3 lý do khiến người Việt dễ bị từ chối quốc tịch Mỹ

-
Thomas Nguyen
-
15.10.2020

Trước khi điền đơn xin quốc tịch hoặc mẫu N-400, điều quan trọng đầu tiên là bạn có đủ các yêu cầu về quyền công dân để trở thành công dân Hoa Kỳ. Khi là công dân rồi, bạn nhận được nhiều khoản trợ cấp chính phủ, được bảo vệ khỏi trục xuất, có thể đòi quyền và nghĩa vụ của công dân bản xứ và hơn thế nữa. Tuy nhiên, các yêu cầu đặt ra cũng ngày càng tăng lên.

1. Không đủ tiêu chuẩn về nhân cách đạo đức tốt

Bằng chứng đạo đức tốt phải được cung cấp bởi những người có thẻ xanh để tiến hành bước tiếp theo. Cơ quan Di trú Hoa Kỳ – USCIS, đề cập đến hành vi của người nộp đơn trong suốt 5 năm trước khi nộp đơn xin quốc tịch.

 

Những lý do khiến người Việt dễ bị từ chối quốc tịch Mỹ
https://www.uscis.gov/news/news-releases/uscis-expands-guidance-related-to-naturalization-requirement-of-good-moral-character

 

Để xác định liệu một người nộp đơn có GMC (Good Moral Character), USCIS sẽ tiến hành kiểm tra lý lịch hình sự để xem họ có lừa dối trong quá trình nhập quốc tịch không. Ngay cả những sai lầm vô ý về hình thức có thể gây ra sự chậm trễ và nghiêm trọng hơn đơn xin quốc tịch có thể bị từ chối nếu họ phát hiện bất kì bằng chứng hoặc một thông tin được cung cấp sai lệch.

Sau đây là một số nguyên nhân có thể gây ra từ chối:

  1. Bạn có lịch sử dùng thẻ xanh giả
  2. Không nộp thuế, trốn thuế
  3. Không trả tiền cấp dưỡng nuôi con
  4. Có hồ sơ phạm tội hình sự
  5. Một số sai sót khi bạn viết đơn đăng ký quốc tịch

2. Không đăng ký dịch vụ quân dịch

Nếu bạn là Nam giới ở độ tuổi từ 18-26, bạn phải đăng ký Selective Service. 

Đây là tiến trình do chính phủ quy định, bắt buộc tất cả Nam thường trú nhân đang sống tại Hoa Kỳ, và đang trong độ tuổi 18 – 25 phải ghi danh quân dịch. Ghi danh không có nghĩa là phải tham gia quân đội, mà chỉ là thông tin mà chính phủ cần lưu. Để có đủ tư cách trở thành công dân, người có quốc tịch phải sẵn sàng ủng hộ và bảo vệ đất nước  cùng Hiến pháp. Đăng ký dịch vụ sẽ bổ sung tên bạn vào danh mục sử dụng trong trường hợp khẩn cấp quốc gia.

Những lý do khiến người Việt dễ bị từ chối quốc tịch Mỹ
https://www.usa.gov/selective-service

 

Nếu không ghi danh, điều gì sẽ xảy ra?

  • Sẽ bị phạt đến 250,000 USD tùy trường hợp
  • Có thể bị chính phủ liên bang từ chối các quyền lợi dành cho thường trú nhân như: trợ cấp (welfare), ghi danh xin thi quốc tịch (US citizenship), xin tiền học (financial aid), xin thẻ xanh (green card)…

Hướng dẫn đăng ký Selective Service

  • Cách 1: điền Form tại bưu điện rồi mail đi (khuyến khích)
  • Cách 2: Dùng Social Security Number và đăng ký online tại sss.gov

Nếu đăng ký bằng bưu điện, sau 8 tuần sẽ nhận được Thư xác nhận. Cần cất kỹ thư này cho việc thi quốc tịch

 

#Lưu ý:

Có thể đợi Social Security Number (SSN) về rồi điền form và mail đi. Nếu gửi form trước khi có Social Security Number thì:

Sau khi nhận Thư xác nhận, gọi +1-847-688-6888, dùng thông tin cá nhân và Selective Service Number để cập nhật SSN

Dùng phần đầu của thư, điền số SSN vào rồi mail đến: SELECTIVE SERVICE SYSTEM, P.O BOX 94739 PALATINE, IL 60094-4739

Tên phải giống trên visa. Ví dụ: Võ Kiến Thành (Last name: Vo, First and Middle Name: Kien Thanh)

3. Không thành thạo tiếng Anh

Những lý do khiến người Việt dễ bị từ chối quốc tịch Mỹ

Để có quốc tịch, phải có trình độ thông thạo về nói, đọc và viết tiếng Anh và phải thực hiện 1 bài kiểm tra về lịch sử, luật pháp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, với người nộp đơn trên 55 tuổi với 15 năm làm thường trú hợp pháp chỉ phải làm 1 bài kiểm tra về lịch sử, luật pháp Hoa Kỳ mà không phải kiểm tra trình độ ngôn ngữ.

USCIS cho phép người nộp đơn có cơ hội thứ 2 để kiểm tra trong 60-90 ngày sau lần kiểm tra đầu tiên, nếu cần. Người nộp đơn không vượt qua 1 trong 2 hoặc cả 2 bài sau lần thử thứ 2 của họ, phải bắt đầu lại và nộp đơn mới.

USCIS cho biết rằng trở thành công dân Hoa Kỳ không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Điều quan trọng là phải giữ nguyên tắc, thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của công dân, trở thành một phần có ích cho đất nước.

 

 

 

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
Bài viết mới
Tin đăng mới
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết