năm, cảng Beirut là một trung tâm tham nhũng, với một mạng lưới có tổ chức cao để trốn thuế và gian lận liên quan đến toàn bộ giai cấp chính trị của đất nước.

Khi các lô hàng điện thoại di động hoặc quần áo giả thương hiệu đến từ Trung Quốc, hoặc thép cây đến từ Iran, những hàng hóa này thường được đưa vào mà không có thuế hải quan hoặc thuế và sau đó được bán dưới giá thị trường. Và tất nhiên Hezbollah luôn bị cắt giảm.

Vì vậy, không có gì lạ khi sáu lá thư của cảnh sát trưởng gửi cho một thẩm phán bắt đầu vào năm 2014 cảnh báo về ammonium nitrate đã bị bỏ qua.

Đây không chỉ là lần đầu. Năm ngoái, một cuộc khủng hoảng rác đang diễn ra lần đầu tiên bùng nổ trong quan điểm của công chúng vào năm 2015 đã xuất hiện. Khi giới tinh hoa chính trị của đất nước tranh cãi về các hợp đồng quản lý chất thải có giá trị, rác thải không được kiểm soát tràn ngập đường phố Beirut, gây ra làn sóng phản đối. Hai bãi rác mới được xây dựng vội vã gần bờ biển nhưng sau ba năm gần hết công suất, rác thải chất đống trên các bãi biển và chảy thẳng xuống biển.

Theo báo cáo của New York Times vào cuối năm ngoái, vấn đề là tham nhũng theo cấp bậc:

Jihad al-Arab

Hợp đồng trị giá 288 triệu USD cho một bãi rác đã thuộc về Jihad al-Arab, anh trai của một phụ tá của thủ tướng mới bị lật đổ, Saad Hariri, một người Hồi giáo dòng Sunni. Theo ba người quen thuộc với hoạt động của công ty, họ đang đổ thêm nước vào các thùng chứa rác đến mỗi ngày để làm tăng trọng lượng có thể tính hóa đơn của chúng.

Hợp đồng còn lại trị giá 142 triệu USD thuộc về Dany Khoury, một doanh nhân Cơ đốc được cho là thân với gia đình của Tổng thống Michel Aoun, nhà lãnh đạo Cơ đốc giáo hàng đầu của Liban. Tại bãi rác này, các chuyên gia nhận thấy, các nhân viên đã đổ rác và chất thải độc hại trực tiếp xuống Địa Trung Hải.

In this Monday, Jan. 22, 2018, photo, a man takes photos of piles of garbage washed on shore after an extended storm battered the Mediterranean country at the Zouq Mosbeh costal town, north of Beirut, Lebanon. Environmentalists say a winter storm has pushed a wave of trash onto the Lebanese shore outside Beirut, stirring outrage over a waste management crisis that has choked the country since 2015. (AP Photo/Hussein Malla)

Đó là một câu chuyện tương tự với sản xuất điện, quản lý nước thải, xây dựng đường xá-hầu hết mọi thứ theo truyền thống đều giao cho chính phủ. Trung tâm của tất cả sự tham nhũng này là Hezbollah, một tổ chức hợp nhất chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, buôn bán ma túy và tội phạm có tổ chức-và trong những thập kỷ gần đây, chính trị Libanon.

Hoa Kỳ đã đóng một vai trò đáng kinh ngạc trong sự trỗi dậy của Hezbollah. Là một phần trong nỗ lực của chính quyền Obama nhằm đảm bảo một thỏa thuận hạt nhân với Iran, nó đã làm trật bánh một chiến dịch thực thi pháp luật lớn của Hoa Kỳ chống lại Hezbollah do Cục Thực thi Ma túy có tên là Dự án Cassandra đứng đầu.

Hezbollah-chinh-quyen-sau-lung-lebanon
Obama và Sleiman

Theo một báo cáo mở rộng của Politico , dự án “thu thập được bằng chứng cho thấy Hezbollah đã tự biến mình từ một tổ chức quân sự và chính trị tập trung vào Trung Đông thành một tổ chức tội phạm quốc tế mà một số nhà điều tra tin rằng đã thu về 1 tỷ đô la mỗi năm từ buôn bán ma túy và vũ khí, tiền rửa tiền và các hoạt động tội phạm khác. ”

Nhưng cho phép Dự án Cassandra tiếp tục sẽ gây nguy hiểm cho thỏa thuận với Iran, vì vậy chính quyền Obama đã phá hoại nó như một vấn đề chính sách. Đồng thời, nó nâng cao một chính sách xoa dịu đối với Hezbollah. Trước khi trở thành giám đốc CIA dưới thời Obama, John Brennan đã ủng hộ “sự đồng hóa lớn hơn của Hezbollah vào hệ thống chính trị của Lebanon,” và sau đó cho biết chính quyền đang tìm cách xây dựng “các phần tử ôn hòa” ở Hezbollah.

Các thành viên của Dự án Cassandra nói rằng chính quyền đã chặn nỗ lực của họ để truy lùng các đặc vụ hàng đầu của Hezbollah, điều tra phái viên của họ tại Iran, hoặc buộc tội cánh quân đội của nhóm là một doanh nghiệp tội phạm đang diễn ra theo luật liên bang. Tại mọi ngả, chính quyền Obama đều bảo vệ Hezbollah.

Lebanon ngày nay, bao gồm cả tàn tích âm ỉ của Beirut, là một bức chân dung phản bác về những gì sẽ xảy ra khi các nhóm như Hezbollah được phép phát triển và nắm giữ quyền lực chính trị-và một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng Hoa Kỳ không bao giờ nên khuyến khích điều đó.


🔹 Khi chính phủ và khủng bố tuy hai mà một. Vở diễn “Sụp đổ và lầm than” đã sẵn sàng trình diễn trên sân khấu 🎭 .

 

🤔 Trung Đông thật thú vị, đó là nơi bạn có thể mua xe tăng qua Internet.

 

🤨 Thuê ám sát qua tấm poster dán trên những bức tường sụp đổ.

 

🧐 Mua con bán người trong những phiên chợ đen.

 

😅 Nhưng không phải tất cả các nước tại Trung Đông đều vậy. Nói đúng hơn, có một số nước mà chính phủ (hoặc khủng bố) tiếp tay (hoặc che trở) cho những hành động đó.

 

📝 Và giống như bao vở bi kịch 🎭.Một tình tiết thảm khóc chà đạp người dân đến tận đáy của sự khốn cùng sẽ là lực nén cần thiết để giải phóng tất cả.

 

📝 Đúng…tất cả…cho dù phải hi sinh để đổi lấy điều họ muốn.

Bài viết liên quan:

Lebanon-Đằng sau vụ nổ, một chính quyền tham nhũng

-Hugin

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết