Luật hoãn đuổi nhà: Chủ và người Thuê ở Cali phải biết.

-
Thomas Nguyen
-
27.09.2020

California gia hạn luật hoãn đuổi nhà cho đến 31/01/2021.

Hơn 8 triệu dân Cali đang xin trợ cấp thất nghiệp từ giữa tháng 3 và mọi người e sợ tình trạng lấy lại nhà ào ạt khi cả chủ và người thuê nhà đều không có thu nhập.

VNailNews xin đưa ra vài chi tiết cần biết về luật trì hoãn đuổi nhà, dựa theo quy định bang, luật sư và những nhà tranh đấu về vấn đề gia cư.

Luật hoãn đuổi nhà: Những điều chủ và người thuê phải biết.
Biểu tình chống chủ đất dùng luật Ellis Act đuổi nhà tại San Francisco, California

1.Luật hoãn đuổi nhà bảo vệ người thuê như thế nào?

Lệnh hoãn không cho phép chủ đuổi người thuê vì không trả tiền nhà trong giai đoạn từ 3 đến 8/2020 và quy định người thuê trả 25% tiền thuê trong giai đoạn từ 1/9 đến 31/1/ 2021 nhằm tránh bị tòa ra lệnh đuổi nhà.

2.Tôi là chủ nhà. Luật hoãn đuổi nhà này có bảo vệ quyền lợi cho tôi không?

Luật không cho phép xóa khoản tiền thuê còn thiếu và bắt đầu từ 1/3, chủ nhà có thể kiện đòi lại khoản tiền còn thiếu.

Thêm vào đó, luật California đề nghị vài giải pháp giúp người chủ có ít hơn 5 bất động sản và đang gặp khó khăn trả nợ nhà do ảnh hưởng dịch.

  • Nếu vay nợ mua bất động sản qua liên bang bảo trợ, có thể viện dẫn luật CARES Act yêu cầu trì hoãn tiến trình thu hồi bất động sản.
  • Nếu vay nợ mua bất động sản không qua liên bang bảo trợ, người vay liên lạc với chủ nợ xin gia hạn. Nếu chủ nợ từ chối, họ phải cung cấp lời giải thích chi tiết lý do vì sao. Sau đó, người vay có 21 ngày để bổ sung các vấn đề tồn đọng mà không liên quan bởi dịch.

Chủ nhà và chủ bất động sản thương mại có thể phản đối quyết định từ chối gia hạn của chủ nợ. Nếu tin rằng chủ nợ vi phạm luật, thì luật cấm đuổi nhà của bang cho chủ nhà và chủ đất kiện. Đến lúc này nên tìm cố vấn về luật pháp.

Luật còn tạm thời cho phép chủ nhà, kể từ 1/3 kiện tại Small Claims Courts, để đòi khoản tiền thuê còn thiếu.

3.Như vậy tôi vẫn có thể bị đuổi nhà?

Có và Không.

Người thuê không thể bị đuổi vì không trả tiền kể từ tháng 3, miễn là trả 25% tiền thuê nhà từ tháng 9 đến 1/2021 và phải tuyên thệ chịu trách nhiệm trước pháp luật việc không trả tiền nhà được vì lý do liên quan đến dịch. Người thuê có 15 ngày cung cấp tuyên bố có tuyên thệ gặp khó khăn, tính từ ngày nhận giấy cảnh cáo đòi tiền nhà còn thiếu hoặc đuổi nhà.

Luật đồng thời quy định chủ nhà phải gởi cho người thuê văn bản quyền lợi của người thuê nhà, bao gồm những văn bản bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Số 25% tiền phải trả không nhất thiết phải trả mỗi tháng, nhưng đến 31/1/2021, người thuê phải trả số 25% tiền nhà tính từ tháng 9 đến 31/1/2021.

Người thuê nhà đã tuyên bố tình trạng khó khăn vì dịch và trả 25% giá tiền thuê nhà được luật bảo vệ không bị đuổi nhà bất chấp tình trạng di dân của họ. Tuy nhiên, luật cấm đuổi nhà của bang không bảo vệ việc đuổi nhà vì những lý do sức khỏe và an toàn.

Nếu người thuê tin rằng chủ nhà đã hành xử trái luật theo quy định của bang hay địa phương, hãy liên lạc với các cơ quan, dịch vụ pháp lý.

Luật hoãn đuổi nhà: Những điều chủ và người thuê phải biết.

4.Điều gì xảy ra nếu tôi không thể trả 25% tiền thuê từ 9/2020 đến 1/2021?

Trong trường hợp này, luật tiểu bang không bảo vệ được người thuê. Các nhà hoạt động bảo vệ quyền người thuê nhà đề nghị người trong hoàn cảnh này thu thâp những bằng chứng cho thấy đang thực sự gặp khó khăn và cố gắng điều đình với chủ nhà, chủ đất. Hoặc tìm hiểu thêm liệu nơi địa phương đang sinh sống có luật bảo vệ cấm đuổi nhà vẫn còn hiệu lực.

5.Điều gì xảy ra cho lệnh hoãn đuổi nhà tại địa phương?

Luật mới của bang cho phép những lệnh cấm đuổi nhà của địa phương vẫn hiệu lực đến khi hết hạn, nhưng cấm gia hạn lệnh bảo vệ mà gây mâu thuẫn với luật của bang.

6.Chủ đất có quyền nói người thuê phải dọn ra vì họ không còn muốn cho thuê địa điểm mà người thuê đang ở không?

Có quyền, theo luật Ellis Act. Chủ nhà có quyền trục xuất người thuê ra khỏi địa điểm đang ở vì không còn muốn cho thuê địa điểm này nữa. Chủ nhà cần phải báo cho người thuê ít nhất 120 ngày trước hạn phải trả nhà.

Để áp dụng luật Ellis Act, có điều kiện đi kèm chủ nhà phải hội đủ. Ví dụ, chủ nhà phải nộp đơn báo chuyển tình trạng không còn cho thuê trong thời hạn 120 ngày trước khi trục xuất người thuê và trong vòng 5 năm, sau khi trục xuất người thuê, chủ nhà không được phép cho thuê địa điểm đó.

Trường hợp này, người thuê cần tham khảo ý kiến chuyên gia pháp lý để biết liệu chủ nhà có làm đúng điều khoản mà luật Ellis Act đòi hỏi không.

Luật hoãn đuổi nhà: Những điều chủ và người thuê phải biết.
Cảnh sát chứng kiến một người thuê nhà phải dọn vì lệnh trục xuất

7.Chủ nhà lấy lý do an toàn và sức khỏe để đuổi nhà, có hợp lệ không?

Có, lệnh hoãn đuổi nhà cho phép trục xuất dựa trên lý do sức khỏe và an toàn.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết