McConnell thừa nhận sai lầm khi nói về định hướng đối phó đại dịch của Obama

-
Thu Nguyen
-
15.05.2020

Nhà lãnh đạo Thượng Viện Mitch McConnell đã thừa nhận với báo chí vào hôm thứ Năm vừa rồi, ông đã nhầm lẫn khi tuyên bố rằng chính quyền Obama đã không để lại định hướng nào và kết quả là viễn cảnh đại dịch kinh hoàng cho Nhà Trắng của Trump.

mcConnell

“Tôi đã sai”, McConnell nói trong buổi phỏng vấn với Fox News, “Họ đã để lại một kế hoạch rõ ràng. Và tôi đã sai lầm khi nhìn nhận về nó.”

McConnell đã tuyên bố trong một sự kiện chiến dịch hôm thứ Hai vừa rồi rằng Nhà Trắng hiện tại không được hướng dẫn về việc chuẩn bị cho một đại dịch có quy mô lớn như Covid-19. Ông đã đả động tới cựu Tổng thống khi Obama mô tả phản ứng trước đại dịch của chính quyền Trump là “một thảm họa hỗn loạn” trong cuộc nói chuyện riêng với trợ lý Nhà Trắng. McConnell đã nói rằng Obama nên im lặng.

“Chúng tôi muốn sẵn sàng cho bước tiếp theo vì rõ ràng chính quyền Obama đã không để lại bất kỳ kế hoạch chuẩn bị nào khi đại dịch ập tới”.

Tuy nhiên, trên thực tế, vào tháng 3 vừa rồi tờ Politico đã cho biết về sự tồn tại của một tài liệu được viết bởi các quan chức Obama, đưa ra cách thức nhằm giúp chính quyền Trump đối phó với đại dịch. Tài liệu này dài 69 trang chứa hàng trăm khuyến nghị để xử lý nhiều vấn đề khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Hướng dẫn đưa ra từng bước với các câu hỏi và quyết định cơ quan liên bang nào sẽ chịu trách nhiệm cho việc gì. Nó cũng liệt kê một cách rõ ràng các loạt virus mới và cách thức để phản ứng với đại dịch.

Ngoài ra, các quan chức cấp cao của Obama cũng dẫn đầu cuộc tập trận đối phó với đại dịch cùng quan chức cấp cao của Trump vào tháng 1 năm 2017 – theo yêu cầu của một luật chuyển đổi mới của Tổng thống mà Obama đã ký vào năm 2016.

mcConnell

Trong cuộc phỏng vấn vào tối Thứ Năm trên Fox News, McConnell đã từ chối bình luận về các hướng dẫn trước đại dịch của Obama với phản ứng của chính quyền Trump hôm nay. McConnell có nói thêm rằng “Liệu hướng dẫn có thực hiện được không, ai là người bị chỉ trích, tôi không thể nói gì thêm bởi vì tôi không đủ bằng chứng để bình luận chi tiết về nó.”

Xem thêm: 5 sự khác biệt kinh tế Mỹ sau 2 năm Trump nhận chức 

Cùng chuyên mục
Tin mới
Tin nổi bật
Loading...
Loading...
... Tin Đăng ... Home ... Bài Viết