Lưu ý để tránh mất thẻ xanh và thường trú nhân tại Mỹ

-
Andy Nguyen
-
21.04.2024

Sở hữu thẻ xanh và trở thành thường trú nhân tại đất nước cường quốc số 1 thế giới là ước mơ của rất nhiều người. Đừng để mắc phải những lỗi không đáng có mà làm mất đi tư cách này. Trang VNailNews sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích dưới đây để giúp các thường trú nhân duy trì thẻ xanh để hướng đến nhập tịch và trở thành công dân Mỹ chính thức.

Thẻ xanh (Green Card) là bằng chứng về tình trạng chứng minh người đó là thường trú nhân hợp pháp (LPR), có quyền sinh sống và làm việc lâu dài tại Mỹ. Một thường trú nhân có nhiều nghĩa vụ cũng như đặc quyền cần lưu ý để không bị mất dưới đây.

Duy trì tư cách thường trú nhân

Tuy sở hữu thẻ xanh nhưng có thể bị nhận định là từ bỏ tình trạng thường trú nhân trong các trường hợp sau:

  • Chuyển đến đất nước khác và có ý định sống ở đó vĩnh viễn
  • Không ở Mỹ trong thời gian 1 năm mà không xin giấy phép tái nhập cảnh (re-entry permit) hoặc xin thị thực tái cư trú (returning resident visa). Trong việc xác định liệu tình trạng của bạn có bị từ bỏ hay chưa thì bất kỳ thời gian nào vắng mặt ở Mỹ cũng có thể được xem xét, ngay cả khi thời hạn chưa đến 1 năm vắng mặt.
  • Duy trì ở bên ngoài nước Mỹ trong hơn hai năm sau khi cấp giấy phép tái nhập cảnh mà không xin được thị thực cư trú. Tuy nhiên, việc xác định liệu tình trạng của bạn đã bị từ bỏ hay chưa, bất kỳ thời gian vắng mặt nào ở Mỹ có thể được xem xét, ngay cả khi chưa đến vắng mặt đến 1 năm. 
  • Không nộp tờ khai thuế thu nhập khi sống bên ngoài nước Mỹ trong bất kỳ thời gian nào.
  • Tự khai báo mình là “người không cư trú” (nonresident) trên tờ khai thuế.

Tờ khai thuế cư trú tại Mỹ

Nghĩa vụ của bạn phải luôn nộp tờ khai thuế thường trú (mẫu liên bang 1040) và cũng có thể nộp thuế tỉnh bang, thành phố hoặc địa phương sinh sống. Khi xét đến vấn đề thuế thu nhập, chủ thẻ xanh được coi là cư dân của Mỹ. Điều này có nghĩa là thường trú nhân phải khai thuế thu nhập bao gồm thu nhập trên toàn thế giới của mình, bất kể họ có ở trong nước Mỹ hay quốc gia khác.

khai thue cu tru

Điều này không có nghĩa bạn phải nộp thuế thu nhập của Mỹ, phần lớn thu nhập có thể được miễn thuế hay không phụ thuộc vào tờ khai. Ngoài ra, bạn chỉ phải trả thuế thu nhập một lần vì tránh đánh thuế 2 lần từ việc 1 số quốc gia có hiệp ước thuế với cư dân Mỹ.

Tuyên bố mình là công dân Mỹ

Tuyệt đối không nên tự xưng là công dân Mỹ nếu bạn không hoặc chưa phải là công dân Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào như lời nói hay bằng văn bản. Nếu bạn bị nhân viên thực thi pháp luật phát hiện bạn có thể bị trục xuất và mất thẻ xanh.

Bầu cử

Thường trú nhân chỉ có thể bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương hoặc tiểu bang, nơi không yêu cầu bạn phải là công dân Mỹ. Bên cạnh đó, luật yêu cầu với tư cách thường trú nhân, không được bỏ phiếu cho các cuộc bầu cử khác yêu cầu cử tri là công dân Mỹ. Bạn sẽ bị phạt hình sự hoặc mất thẻ xanh, trục xuất khỏi Mỹ nếu vi phạm.

Bảo trợ thân nhân

Bạn có thể bảo lãnh cho người thân của bạn đến Mỹ và sinh sống cùng bạn vĩnh viễn. Đối với trẻ sơ sinh không cần có thị thực, chỉ cần giấy khai sinh khi nhập cảnh.

Nếu hai vợ chồng đều là thường trú nhân, đứa trẻ cũng sẽ là thường trú nhân nếu một số điều kiện được áp dụng. Nhân viên hải quan sẽ xử lý thủ tục cần thiết cho đứa trẻ dựa trên tình trạng thường trú nhân của người mẹ tại nơi nhập cảnh. 

bao tro than nhan

Gia hạn thẻ xanh

Thẻ xanh của bạn có điều kiện hiệu lực trong 2 năm thì bạn cần nộp đơn để gỡ bỏ điều kiện và chuyển sang thẻ xanh 10 năm. Thẻ xanh thời hạn 10 năm cần được gia hạn trước khi hết hạn 6 tháng. Thủ tục gia hạn thẻ xanh được tiến hành theo quy định của sở di trú USCIS.

Thay thế thẻ xanh

Trong trường hợp bạn bị mất, hư hỏng hay bị đánh cắp thẻ xanh, hãy tiến hành thủ tục đăng ký thay thế thẻ xanh. Nếu bạn ở bên ngoài nước Mỹ có thể gửi thư vận chuyển nhận thẻ xanh từ xa. 

Phạm tội

Với tư cách là công dân Mỹ nếu bạn phạm tội, bạn sẽ đối mặt với các án phạt hình sự. Thường trú nhân phải tuân thủ nghiêm chỉnh các luật của liên bang, tiểu bang và địa phương. Bạn sẽ bị mất thẻ xanh hoặc gặp hậu quả nghiêm trọng về việc xin quốc tịch Mỹ trong tương lai nếu phạm tội. 

Những tội danh có thể ảnh hưởng đến tình trạng LPR bao gồm: giết người, hiếp dâm, tấn công tình dục trẻ em, hoạt động khủng bố, buôn bán ma tuý/súng/người, kết hôn hơn 1 người…

Du lịch quốc tế

Bạn được phép đi lại tự do bên ngoài nước Mỹ thời hạn dưới 6 tháng. Khi trở về Mỹ, bạn cần xuất trình hộ chiếu quốc tịch gốc và thẻ xanh với mục đích du lịch. Đối với người ở bên ngoài nước Mỹ nhiều hơn 6 tháng sẽ bị bất lợi trong việc duy trì thẻ xanh và không đủ điều kiện nhập tịch.

Trường hợp bạn trở về Mỹ sau khi ở nước ngoài dưới 1 năm, bạn có thể xuất trình thẻ xanh và nộp đơn xin nhập cảnh (readmission) cho nhân viên nhập cư tại nơi nhập cảnh. Nếu bạn muốn ở bên ngoài Mỹ hơn 1 năm và dưới 2 năm, bạn cần phải có giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit).

Khi bạn không thể quay lại Mỹ trong thời hạn hiệu lực vắng mặt của thẻ xanh (1 năm) hoặc Giấy phép tái nhập cảnh Re-entry (2 năm), bạn có thể nộp đơn xin lãnh sự quán Mỹ gần nhất để xin thị thực trở về (SB-1).

Thay đổi địa chỉ

Trong vòng 10 ngày từ ngày bạn thay đổi địa chỉ, bạn phải thông báo cho USCIS  nơi ở mới. 

Trên đây là những lưu ý để tránh mất thẻ xanh và tư cách thường trú nhân tại Mỹ do VNailNews tổng hợp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tránh các lỗi phổ biến và đã có những biện pháp phòng ngừa cho riêng mình.

Tham khảo thêm: https://vnailnews.com/chinh-sach-nhap-cu-moi-cua-my-2020/

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết