Cảnh báo: Bùng nổ lừa đảo trên ví điện tử.

-
Thomas Nguyen
-
15.08.2020

Giảm rủi ro lừa đảo bằng cách đọc cách bảo vệ tài khoản trước khi tải.

Lượng người dùng các ứng dụng thanh toán tại Mỹ tăng vọt trong thời Covid. Chính sự nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng của ví điện tử làm gia tăng rủi ro lừa đảo.

Charee Mobley, giáo viên trường trung học ở Fort Worth, Texas, có 166 USD trong tài khoản. Số tiền dùng cho chi phí sinh hoạt của cô và con gái 16 tuổi vào 2 tuần cuối tháng 8. Nhưng Mobley đã mất số tiền này vì sự cố với ứng dụng thanh toán Cash App của Square. Ứng dụng được cô sử dụng để thanh toán hóa đơn và chuyển tiền trong thời Covid.

Sau khi thấy khoản phí mua sắm trên ứng dụng Cash của Square bị tính sai, cô gọi điện cho số điện thoại được cho là đường dây hỗ trợ. Nhưng người bên kia đầu dây yêu cầu Mobley tải một số phần mềm, sau đó kiểm soát ứng dụng và lấy toàn bộ tiền trong tài khoản.

Lua dao tren vi dien tu anh 1

Người dùng mất sạch tiền sau sự cố với ứng dụng thanh toán Cash App.

Bùng nổ ví điện tử

Trong thời đại dịch, người tiêu dùng đổ xô vào các ứng dụng thanh toán nhanh như Cash App, Venmo của PayPal và Zelle. Để đẩy mạnh xu hướng, những ứng dụng thanh toán này bổ sung các dịch vụ như thẻ ghi nợ, số định tuyến để giống ngân hàng truyền thống hơn.

Nhưng nhiều khách hàng không ý thức được rủi ro khi sử dụng những dịch vụ này thay thế ngân hàng. Các ứng dụng thanh toán từ lâu đã có tỷ lệ lừa đảo cao gấp 3-4 lần so với những phương thức thanh toán truyền thống.

Những tháng gần đây, khi ngày càng nhiều người sử dụng các ứng dụng này, số vụ lừa đảo gia tăng mạnh. Tại Venmo, số lượng người dùng đã tăng 26% so với năm ngoái và số đánh giá của khách hàng đề cập đến từ “lừa đảo” tăng 4 lần.

lua đao

Người dùng chỉ cần một tài khoản email là có thể tạo tài khoản Cash App, hay số điện thoại để lập tài khoản Venmo. Tuy nhiên, chính những điều này đã giúp kẻ lừa đảo dễ dàng tạo nhiều tài khoản và gửi yêu cầu chuyển tiền đến người dùng.

Lừa đảo gia tăng

Các giao dịch tức thời của các ứng dụng này cũng đồng nghĩa với việc Venmo và Cash App có ít thời gian để kiểm tra giao dịch hơn. Thông thường, các giao dịch chuyển khoản của ngân hàng thường mất 2-3 ngày và thanh toán nhanh đồng nghĩa với việc lừa đảo dễ dàng.

Square, PayPal và Zelle không tiết lộ tỷ lệ lừa đảo trên ứng dụng. Đại diện của PayPal khẳng định công ty đang hành động để “hạn chế hoạt động gian lận và giảm thiểu bất kỳ tác động nào đến khách hàng”.

Chính sự dễ dàng và tiện lợi của các ví điện tử đã làm gia tăng rủi ro lừa đảo.

 

Các chuyên gia bảo mật nhận xét ứng dụng Zelle ít bị gian lận hơn cả. Nguyên nhân là ứng dụng này yêu cầu xác định danh tính nghiêm ngặt đối với người dùng mới, đồng thời có nhiều biện pháp bảo vệ hợp pháp trong trường hợp mất mát.

Trong tất cả ứng dụng thanh toán, vấn đề lừa đảo đặc biệt nghiêm trọng đối với Cash App của Square. Khi số lượng người dùng ứng dụng tăng 59% so với năm ngoái, số lượng bài đánh giá đề cập đến từ “lừa đảo” tăng vọt 165%.

Truy cập vào https://cash.app/help/gb/en-gb/3127-keeping-your-cash-app-secure để biết cách bảo vệ tài khoản Cash App

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết