Lèse-majesté - tội Khi Quân nghiêm trọng đến mức nào ở Thái Lan?

-
Thomas Nguyen
-
25.08.2020

Lèse-majesté - tội Khi Quân nghiêm trọng đến mức nào ở Thái Lan?

Luật Lèse-majesté không kiên nể bất kì ai.

Hàng trăm năm về trước, điều luật khắt khe này đã được xuất hiện, tuy nhiên nó càng thắt chặt hơn từ sau vụ đảo chính cách đây 6 năm ở xứ Chùa Vàng. Điều luật này được đưa vào áp dụng đã khiến cho nhiều người phải vào tù vì những cáo buộc khắt khe và cũng không kém phần dã man.

Nó, lèse-majesté, được biết là một trong những điều luật khắt khe nhất trên Thế giới trong thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, trước ý kiến trái chiều của người dân. Chính quyền Bangkok cho rằng, để có thể bảo vệ được Hoàng gia thì cần phải có điều luật nghiêm khắc nhất.

Lèse-majesté - tội Khi Quân nghiêm trọng đến mức nào ở Thái Lan?
Quốc vương Maha Vajiralongkorn thời trẻ

Vậy điều luật  Lèse-majesté là gì?

Lèse-majesté dường như không thay đổi kể từ 1908. Nhưng đến 1976 thì luật này đã bắt đầu tăng mức độ hình phạt lên nặng hơn. Theo Điều 112 của Luật hình sự Thái Lan viết:“Bất kì ai làm tổn hại hình ảnh, lăng mạ, xúc phạm hoặc đe dọa nhà Vua, Hoàng hậu, người thừa kế hoặc nhiếp chính sẽ đều bị trừng phạt và chịu án tù từ 3 tới 15 năm”.  

Theo thống kê của các cơ quan chức năng Thái, từ 1/2006 cho đến 4/2011 có 400 vụ xét xử được tòa án tiếp nhận, tăng gấp 15 lần so với khoảng thời gian từ 1990 đến 2000 (chỉ 4-5 vụ). Đặc biệt hơn, tội Khi Quân xuất hiện trong bản Hiến pháp gần đây của Thái Lan đã đưa ra thông tin: “Nhà Vua là ngôi vị đáng tôn kính và không thể bị xâm phạm. Không ai được phép cáo buộc hoặc có hành vi bất kính với nhà Vua.”

Năm 2013, một tuyên bố mới của Toà án tối cao Thái khiến không ít người phải kinh ngạc khi đưa ra thông tin nóng về luật 112. Cụ thể, Điều 112 sẽ được áp dụng đối với nhà Vua đương vị và toàn thể các vị Vua trong lịch sử. Nhưng một số học giả tỏ ra hoang mang và hoài nghi. Bởi, liệu rằng những điều luật này có được áp dụng với một số triều đại ở Thái cách đây 200 tới 800 năm trước hay không?

Lèse-majesté - tội Khi Quân nghiêm trọng đến mức nào ở Thái Lan?
Nhà Vua và Hoàng hậu

Nhưng những điều luật trên vẫn không ai định nghĩa được chính xác về việc “xúc phạm Hoàng gia” là thế nào? Mặc khác, có khá nhiều cách để hiểu lèse-majesté và tòa án sẽ tận dụng nhiều phương pháp để kết án dựa trên tội danh này.

Ngoài ra, bất kỳ ai cũng được quyền tố cáo lèse-majesté về người khác. Nhưng không phải những cáo buộc trên đều được cảnh sát tin. Sẽ có khoảng thời gian ngắn, cảnh sát đi điều tra chính thức. Nhưng, thật sự sẽ rất khó đối với 1 số người khi bị tạm giam. Họ sẽ bị cơ quan chức năng từ chối việc tại ngoại.

Mỉa mai thú nuôi của Nhà Vua trên Facebook cũng bị kết tội lèse-majesté

Theo nguồn tin các tờ báo xứ Chùa Vàng, việc xét xử về tội này đều không được công khai. Hình phạt của điều luật này còn khá đặc biệt và lạ vì nó có thể được cộng dồn với mỗi cáo buộc. Nghĩa là một người sẽ bị kết tội lèse-majesté nhiều lần và phải ngồi tù rất lâu.

Lèse-majesté - tội Khi Quân nghiêm trọng đến mức nào ở Thái Lan?
Cựu Hoàng quý phi – Sineenat được Quốc vương Maha Vajiralongkorn phong làm Hoàng quý phi.

Nhắn tin xúc phạm hoàng hậu, một người quốc tịch Thuỵ Sĩ đã phun sơn lên tấm poster của nhà Vua. Chỉ vì mặc đồ đen trong tiệc sinh nhật của Vua Bhumibol Adulyadej vào 2014 mà phải bị hầu toà. Dịch một phần trong cuốn sách của nhà Vua viết và đăng lên mạng cũng bị kết án.

Đặc biệt hơn, một tài khoản Facebook bị triệu tập vì mỉa mai chú chó ưa thích của Vua Bhumibol hoặc chỉ ấn nút “like” vào các bài đăng xúc phạm Hoàng gia. Tiêu biểu hơn vào 5/2017, Facebook đã bị cấm ở Thái vì những nội dung bất hợp pháp (gồm các bài vi phạm luật lèse-majesté) không được ngăn chặn. Tuy nhiên, sau đó không lâu thì Chính phủ đã bỏ lệnh cấm Facebook.

Lèse-majesté - tội Khi Quân nghiêm trọng đến mức nào ở Thái Lan?
Cha mẹ của cựu Vương phi Srirasmi tại tòa án Bangkok.

Không chỉ thường dân, mà ngay cả hoàng thân quốc thích ở Thái cũng bị xét xử. Cha mẹ cựu vương phi Srirasmi – vợ thứ ba của Thái tử Maha Vajiralongkorn bị kết án 2,5 năm tù vì tội khi quân năm 2015, dù tuổi khá cao. Được biết, thời gian đó ông Apiruj Suwade 72 tuổi và bà Wanthanee 66 tuổi.

Không chỉ vậy, có ít nhất 8 người trong gia đình nhà cựu vương phi Srirasmi cũng bị kết án và giam giữ, trong đó có cha mẹ bà, chị gái, anh rể, 2 em trai, và 1 cháu trai.

Nguyên nhân bộ luật lèse-majesté ra đời

Đối với Thái Lan thì Hoàng gia là cơ quan đầu não quan trọng nhất. Vào 10/2016 thì vua Bhumibol Adulyadej đã mất sau 7 thập kỷ trị vì. Nhà Vua này trong thời gian trị vì đất nước nhận được nhiều sự tôn kính của người dân. Một số người còn tôn sùng ông như “vị thần”. Con trai của nhà Vua là Maha Vajiralongkorn sau khi thay cha kế nhiệm cũng nhận được sự sùng bái của người dân.

Điều 112 thật sự quá khắt khe đối với người dân. Thế nên, những lần ly hôn của nhà Vua đều được diễn ra một cách bí ẩn. Toàn bộ thông tin đều được bảo mật. Người vợ cũ của Vua cũng chưa từng chính thức chia sẻ bất kỳ bí mật nào về cuộc sống bên trong Hoàng gia cũng như nguyên nhân chia rẽ.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn (bên phải) và cố vương Bhumiboh Adulyadejirasm.

Cuối 7/2019, Hoàng gia khiến nhiều người bất ngờ khi sắc phong 1 vị Hoàng quý phi trong thời hiện đại sau gần 1 thế kỷ. Hình ảnh đẹp và vinh dự trong ngày sắc phong chỉ mới thoáng qua vài tháng ấy mà giờ lại bị phế truất khiến ai cũng sửng sốt.

Hiện tại, vị Hoàng Phi này chỉ là một thường dân. Tất cả mọi danh hiệu và huân chương của Hoàng quý phi Sineenat đều bị tước vì tội bất trung.

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết