Lưu ý quan trọng luật thuế Mỹ cho người định cư

-
Adam
-
20.01.2020

Việc hồ sơ khai thuế và đóng thuế có thể mang lại cho người đóng thuế nhiều lợi ích dưới nhiều hình thức khác nhau. Không chỉ là hưởng các dịch vụ tiện ích mà còn về an sinh xã hội, đặc biệt hơn trong việc cung cấp chứng cứ lưu trú tại Mỹ. Dưới đây là những thông tin VNailNews tổng hợp về thuế Mỹ từ Sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) cho người định cư cần biết. 

Bất kể tình trạng cư trú và bất cứ ai hiện cư ngụ tại Mỹ, hội đủ một số các yêu cầu về lợi tức đều phải nộp đơn khai thuế cho Chính phủ Liên Bang và đóng các khoản thuế theo yêu cầu. 

Đóng thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập cá nhân được tính là số tiền mà người đó kiếm được từ tiền lương, tiền làm nghề tự do, tiền trúng số, tiền tip, tiền bán bất động sản…trong năm. Mỗi người có mức đóng thuế khác nhau.

Tùy theo loại thu nhập và mức độ thu nhập sẽ báo cáo lên chính quyền liên bang các mẫu sau như: 1040EZ; 1040A; 1040. Những người không thường trú tại Liên bang phải sử dụng một loại mẫu đặc biệt để lập bản kê khai thuế thu nhập cá nhân của mình, mẫu 1040 NR. 

Khai thuế thu nhập cá nhân

Việc khai báo thuế thu nhập cá nhân được gọi là Income Tax Return. Người đóng thuế phải báo cho Sở thuế vụ (IRS) tất cả những nguồn thu nhập mà người đó có được từ: công việc, ngân hàng và các khoản thu nhập khác. Những khoản này phải được ghi đầy đủ trong bản kê khai thuế thu nhập của người đóng thuế. 

Theo đó, Bản kê khai thuế thu nhập cá nhân phải được lập và nộp cho Chính phủ Liên bang trước ngày 15 tháng 4 để quyết định những khoản thuế hoàn lại hoặc thuế cần bổ sung còn nợ trong năm vừa qua. Vì chính quyền tiểu bang có mã số khác nhau nên phải có xác nhận bởi chính quyền tiểu bang nơi cư trú mới có thể báo cáo thuế thu nhập.

Lưu ý quan trọng luật thuế Mỹ cho người định cư

Người đóng thuế có thể chọn nhiều nơi khai thuế khác nhau. Đồng thời, người đóng thuế có thể tự khai thuế hoặc nhờ sự giúp đỡ miễn phí tại Trung tâm Hỗ trợ người đóng thuế (Taxpayer Assistance Center) của Sở thuế vụ nhưng phải đảm bảo mình ký trên tờ khai thuế trước khi nộp. 

Do có nhiều hạng mục có thể được khấu trừ thuế thu nhập (ví dụ người phụ thuộc) nên khi khai báo thu nhập phải kiểm tra chi phí có thể khấu trừ để báo cáo thu nhập. Nếu bản kê khai thuế thu nhập cá nhân của người đóng thuế cho thấy số tiền người đó đã phải nộp cho thuế thu nhập nhiều hơn thu nhập họ nhận được, họ sẽ được nhận một khoản tiền hoàn thuế. Nếu người đó nộp thuế quá ít, họ sẽ phải nộp thêm với số tiền chênh lệch. 

Trong quá trình lập bản khai thuế thu nhập cho đến khi trở thành người thường trú hoặc công dân Mỹ, người đóng thuế phải được IRS cấp số nhận dạng người nộp thuế thu nhập cá nhân (ITIN). Dựa trên tình trạng cư trú hợp pháp của mình, người đóng thuế sẽ có “đủ tư cách yêu cầu” được cấp Số an sinh xã hội (SSN). SSN sẽ thay thế cho số nhận dạng người nộp thuế thu nhập cá nhân (ITIN). 

Nếu không khai thuế và cũng không đóng thuế theo luật thuế của Mỹ dẫn đến việc vi phạm luật dân sự và hình sự, có thể bị thu hồi thẻ xanh, thu hồi visa và trục xuất. Mặt khác, hồ sơ khai thuế và đóng thuế có thể giúp người đó xác minh thời gian cư ngụ tại Hoa Kỳ. Đồng thời, các bản sao hồ sơ thuế có thể được sử dụng để chứng minh lợi tức của người đóng thuế trong trường hợp người đó nộp đơn vay tiền, hay muốn yêu cầu giúp đỡ về tài chính, giáo dục. 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết