Mất tài khoản Facebook vì bấm vào quảng cáo

-
Thomas Nguyen
-
16.08.2022

quang cao Facebook

Ngày 29/10, fanpage với dấu tick xanh đăng tải một tệp tin chứa mã độc. Bài đăng này được mua quảng cáo Facebook để tiếp cận nhiều người. Nội dung quảng cáo kêu gọi người dùng tải xuống tập tin có tên Adobe Photoshop CC 2020 hoàn toàn miễn phí. Tuy vậy, tập tin này có chứa mã độc để khởi chạy file Demo.jpeg.

Trong file này chứa chương trình keylog, cookies reader hoặc cho phép người tấn công chiếm quyền điều khiển máy tính”, Đăng Khôi, chuyên gia bảo mật máy tính cho biết. Khi chạy file này, những gì người dùng nhập vào máy tính bằng bàn phím sẽ được gửi thẳng đến hacker, các thông tin email, tài khoản Facebook, ngân hàng… đều bị tấn công.

Trong phần minh bạch trang, fanpage F-Doerig **** đang được điều hành bởi nhóm quản trị viên người Việt. Bên cạnh mua quảng cáo lan truyền file mã độc, fanpage trên còn nhận chạy quảng cáo chiết khấu cho người bán hàng online. “Nhiều khả năng mã độc này được phát tán nhằm chiếm tài khoản quảng cáo của các chủ doanh nghiệp.

Mất tài khoản Facebook vì bấm vào quảng cáo
Mẩu quảng cáo có chứa file mã độc được mủa bởi trang Facebook tích xanh.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực quảng cáo digital, dân trong ngành gọi việc hack tài khoản Facebook người khác rồi dùng chạy quảng cáo là invoice (hóa đơn), nói ngắn gọn là “voi”. Theo đó, các tài khoản quảng cáo của các công ty, tập đoàn lớn, thường là của nước ngoài sẽ bị hacker chiếm quyền truy cập. Sau đó, những tài khoản này sẽ được bán lại cho những shop online với chiết khấu rẻ hơn.

Dễ hiểu là nếu chạy quảng cáo 100 triệu đồng. Bạn sẽ chỉ trả cho hacker 30 triệu để mua lại các tài khoản mà họ hack được từ các công ty lớn.

Facebook đang thiếu trách nhiệm với người dùng?

Nhiều khả năng trang F-Doerig **** đang cố tình phát tán mã độc để chiếm quyền truy cập càng nhiều tài khoản Facebook càng tốt. Nếu trong số những tài khoản bị hack, có người cầm quyền quản trị các fanpage, các trang này sẽ lọt vào tay hacker. Để tiện chi tiêu cho các công ty lớn, Facebook hỗ trợ mua quảng cáo trước, trả tiền sau. Tùy vào lịch sử chi tiêu và tín nhiệm của công ty, Facebook sẽ cho những ngưỡng tài khoản quảng cáo khác nhau. Có ngưỡng quảng cáo lên đến vài triệu USD.

Mất tài khoản Facebook vì bấm vào quảng cáo
Fanpage tích xanh đanh là mục tiêu của nhiều hacker bởi tính năng quảng cáo livestream.

Quảng cáo dạng mã độc thường nhắm đến người dùng các nước châu Âu hoặc Mỹ. Thực tế, mẩu quảng cáo được mua bởi fanpage F-Doerig **** cũng là tiếng Anh. Đa phần hacker Việt nhắm vào các công ty nước ngoài bởi họ mới giữ những tài khoản quảng cáo có tín dụng lớn.

Sau khi được các nhóm cộng đồng Facebook cảnh báo, đến 18h ngày 29/10, trang F-Doerig **** đã biến mất khỏi Facebook. Lỗ hổng lớn nhất ở đây là Facebook cho phép quảng cáo file có chứa mã độc mà không qua kiểm duyệt. nếu điều này tiếp diễn thì việc lan truyền virus trong thời gian tới sẽ rất phức tạp.

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết