Lịch sử sơn móng tay ra đời: Từ Babylon cổ đại tới nữ hoàng Cleopatra

-
Thu Nguyen
-
17.08.2021

Trước khi chúng ta biết tới loại sơn móng lâu trôi phổ biến như ngày nay thì đã từng có thời gian sơn móng trở thành biểu tượng thứ hạng trong xã hội. Hãy cùng VNailNews khám phá lịch sử sơn móng tay đã bắt đầu từ khi nào và sự thật thú vị đằng sau nó cho tới ngày nay nhé!

Lich su son mong tay

Lịch sử sơn móng tay bắt đầu từ đâu?

Các chiến binh ở Babylon vào năm 3200 trước Công nguyên đã từng cắt tỉa móng tay và được nhuộm màu móng trước khi ra trận. Màu sắc móng tay là cách để thể hiện thứ hạng của họ trong quân đội. Ví dụ: Móng tay màu đen được coi là thứ hạng cao hơn so với móng tay màu xanh.

Trung Quốc cổ đại và màu sắc thuộc về hoàng gia

Vào năm 3000 trước Công nguyên, người Trung Quốc cũng sử dụng màu móng tay để phân biệt các thứ hạng trong xã hội. Những người thuộc chế độ cầm quyền thường sử dụng các màu sắc có sắc tố cao như màu đỏ trong khi các tầng lớp thấp hơn thì sử dụng màu nhạt hơn. Nếu bạn thuộc tầng lớp bình dân nhưng sử dụng màu sơn móng của hoàng gia thì có thể bị trừng phạt bằng cái chết.

Lich su son mong tay

Theo các tài liệu khảo cổ, sơn móng tay thời gian đó được tạo từ hỗ hợp sắp ong, gelatin, lòng trắng trứng và hoa hồng hoặc hoa lan. Một số móng tay nhuộm màu còn được phủ thêm kim loại như vàng và bạc, được xem như là là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực.

Nữ hoàng Cleopatra và màu máu đỏ

Vào thời Cleopatra, bà đặc biệt yêu thích màu máu đỏ. Để chiều lòng bà, các người thợ làm móng đã sử dụng chất chiết xuất từ loại cây lá móng để làm móng tay có màu đỏ như máu. Sau này người ta vẫn tìm thấy trong xác ước của các Pharah một loại chất nhuộm móng từ loại cây lá móng. Nhuộm móng trở nên phổ biến với phụ nữ trên khắp Ấn Độ và châu Phi vào thời gian sau đó.

Tiệm làm móng đầu tiên

Sơn móng tay ra đời và thâm nhập vào châu Âu vào cuối thế kỉ 18 qua các giao dịch thương mại từ Ấn Độ và Trung Quốc. Hình ảnh sơn móng tay giai đoạn này vẫn gắn liền với hình ảnh những người giàu có cho tới khi tiệm nail đầu tiên được mở tại Paris.

lich su son mong tay

Mary E.Cobb là người đầu tiên học nghệ thuật làm móng ở Pháp sau đó phát triển lại quy trình và đưa về Hoa Kỳ. Năm 1878, Cobb mở tiệm làm móng đầu tiên tại Mỹ mang tên “Tiệm móng bà Pray”. Bà không biết rằng nó sẽ sớm trở thành một trong những dịch vụ làm đẹp phổ biến và được yêu thích nhiều nhất trong lịch sử.

Khi sơn móng đồng hành cùng những phát minh sáng chế

Tuy nhiên, sơn móng tay thời đó không có dạng lỏng như bây giờ chúng ta vẫn biết, nó là một dạng bột kết hợp với dầu. Mãi tới những năm 1920, một nghệ sĩ trang điểm người Pháp Michelle Menard làm việc tại công ty Charles Revson thời đó đã cho ra đời loại sơn móng tay dạng lỏng đầu tiên, lấy cảm hứng từ một loại sơn của xe hơi. Sau đó, công ty Charles Revson cũng được đổi tên thành Revlon và trở thành công ty hàng đầu trong ngành mỹ phẩm.

lich su son mong tay

Năm 1957, một nha sĩ Frederick Slack đã làm gẫy một chiếc đinh tại nơi làm việc, để sửa chữa nó, ông đã sử dụng giấy nhôm và acrylic nha khoa trong phòng làm việc của mình. Nhờ sự tình cờ này, ông đã tạo ra một chiếc móng giả hoàn toàn giống thật. Đây chính là khởi đầu để Frederick nhận bằng sáng chế cho phát minh móng tay acrylic như ngày nay chúng ta vẫn biết.

Tóm lại, lịch sử sơn móng tay ra đời là câu chuyện hơn 5000 năm với nhiều những thăng trầm. Ngày nay, làm móng trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la và vẫn đang phát triển nhanh chóng trên các phương tiện truyền thông xã hội với 92% nghệ sĩ nail thường xuyên từ Pinterest, Instagram hay snap chat mỗi ngày.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết