Top 11 lý do khiến thợ nail hay bỏ tiệm

-
Thomas Nguyen
-
14.09.2021

Chuyện thợ nail ra vào, nhảy việc liên tục luôn làm cho chủ tiệm đau đầu. Nhiều chủ tiệm ngán ngẫm, tâm sự rằng họ đã sang tiệm vì không chịu nổi “đám” thợ của mình.  Cũng có chủ tiệm nói rằng “chúng tôi phải làm tất cả vì chúng tôi không thể tin tưởng thợ, họ đến rồi đi một cách vô chừng.”

Một số chủ tiệm biết cách quản lý hay may mắn có được một số thợ trung thành, làm việc lâu dài với tiệm đã dễ dàng khiến họ thành công trong ngành nail này. Nếu muốn biết làm sao giữ được thợ nail lâu dài, thì đầu tiên phải hiểu lý do họ thay thay đổi công việc.

Top 11 lý do khiến thợ nail hay bỏ tiệm

1. Tiệm nail không đáp ứng đủ income

Ai cũng mê kiếm tiền, nên tiền là động lực mạnh mẽ nhất để thợ nail cày ngày cày đêm. Nhưng vì tiệm quá ế ẩm, nên thu nhập thợ không mấy khả quan. Một số tiệm biết điều này nên đã bao lương để thợ có được mức thu nhập cơ bản mà yên tâm làm việc. Nhưng số lương bao đó, thợ không bao giờ hài lòng.

2. Cách quản lý của chủ

Mọi việc trong tiệm đều được quản lý quá hà khắc, bất cứ làm gì cũng bị chê bai, phàn nàn, thiếu tự do. Không có quyền tự chủ, không cho thợ nail có quyền góp ý. Cũng vì những chi tiết này sẽ thợ rất khó chịu nên nghỉ việc.

3. Chủ không giúp thợ nail nâng cấp tay nghề

Phần lớn các tiệm không có chương trình đào tạo nâng cấp. Ai đến tiệm biết gì làm nấy, không biết khỏi làm. Thợ nail vào nghề, ai cũng muốn được học hỏi đắp bột, làm gel, vẽ design để tăng income nhanh. Nhưng ngày này qua tháng nọ, cứ việc đó hoài cũng đâm ra chán nản, nên muốn kiếm “môi trường” mới.

Top 11 lý do khiến thợ nail hay bỏ tiệm

4. Chủ chia turn không đều

Một số thợ “lâu năm” thường được chủ thiên vị, chia khách “sộp” hơn so với người mới. Phần vì chủ muốn giữ thợ “lâu năm” kia vì họ tin là đã trung thành, phần vì chủ không có biết quản lý kinh doanh, cụ thể là cần nâng cấp đội ngũ kế thừa, chứ không thể phụ thuộc vào thợ “lâu năm”. Vì vậy, thu nhập của thợ trong tiệm quá chênh lệch cũng là lý do để nghỉ việc.

Ngoài ra, vấn đề chia turn không đều có lúc không hẳn là chủ thiên vị hoàn toàn, mà do không biết cách sắp xếp thôi. Đa số chỉ dùng cách ghi chép truyền thống để quản lý mà không chịu áp dụng công nghệ như phần mềm lên lịch trước chẳng hạn. Chủ tiếc tiền chăng? Cũng có thể, nhưng chia khách không đều, thợ nail bỏ đi thì còn mất nhiều hơn nữa và suốt ngày buồn rầu. Như vậy, có đáng không?

5. Không có bảo hiểm và quyền lợi khác

Sống ở Mỹ mà không có bảo hiểm sức khỏe là rủi ro rất lớn. Một số thợ có medical, đi làm để giữ medical, còn phần lớn đều không có bảo hiểm và quyền lợi gì. Khi làm hãng, thợ, công nhân, nhân viên, ngoài bảo hiểm sức khỏe còn được thêm quyền lợi khác như vacation, nghỉ lễ hằng năm, tiền thưởng, tiền hưu trí về già.

6. Chủ tiệm không tăng lương

Phần lớn là thợ nail ăn chia với chủ, theo tỉ lệ 6-4 và tỉ lệ này vẫn giữ mãi về sau. Tiệm nail nào cũng vậy nên nếu không có chính sách nào ưu đãi về thâm niên thì thợ cứ đi thôi. Chủ hãy nhớ, thu nhập luôn là động lực số 1.

Top 11 lý do khiến thợ nail hay bỏ tiệm
Phần mềm đặt lịch trước giúp tiệm quản lý dễ dàng, tăng doanh thu

7. Quản lý theo kiểu doanh nghiệp gia đình

Dù là thợ, nhưng họ vẫn phải được tôn trọng, được đối xử bình đẳng. Chuyện cả nhà cùng làm nail là bình thường, nhưng sẽ có vấn đề không hay nếu chủ thiên vị người nhà. Vì quan hệ gia đình làm thợ ngộ nhận là chủ thiên vị và họ bị đối xử không công bằng, làm họ rất bất mãn để nghỉ việc.

8. Chủ không biết công nhận thành quả

Thực tế đôi lúc thợ muốn được đối thoại với chủ hay người quản lý về tình trạng của tiệm. Họ muốn hiểu được tiệm làm ăn tốt hay xấu, muốn có cảm giác được trân quý vì sự hiện diện của họ trong tiệm. Dù chủ cũng không có dư thời gian để tán gẫu với thợ. Nhưng đó là công việc và trách nhiệm của chủ, phải có thời gian để lắng nghe và khen thợ mỗi khi họ làm tốt công việc. “Lời nói chẳng mất tiền mua”, nên cứ khen cho thợ ấm lòng.

9. Chủ nên biết điều chỉnh giá cả

Một số thợ nail rất bất mãn với giá dịch vụ của tiệm do quá thấp. Cũng một bộ full-set đó, cũng một cái chân đó có tiệm lấy giá chênh lệch nhau đến $5 hoặc nhiều hơn. Thợ ăn chia 6-4 thì họ có thể kiếm thêm $3 cho một cái chân làm mất 30 phút. Thế thì đi kiếm tiệm khác làm để được tiền nhiều hơn cho rồi.

Dịch vụ in ấn với giá tốt nhất cho tiệm nail

10. Không gian tiệm không an toàn

Nghề nail phải tiếp xúc nhiều hóa chất. Một số thợ nail sau một thời gian cảm thấy sức khỏe suy yếu, cũng có người lo sợ cho sức khỏe về lâu về dài, nên sau một thời gian ngắn làm việc kiếm một chút vốn để vượt qua khó khăn hiện tại họ sẽ rút lui, đổi nghề khác.

11. Chủ ép thợ làm quá sức

Chủ yêu cầu thợ làm quá nhiều giờ hoặc quá nhiều ngày trong tuần. Có thợ nail chia sẻ như sau, “19h00  đóng cửa mà khách vô yêu cầu làm, chủ cũng nhận, em về tới nhà 21h20. Quá mệt nên ăn tối xong lên giường ngủ tới sáng mai đi làm tiếp, ko nói chuyện gì với gia đình. Tình trạng kéo dài làm em cảm thấy ko có thời gian cho cha mẹ, con cái và bạn bè”.

Thợ nail này kể thêm, “thoả hiệp giờ về giữa chủ và thợ mâu thuẫn mà lương thì không tăng, em nản quá xin nghỉ luôn. Lý do khách vô lúc 19h00, chủ vẫn muốn làm vì có ngày trong tuần bị vắng khách, gần tới giờ về khách vô, nghĩa là tiền vô nên chủ muốn làm bù thời gian trống, nhưng việc vắng khách là do chủ không biết quảng cáo mà chỉ biết ngồi đánh bài, xem phim trong lúc tiệm ế thì đó là lỗi của chủ”.

Như vậy trong 11 lý do vừa nêu, chúng ta cũng thấy rõ việc không biết quảng cáo, không biết làm kinh doanh đúng đắn đã chiếm trọn đến 2 phần. Là những chủ tiệm thông minh, hy vọng các anh/chị không mắc các lỗi trên.

#Bài hay khác:

Dịch vụ thiết kế menu bảng giá tiệm nail ở đâu?

Cách để kênh YouTube về nail đạt được hơn 60 nghìn Follower?

Khi State Board cố tình “kiếm chuyện”, chủ tiệm và thợ nail phải làm gì?

 

 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết