Luân Đôn ra luật đón nhận người Hồng Kông muốn di cư sang Anh Quốc

-
VNailPro
-
25.10.2020

Luân Đôn ra luật đón nhận người Hồng Kông muốn di cư sang Anh Quốc

(RFI) – Giữ đúng lời hứa đưa ra hồi tháng Bảy, chính phủ Anh ngày 22/10/2020 thông báo một đạo luật mới cho phép khoảng một triệu người dân Hồng Kông có thể di cư sang Anh Quốc kể từ tháng Giêng năm 2021.

luan-don-ra-luat-don-nhan-nguoi-hong-kong-muon-di-cu
nh minh họa: Sân bay quốc tế Hồng Kông ngày 24/10/2020. REUTERS – TYRONE SIU

Nhật báo Công giáo La Croix ngày 24/10/2020 dẫn lời tổng lãnh sự Anh Quốc, Andrew Heyn tại Hồng Kông cho rằng « việc áp đặt đạo luật an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông đánh dấu một sự xói mòn quan trọng về các quyền và tự do đối với người dân ».

Như vậy, trong vòng năm năm, khoảng một triệu người dân Hồng Kông – những người đã có hộ chiếu hải ngoại (British National Overseas – BNO) – có thể được di cư sang Anh Quốc. Đây là một con số lớn so với số dân 7,5 triệu người tại vùng cựu thuộc địa Anh Quốc này.

Trong số này, Anh Quốc ước tính có khoảng gần 300 ngàn người sở hữu BNO cũ, được cấp cho những người sinh ra trước ngày 01/07/1997, ngày trao trả Hồng Kông về với Trung Quốc. Với loại hộ chiếu này, người sở hữu cho đến hiện tại chỉ được phép đến thăm và lưu trú tại Anh Quốc trong vòng sáu tháng.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý thuộc lãnh sự quán Anh ở Hồng Kông thẩm định rằng trong số 5,5 triệu người Hồng Kông, có khoảng 2,9 triệu người sinh sau năm 1997 có thể xin BNO mới mà không nhất thiết là vì lý do gia đình hay nghề nghiệp.

Như vậy, kể từ tháng Giêng năm 2021, với loại hộ chiếu hải ngoại mới, người Hồng Kông và thân nhân gần gũi (cha mẹ và con cái) có thể đến Anh : Hoặc với thời hạn hai lần 30 tháng, hoặc một thời hạn duy nhất là 5 năm. Sau kỳ hạn năm năm này, họ có thể tiến hành thủ tục xin định cư dài hạn và được nhập quốc tịch 12 tháng sau đó.

Những ai được phép di cư, sẽ có quyền được làm việc và học hành tại Anh. Tuy nhiên, để có được một BNO, người được cấp phải trả một khoản tiền là 300 euro cho visa 5 năm hoặc là 200 euro cho visa 30 tháng. Ngoài ra, luật mới của Anh Quốc bắt buộc người xin cấp phải tiến hành kiểm tra sức khỏe và có một lý lịch tư pháp trong sạch.

Bộ trưởng Nội Vụ Anh Quốc, Priti Patel, khẳng định luật mới này là « nhằm phản ứng với tình hình mang tính địa chính trị cho Hồng Kông trước luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh, vi phạm tuyên bố chung Anh – Trung (ký năm 1984 giữa thủ tướng Margaret Thatcher và đồng nhiệm Triệu Tử Dương) quy định các điều kiện để nhượng lại Hồng Kông  cho Trung Quốc. BNO là một phản ứng rất hào phóng nhưng có chừng mực với tình hình ».

Ngay sau thông báo, chính quyền Bắc Kinh đã có phản ứng, yêu cầu Anh Quốc « sửa sai ngay lập tức », đồng thời cho rằng Vương Quốc Anh không nên « can thiệp vào công việc nội bộ » của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm:

Các nghị sĩ Anh hối thúc Dominic Raab yêu cầu Trung Quốc trả lại những người biểu tình Hồng Kông bị giam giữ

Bài viết liên quan:

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết