Mali - Đằng sau cuộc đảo chính, bất ổn trên bẫy nợ

-
VNailPro
-
19.08.2020

Tại sao Mali lại rơi vào tình trạng hỗn loạn

Theo DAKAR vào tháng 7

Các nguyên thủ quốc gia Tây Phi đã cố gắng giải quyết một cuộc khủng hoảng chính trị ở Mali mà họ lo ngại có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và làm trật bánh trong cuộc chiến chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan trong khu vực

Hàng chục nghìn người biểu tình đã xuống đường trong những tuần gần đây để yêu cầu Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita từ chức. Sau đây là chi tiết về nguồn gốc của cuộc khủng hoảng và những rủi ro mà nó gây ra cho khu vực.

Mali - Đằng sau cuộc đảo chính, bất ổn trên bẫy nợ
Ibrahim Boubacar Keita

NGUYÊN NHÂN GÌ LÀ GÌ?

1. Tranh chấp bầu cử

Mali - Đằng sau cuộc đảo chính, bất ổn trên bẫy nợ

Căng thẳng chính trị đã âm ỉ ở Mali kể từ khi Keita giành được tái đắc cử vào tháng 8 năm 2018 trong một cuộc thăm dò mà các đảng đối lập cho rằng đã bị ảnh hưởng bởi những bất thường.

Chính phủ đã thúc đẩy cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 3, bất chấp sự bùng phát virus corona, gia tăng các cuộc tấn công thánh chiến và vụ bắt cóc bởi các tay súng không xác định của thủ lĩnh phe đối lập chính của Mali, Soumaila Cisse. Anh ta đã không được nghe nói về kể từ đó.

Những người biểu tình tức giận về quyết định của tòa án hiến pháp lật ngược kết quả 31, trao cho đảng của Keita thêm 10 ghế quốc hội và biến đảng này trở thành khối lớn nhất.

2. Bạo lực Hồi giáo

Mali đã phải vật lộn để giành lại sự ổn định kể từ năm 2012, khi phiến quân người Tuareg dân tộc thiểu số và các chiến binh thánh chiến liên kết lỏng lẻo chiếm 2/3 miền bắc đất nước, khiến cựu thuộc địa Pháp phải can thiệp để tạm thời đánh trả họ. Các cuộc tấn công đã gia tăng trong những tháng gần đây, khi các chiến binh tìm cách mở rộng phạm vi hoạt động, gây căng thẳng sắc tộc xung quanh miền trung Mali.

3. Tham nhũng

Các đối thủ của Keita cáo buộc chính phủ theo chủ nghĩa thân hữu, chỉ ra ảnh hưởng của con trai ông là Karim Keita, người đã từ chức chủ tịch ủy ban quốc phòng và an ninh của quốc hội hồi tháng Bảy. Chính phủ phủ nhận các cáo buộc.

4. Kinh tế khó khăn

Nền kinh tế của Mali, phụ thuộc vào vàng và bông, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc nổi dậy và đại dịch COVID-19. Các giáo viên đình công đã tham gia một cuộc biểu tình vào tháng 6 để báo chí đòi tăng lương như đã hứa.

TẠI SAO CÁC LÁNG GIỀNG VÀ CÁC ĐỒNG MINH CỦA MALI LO LẮNG?

1. Sự ổn định khu vực

Các nhóm có liên hệ với al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo đã sử dụng Mali làm bệ phóng cho các cuộc tấn công ở các nước láng giềng, bao gồm Niger và Burkina Faso.

Các cường quốc quốc tế cũng lo lắng cho cuộc khủng hoảng kết thúc, lo ngại nó có thể làm suy yếu các nỗ lực trị giá hàng tỷ đô la do Pháp dẫn đầu nhằm kiềm chế các chiến binh.

2. Di cư

Các nhà lãnh đạo châu Âu lo lắng rằng tình trạng bất ổn kéo dài ở Mali có thể khiến nhiều người phải di dời, thúc đẩy một làn sóng di cư khác đến vùng đất của họ.

3. Lo sợ đảo chính

Các nhà lãnh đạo khu vực cũng lo ngại nếu xảy ra một tiền lệ buộc Keita  phải từ chức. Dù các nhà hòa giải từ Cộng đồng Kinh tế của các quốc gia Tây Phi đã thành lập một chính phủ đoàn kết nhưng họ đồng thời lo ngại xảy ra một sự vi hiến có thể được mô tả là “nổi dậy tập thể” .

Quay lại hiện tại.

Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita hôm 18/8 đã buộc phải từ chức và giải tán Quốc hội chỉ vài giờ sau khi bị các binh sĩ nổi loạn bắt giữ. Cuộc đảo chính quân sự này là đỉnh điểm của nhiều tháng khủng hoảng chính trị, cũng như các cuộc biểu tình kéo dài phản đối tình trạng an ninh xuống cấp và tham nhũng tràn lan.

Các quốc gia láng giềng Tây Phi đã ngay lập tức quyết định đóng cửa biên giới với Mali, trong khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng triệu tập một cuộc họp khẩn trong ngày hôm nay.

Thông báo từ chức của Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita đưa ra ngay trước nửa đêm hôm qua, 3 năm trước khi nhiệm kỳ Tổng thống của ông kết thúc. Giải thích cho quyết định của mình, nhà lãnh đạo Mali nhấn mạnh, ông không muốn “máu phải đổ để giữ quyền lực”.

“Trong suốt 7 năm qua, tôi đã nỗ lực hết mình để mang lại những thay đổi tích cực cho đất nước. Tôi không muốn đổ máu để giữ quyền lực. Vào thời điểm này, tôi muốn cảm ơn người dân Mali vì sự ủng hộ và tình cảm họ dành cho tôi trong suốt những năm dài qua. Quyết định từ chức của tôi sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Cùng với đó, Chính phủ và Quốc hội cũng sẽ bị giải tán”.

Người dân Mali ủng hộ các binh lính “đảo chính”
Tổng thống 75 tuổi của Mali đối mặt với làn sóng phản đối lan rộng kể từ tháng 5, sau khi tòa án đảo ngược kết quả bầu cử quốc hội Mali, giúp cho đảng của ông Keita chiếm đa số ghế.
Được biết, những lãnh đạo của cuộc đảo chính lần này chính là những tướng tá trong quân đội của nhà nước Mali mà cụ thể là Đại tá Diaw, Tướng Cheick Fanta Mady Dembélé, và Đại tá Mama Sekou Lelenta. Nhưng chủ yếu vẫn là sự đồng loạt đứng lên của toàn bộ người dân Mali đã làm nên lịch sử.

Theo nhận định của tôi-Hugin:

Có vẻ dạo gần đây các vụ biểu tình xảy ra ở khắp nơi nhỉ? Mẫu số chung tôi tin các bạn điều biết. Vậy để tôi nói một chút điều mà ít người biết.
Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita là một nhà lãnh đạo có xu hướng thân với Trung Quốc, hay nói đúng hơn thì đa số các nước ở Châu Phi đều vậy. Bạn có thể đọc qua:

Trung Quốc “cắt cổ” 68 nước với khoản vay ngập đầu. Bắc Kinh thu lợi khủng cỡ nào?

Châu Phi: 10 con nợ lớn nhất của Trung Quốc

Với tình hình dịch bệnh corona Vũ Hán khiến kinh tế thế giới đều suy giảm thì các món nợ của Trung Quốc đang giết chết từng người dân ở các quốc gia mắc nợ.

Và hiện tại chính Trung Quốc cũng đang vật lộn với tình trạng kinh tế đứt gãy do các công ty nước ngoài rời đi, nguyên liệu gia công suy giảm, hàng tồn không xuất khẩu được, lương thực có nguy cơ khủng hoảng do lũ ở miền trung nam.Nói tóm là ốc không mang nổi mình ốc.

Nên có lẽ đúng như các chuyên gia dự đoán, Mali chỉ là đầu tiên. Tiếp theo có thể sẽ xuất hiện Mali thứ hai, thứ ba vì ở Châu Phi có rất nhiều con nợ đang gặp tình trạng giống vậy.

 

 

Bài viết liên quan:

Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết