8 Bước giúp salon owners cân đối chi phí marketing sau đại dịch Covid 19

-
L. Jade
-
28.09.2022

Mỹ đã đóng cửa toàn bộ nail salon trên tất cả các bang trong vòng 3 tuần và nếu dịch bệnh tiến triển theo hướng xấu hơn, thời gian đóng cửa có thể bị kéo dài. Owners hãy chắc chắn rằng mình đang có một cái đầu lạnh trong thời gian này và đưa ra những hướng đi chính xác để giúp tiệm quay lại quỹ đạo. Dưới đây là 8 bước giúp salon owner cân đối lại chi phí marketing sau Covid 19.

1. Xác định mục đích marketing

Mục đích chính của ngân sách marketing là theo dõi và đảm bảo bạn chi tiêu tiền của mình một cách khôn ngoan. Để thực hiện việc này một cách dễ dàng, bạn cần xác định lại mục tiêu và cần ưu tiên gì trước. Tuy nhiên, bạn không nên đặt ngân sách cho marketing quá cao mà lại bỏ đói các phần khác: tiền thuê mặt bằng, nhân sự, supply,..

Sau Covid 19, owners cần đẩy mạnh hơn việc quảng cáo của mình. Chiến dịch Come back sẽ tốn kha khá vào các khoản thiết kế, viết quảng cáo và in tờ rơi,… Nếu bạn bỏ qua bất kỳ chi phí nào khi chuẩn bị, ngân sách của bạn sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

can doi chi phi

2. Xác định đối tượng mục tiêu

Việc xác định khách hàng nhắm đến cho chiến dịch comeback vô cùng quan trọng. Xác định đúng – thu lại chi phí nhanh, xác định sai – ném tiền qua cửa sổ. 

3. Đừng bỏ qua những kênh marketing khác

Có thể bạn chọn tờ rơi là kênh chính để tập trung ngân sách nhưng đừng bao giờ quên chi phí cho các kênh khác ví dụ như là website.

Đó là điều cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ. Internet là kênh tối quan trọng trong thời đại hiện nay. Một trong những CTA (Call to action) trên tờ rơi phải là lời mời click vào trang web của bạn. Vì vậy, nếu bạn không có, hãy cân nhắc lại và thêm vào ngân sách marketing. 

4. Lập lại kế hoạch năm

Nếu như đầu năm 2020 hay cuối năm 2019 bạn đã lập một cái kế hoạch quảng cáo cho năm mới hết sức tâm huyết, thì thật buồn khi phải nói bạn nên viết lại kế hoạch đó. 

comeback

Kế hoạch năm ver 2 của bạn giai đoạn sau dịch nên có thêm chi phí cho cả khoảng thời gian nghỉ dịch và sau dịch. Đại dịch Covid 19 gây nên những hậu quả nặng nề cho kinh tế thế giới, nhu cầu làm đẹp cũng theo đó mà giảm đáng kể. Đây là lúc bạn cần đưa ra những giải pháp kích cầu phù hợp để thúc đẩy doanh thu bù lại khoảng thời gian đóng cửa.

5. Nghiên cứu thị trường

Hãy làm nghiên cứu nhiều nhất có thể. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quát ngay khi ở trong giai đoạn dịch. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thực hiện nghiên cứu online và gửi cho khách hàng tiềm năng ( cũ và mới) một đường link. Nội dung khảo sát là những gì bạn muốn tìm hiểu từ họ: xu hướng móng họ quan tâm, thời gian họ muốn chăm sóc móng, có hài lòng với dịch vụ của cửa hàng bạn thời gian qua không,… Việc khảo sát này không chỉ giúp bạn đạt được mục đích tìm hiểu mong muốn khách hàng mà còn keep contact với khách.

6. Marketing dựa trên ROI

Bất kỳ quảng cáo nào được thực hiện cùng cần được xem xét dựa trên ROI (Lợi tức đầu tư). Owners cần xem xét lại những chi phí đã đầu tư và khoản lợi thu về theo từng giai đoạn hay chiến dịch. Dịch vụ nào thu hút được khách hàng nhiều hơn cả (wax, dip, gel, art,…). Sau đó, bạn có thể lập ngân sách cho mục mà bạn tin rằng sẽ mang lại lợi tức cao nhất cho khoản đầu tư của bạn.

marketing sau covid19

7. Đặt ra chi tiêu hàng năm

Nhiều chủ tiệm nhỏ sử dụng “ngân sách linh hoạt” – được điều chỉnh theo khoảng thời gian khác nhau tuỳ theo số tiền họ có trong ngân hàng, theo xu hướng thị trường hoặc các chiến dịch cụ thể. Đây không phải là phương pháp tốt để quản lý ngân sách.

Tuỳ thuộc vào thời gian bạn đã kinh doanh, dành khoảng 6 – 20% tổng ngân sách cho marketing. Số tiền bạn có thể phân bổ cho marketing thường dựa vào kinh nghiệm quá khứ. Điều này giúp bạn thiết lập tổng ngân sách quảng cáo.

Theo ngân sách năm bạn có, bạn có thể đặt ra mục tiêu chi tiêu hàng tháng. Lý do vì có một số tháng trọng điểm cần chi tiêu nhiều hơn các tháng khác. Như ngay sau thời gian nghỉ dịch, bạn cần đặt ra ngân sách cao hơn tháng khác vì bạn cần đầu tư cho các chương trình khuyến mãi để kích cầu.

8. Chiến dịch “comeback” độc đáo và thu hút

Sau khi bạn đã hoàn thành 7 bước trên, điều bạn cần là có môt ý tưởng cho chiến dịch marketing đủ thu hút khách hàng. Bạn có thể lựa chọn các hình thức như discount, tặng quà, combo,… miến sao cách truyền tải của bạn hấp dẫn.

comeback campaign

Bạn cũng cần lưu ý về thời gian chạy chiến dịch, không nên chạy chiến dịch trong thời gian dài hay chạy quá nhiều chiến dịch trong cùng một thời điểm. Hậu quả của hành động này khiến giảm giá trị thương hiệu cũng như dịch vụ.

Ngay lúc này bạn cần:

  • Xem lại số tiền còn lại của bạn dành cho marketing. Đánh giá các khoản đã chi từ đầu năm 2020 liệu đã đem lại kết quả như ý hay chưa.
  • Đảm bảo quảng cáo của bạn đem lại doanh thu.
  • Đảm bảo bạn có thước đo để đánh giá xem liệu campaign của mình có hoạt động theo hướng đã đề ra hay không
  • Luôn có một ngân sách dự phòng để xử lý các chi phí phát sinh.

Hi vọng bài viết này giúp ích một phần cho salon owner trong chiến dịch “comeback” sau thời gian nghỉ dịch, cũng như góp phần tìm ra giải pháp giúp chủ tiệm cân bằng chi phí đến cuối năm 2020.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết